Đòn choáng váng cho thủ tướng Anh khi hai bộ trưởng chủ chốt từ chức

Đòn choáng váng cho thủ tướng Anh khi hai bộ trưởng chủ chốt từ chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc hai bộ trưởng Anh vừa thông báo từ chức có thể là đòn cuối cùng giáng xuống vị trí thủ tướng của ông Boris Johnson.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid công bố thông tin từ chức chỉ cách nhau vài phút trong ngày 5.7 trên Twitter cá nhân. Cả hai đều nghi ngờ năng lực của ông Johnson trong việc điều hành chính phủ tuân theo chuẩn mực.

Thủ tướng Anh hiện đang phải đối mặt với tranh cãi xung quanh bê bối của phó lãnh đạo văn phòng kỷ luật đảng Bảo thủ Chris Pincher. Nghị sĩ Pincher đã từ chức hồi tuần trước sau nhiều lần bị lên án có hành vi không đứng đắn.

Ban đầu Văn phòng Thủ tướng Anh phủ nhận việc ông Johnson đã biết trước thông tin về vụ việc.

"Hồi tuần trước khi xuất hiện các cáo buộc mới, thủ tướng không thể ngay lập tức nhớ ra được cuộc đối thoại về việc này hồi cuối năm 2019. Ngay khi nhớ ra, văn phòng báo chí Số 10 đã sửa chữa các tuyên bố công khai", ông Michael Ellis, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh, nói.

Tháng 6.2022, ông Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng có đến 41% thành viên đảng của ông bỏ phiếu không ủng hộ.

Hai bộ trưởng Sunak và Javid từng ủng hộ ông Johnson suốt những tháng chính phủ Anh đối mặt với các cáo buộc sai phạm và bê bối liên quan việc tiệc tùng tại Văn phòng Thủ tướng và tư dinh thủ tướng Anh, vi phạm quy tắc phong tỏa chống dịch Covid-19.

Trong bài đăng trên Twitter, ông Javid viết nhiều nghị sĩ Anh hiện đã mất lòng tin vào khả năng điều hành chính phủ vì lợi ích quốc gia của ông Johnson.

Thủ tướng Anh "hối hận" vì dự tiệc giữa lúc phong tỏa, lý do bị chê "nực cười"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU