TNO

Đổi vị với miến trộn bò nấm

02/03/2015 08:23 GMT+7

(iHay) Nếu đã ngán các món ăn truyền thống ngày Tết thì miến trộn bò nấm sẽ là “cứu tinh” cho vị giác của bạn trong những ngày đầu năm mới.

(iHay) Nếu đã ngán các món ăn truyền thống ngày Tết thì miến trộn bò nấm sẽ là “cứu tinh” cho vị giác của bạn trong những ngày đầu năm mới.

>> Chống ngán sau tết với 2 món ngon từ mướp ngọt

Đầu năm đổi vị với miến trộn bò nấm 1
Miến trộn cùng thịt bò, nấm, trứng và rau củ vừa ngon lại vừa lạ miệng

Nhìn chung, các món ăn của ngày Tết cổ truyền đều được chế biến từ thịt heo và thịt gà. Tinh bột thường dùng là cơm, rau củ thì có củ kiệu, dưa chua, củ cải. Nhà mình cũng thế, mà đến nhà bạn bè cũng vậy. Điều này có thể sẽ khiến không ít ông chồng “chán cơm thèm phở”.  Thử giữ chân chồng bên bữa ăn gia đình với một chút biến tấu từ miến, thịt bò và nấm. 

Đầu tiên, bạn chọn thịt bò tươi mềm, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó, ướp thịt bò khoảng 15-30 phút với tỏi, một ít rượu trắng, dầu mè, nước tương và đường.

Với nấm, bạn có thể dùng các loại khác nhau tùy theo sở thích, riêng người viết thì thấy nấm mèo và nấm hương là hợp vị nhất. Nấm mèo bạn ngâm nở rồi cắt sợi, nấm hương (nếu là nấm khô thì ngâm nở) rửa sạch rồi cắt thành 2,3 miếng. Các loại củ quả khác bao gồm ớt sừng (hoặc ớt Đà Lạt) cắt sợi, cà rốt cắt sợi và hành tây cắt múi cau.

Đầu năm đổi vị với miến trộn bò nấm 2
Chuẩn bị các loại rau củ

Đến phần miến, bạn nên chọn miến dong (miến làm từ củ dong) sẽ dai ngon hơn, còn không thì cũng có thể dùng các loại miến khác. Ngâm miến trong nước vài phút rồi trần qua nước sôi khoảng 20-30 giây, với miến dong thì thời gian trần lâu hơn. Dùng tay bóp sợi miến để thử xem đã mềm chưa, miến vừa mềm tới thì vớt ra liền, để lâu miến sẽ bị nát. 

Pha dầu hào và nước tương theo tỉ lệ 1:1, thêm đường, nếm cho vừa ăn rồi cho vào chảo đun sôi với lửa nhỏ. Cho miến vào chảo, đảo cho đến khi màu nâu trải đều trên từng sợi miến là miến đã thấm nước xốt.

Đầu năm đổi vị với miến trộn bò nấm 3
Miến đúng chuẩn phải dai mà vẫn mềm, mềm nhưng không nát và quan trọng là phải thấm đều nước xốt

Đổ miến ra tô, cho một ít dầu lên chảo rồi thêm hành tây và cà rốt vào xào. Đến khi cả hai gần chín mới cho ớt, nấm và thịt bò vào. Nêm nếm với nước tương, bột ớt và đường cho vừa ăn. Thịt bò vừa chín là tắt lửa để bò khỏi dai. Tiếp đến, bạn đánh đều trứng vịt với một ít bột nêm và nước mắm rồi chiên chín, cắt sợi.

Bây giờ, bạn xếp các loại rau củ, nấm, thịt bò và trứng lên miến, cho thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức. Lưu ý là nên ăn ngay, để lâu miến sẽ khô, mất ngon.

Đầu năm đổi vị với miến trộn bò nấm 4
Bạn có thể sắp xếp tùy ý để có món miến trộn thật đẹp mắt

Nào, có phải bạn đã cảm nhận được vị thơm ngọt của bò, của nấm và các loại củ quả phủ đều trên từng sợi miến dai ngon thấm xốt? Có phải trên đầu lưỡi của bạn đang vương vấn một vị ngọt vừa phải, một vị mặn đằm thắm và một vị cay dịu dàng? Có phải thấp thoáng đâu đó nơi vị giác là mùi vị đặc trưng của dầu mè và dầu hào? Nếu trả lời “phải” cho tất cả những câu hỏi trên, tin chắc bạn đã có được một món ăn ngon và lạ miệng để giữ lửa cho bữa ăn gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Phạm Như Quỳnh

>> “Kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng
>> Bún bò Huế 'thập toàn ngũ đắc' - Kỳ 1: Món ăn phóng khoáng nhất thế giới?
>> Bún chả lọt vào Top 10 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới
>> Điểm danh 5 món ăn vặt tốt cho sức khỏe

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.