Đối tượng trẻ em nào có nguy cơ biến chứng Covid-19 nặng?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyên san JAMA Network Open vừa đăng một nghiên cứu làm rõ tác động của việc nhiễm SARS-CoV-2 và nguy cơ mắc các biến chứng Covid-19 nặng đối với người trẻ tuổi.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua Mạng lưới Nghiên cứu cấp cứu nhi khoa toàn cầu (PERN), tập trung vào việc khảo sát tỷ lệ thanh thiếu niên dương tính với SARS-CoV-2 được xét nghiệm tại các khoa cấp cứu có kết quả nghiêm trọng trong vòng 14 ngày.

Các di chứng nghiêm trọng được phân loại gồm các biến chứng về tim mạch như viêm cơ tim, các vấn đề về thần kinh như viêm não hoặc các vấn đề về hô hấp, viêm phổi, về truyền nhiễm như nhiễm trùng huyết và tử vong. Những người tham gia nghiên cứu được chọn từ các khoa cấp cứu trên 8 quốc gia: Argentina, Canada, Costa Rica, Ý, Paraguay, Singapore, Tây Ban Nha và Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến diễn biến Covid-19 nặng. Đó là những bệnh nhân từ 5 - 18 tuổi đã mắc bệnh mãn tính từ trước hoặc các đợt viêm phổi trước đó và đến bệnh viện sau 4 - 7 ngày khởi phát triệu chứng.

49 tỉnh, thành sẽ mở cửa trường học sau kỳ nghỉ Tết

Theo trang Medical News Today, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ nhiễm Covid-19 phải nhập viện sẽ có nguy cơ cao mắc biến chứng nặng. Còn những đứa trẻ được xem xét là khỏe mạnh trong lần khám đầu tiên tại khoa cấp cứu sẽ hiếm khi gặp tình trạng sức khỏe xấu đi sau đó.

Tiến sĩ James Wood, trợ lý giáo sư nhi khoa lâm sàng tại Trường Y Đại học Indiana (Bloomington, Mỹ) cho rằng kết quả này rất quan trọng, sẽ hỗ trợ các bác sĩ khoa cấp cứu trong việc nhận biết những đứa trẻ nào cần nhập viện hay theo dõi từ xa, đồng thời xác định các em nhỏ nào sẽ an toàn khi được xuất viện về nhà, theo Medical News Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU