Đổi thẻ BHYT mẫu mới: Chất lượng khám, chữa bệnh có nâng cao ?

0 Thanh Niên
Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Theo thông báo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được chính thức sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1.4. Cũng từ đây, bạn đọc cho rằng cần thực chất, tránh lãng phí.

Khám chữa bệnh BHYT tại TP.HCM	 /// ẢNH: DUY TÍNH
Khám chữa bệnh BHYT tại TP.HCM
ẢNH: DUY TÍNH

Thông tin ngắn gọn được đăng tải trên Báo Thanh Niên, nhưng lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc (BĐ).

Thẻ mới phải dùng được lâu, không lãng phí

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho biết sẽ có 88 triệu người được đổi thẻ BHYT mẫu mới. Cũng theo cơ quan này, mẫu thẻ BHYT mới sẽ có nhiều tiện ích như nhỏ gọn, mã số thẻ chỉ có 10 chữ số (thay vì 15 ký tự như hiện hành)... Thông tin này thu hút rất nhiều sự quan tâm của BĐ. Trong đó, câu hỏi mang tính “cốt lõi” được nhiều người đề cập là: Người hưởng BHYT được lợi gì khi thay thẻ theo mẫu mới? Chất lượng khám, chữa bệnh có vì thế mà được nâng cao hơn? Thủ tục đổi, cấp thẻ mới có nhiêu khê?... BĐ Linh Trần mong mỏi: “Người mua BHYT mong được khám chữa bệnh tốt nhất; không nên khoán tự chủ ở một bệnh viện như hiện nay; có bệnh viện không đủ thuốc cấp cho người hưởng BHYT, phải mua ở bên ngoài. Quá nhiêu khê, không biết kêu ai!”.

Hy vọng rằng việc đổi thẻ BHYT lần này sẽ không làm tốn kém nhiều ngân sách. Điều quan trọng còn hơn “đổi thẻ BHYT theo mẫu mới” là chăm sóc thế nào cho người dân chứ không nên chỉ tốn một khoản tiền lớn cho mặt hình thức.     

Trang Minh Sơn

BĐ Dang Nguyen cũng góp ý: “Phải làm sao để thẻ dùng được lâu, tiện ích cho mọi người và công quỹ không lãng phí. Việc làm này không dễ dàng, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ, lấy người dân làm đối tượng được hưởng lợi, phục vụ thì sẽ có cách”.

Trong khi đó, theo BĐ Phạm Minh Luân, việc áp dụng thẻ BHYT mẫu mới mới chỉ là hình thức. Quan trọng hơn là việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT sao cho vừa đạt được mục tiêu cân đối, ổn định, vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. “Người dân hiện nay rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình. Vì vậy những loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật tiên tiến cũng cần được áp dụng nhiều hơn trong khám, chữa bệnh BHYT để người dân được hưởng lợi”, BĐ Minh Luân viết.

Đồng quan điểm với BĐ Minh Luân, một BĐ khác cho rằng: “Người dân mong muốn được hưởng phúc lợi tốt hơn, chứ đổi thẻ mà người dân không được phúc lợi thêm gì, chỉ những quyền lợi như cũ thì đổi làm gì cho tốn kém tiền của? Các ngành chức năng nên suy nghĩ cách thức để mỗi lần đổi là có sự đổi mới, người dân được hưởng cái gì tốt hơn...”.

Đổi thẻ BHYT mẫu mới: Chất lượng khám, chữa bệnh có nâng cao ? - ảnh 1

Nên tích hợp

Nhiều BĐ cũng đề nghị cơ quan BHXH cần áp dụng khoa học, kỹ thuật trong việc quản lý, cấp đổi thẻ BHYT. Liên hệ với việc nhiều tỉnh thành đang ngày đêm hoàn thiện căn cước công dân gắn chip cho người dân, nhiều BĐ đề xuất cơ quan BHXH cũng nên tìm cách “tích hợp” để cơ quan chức năng chỉ cần trang bị phần mềm, đầu đọc thích hợp là có thể tra cứu được thông tin của người dùng. Nên hướng đến mục tiêu mỗi người dân chỉ cần một loại thẻ là có thể sử dụng được nhiều dịch vụ, trong đó có khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Bên cạnh đó, còn giúp người dân không phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Quan trọng là thay đổi chất lượng phục vụ và dịch vụ làm sao nâng cao hơn, tốt hơn...    

Mỹ Châu

Cũng liên quan đến việc đổi thẻ, theo BĐ cần tiết giảm thủ tục hành chính để người đã có thẻ BHYT theo mẫu cũ được nhanh chóng có thẻ BHYT theo mẫu mới, nếu cơ quan BHXH vẫn tiếp tục thực hiện quyết định đổi thẻ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU