Đốm trắng trên móng tay, khi nào thì nguy hiểm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các đốm trắng trên móng tay hoặc móng chân có thể do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương móng đơn giản đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, theo The Healthy.

Nếu có đốm trắng trên móng, kèm theo các triệu chứng như khó thở, đau ngực, tim đập rất nhanh và sưng phù mắt cá chân, cần đi khám ngay lập tức  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu có đốm trắng trên móng, kèm theo các triệu chứng như khó thở, đau ngực, tim đập rất nhanh và sưng phù mắt cá chân, cần đi khám ngay lập tức
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng

Các đốm trắng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, suy thận, hoặc bệnh tự miễn dịch.

Đó là khi đốm trắng kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác, gặp tình trạng này, nên đi khám ngay lập tức.

Các triệu chứng này bao gồm khó thở, đau ngực, tim đập rất nhanh và sưng phù mắt cá chân, theo The Healthy.

Bác sĩ nội trú Sunitha Posina, từ New York (Mỹ) lưu ý các tình trạng móng khác đi kèm với các đốm trắng. Ông nói: “Độ giòn của móng, sự đổi màu, đường gờ và rãnh có thể là dấu hiệu của những thay đổi toàn thân cần được kiểm tra kỹ lưỡng”.

Các đốm trắng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như bệnh tự miễn dịch, bệnh tim hoặc suy thận Shutterstock

Các đốm trắng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như bệnh tự miễn dịch, bệnh tim hoặc suy thận

Ảnh: Shutterstock

Covid-19

Một trong những triệu chứng ít được biết đến nhất của Covid-19 là dấu hiện ở ngón chân và móng chân. Theo bác sĩ Kroll, chuyên gia nội khoa ở Morganville, New Jersey (Mỹ), đó là triệu chứng ngón chân bị đỏ lên, đôi khi móng tay nhợt nhạt và hơi trắng.

Ngoài ra, đốm trắng trên móng tay cũng có thể do bệnh ít nghiêm trọng hơn, như:

Bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm

Tiến sĩ Loucas nói: “Một số bệnh về da cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay.”

Bệnh vẩy nến ở móng tay có thể làm móng dày lên và trắng bệch hoặc khiến móng có những chấm trắng, rỗ. Bệnh chàm có thể gây ra các vết sần, móng bị đổi màu và dày lên, theo The Healthy.

Nấm móng

Nếu tiếp xúc với nước hoặc những nơi ẩm ướt quá lâu, có thể sẽ bị nấm móng, đặc biệt là ở móng chân. Tiến sĩ Loucas cho biết nấm có thể làm cho móng tay trông dày lên và có màu trắng.

Thiếu hụt vitamin, khoáng chất

Bác sĩ Kroll cho biết, thiếu hụt vitamin D, canxi và kẽm có thể khiến móng tay xuất hiện các đốm trắng. Khi khám cho các bệnh nhân này, ông cũng lắng nghe kỹ tiền sử của bệnh nhân, đặc biệt chú ý đến lịch sử ăn uống và lượng dinh dưỡng của họ.

Tác dụng phụ của thuốc

Các đốm trắng trên móng tay có thể là một trong những tác dụng phụ ít được biết đến của một số loại thuốc, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU