‘Đòi’ tăng vốn điều lệ, cảng Quy Nhơn gây khó dễ chuyển giao 75% vốn ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vinalines đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT yêu cầu dừng kế hoạch tăng vốn điều lệ của cảng Quy Nhơn tại Đại hội cổ đông vào 10.4 tới, tránh gây khó khăn thêm cho quá trình chuyển giao 75,01% vốn.

Việc thu hồi 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn bán trái luật cho Hợp Thành đang gặp khó khăn /// Ảnh Hoàng Trọng
Việc thu hồi 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn bán trái luật cho Hợp Thành đang gặp khó khăn
Ảnh Hoàng Trọng

Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (QNP) vừa có thư mời Đại hội cổ đông thường niên năm 2019. Đáng chú ý, trong các tờ trình được đưa ra lấy biểu quyết cổ đông, có tờ trình về việc tăng vốn điều lệ QNP từ 404,09 tỉ đồng, lên 538,79 tỉ đồng, thực hiện trong năm 2019. Hình thức tăng vốn là phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu.

Ngoài ra, còn có tờ trình về việc phê chuẩn Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty.

Tờ trình còn lại là về việc thực hiện đầu tư mở rộng cảng Quy Nhơn theo quy hoạch đã được phê duyệt, cũng thực hiện trong năm 2019. Số tiền đầu tư mở rộng cảng được lấy từ phần tăng vốn điều lệ.

Việc đề xuất tăng vốn của QNP diễn ra trong thời điểm chuyển giao 75,01% vốn của công ty này từ nhà đầu tư Cảng (Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Hợp Thành) về  Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đang gặp vướng mắc về việc xác định giá trị đầu tư hoàn trả cho nhà đầu tư. 

Đại diện Vinalines cho biết, tổng công ty đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư dừng việc tăng vốn điều lệ.

“Kết luận thanh tra đã yêu cầu thu hồi cổ phần QNP trên cơ sở đảm bảo nguyên trạng, việc tăng vốn điều lệ vào thời điểm này sẽ là phức tạp thêm quá trình chuyển giao 75,01% vốn về Vinalines”, đại diện Vinalines cho biết.

‘Đòi’ tăng vốn điều lệ, cảng Quy Nhơn gây khó dễ chuyển giao 75% vốn ? - ảnh 1
Bốc xếp hàng tại cảng Quy Nhơn
Ảnh Hoàng Trọng

Hiện, việc đàm phán giữa Vinalines và Hợp Thành về phần giá trị tăng thêm nhà đầu tư cảng được hưởng (trong thời gian đầu tư cảng Quy Nhơn từ năm 2012) diễn ra rất quyết liệt. Lý do, đây là việc chưa có tiền lệ, chưa có khung pháp lý, các đơn vị kiểm toán, thẩm định giá cũng chưa có phương pháp để xác định.

Vinalines đã có văn bản xin ý kiến các Bộ Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư để xác định phương pháp phần vốn góp và giá trị tăng thêm để hoàn trả cho nhà đầu tư Hợp Thành.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu QNP không có quyết định bổ nhiệm nhân sự trong quá trình chuyển giao, tuy nhiên, trong Đại hội cổ đông sắp tới, nhà đầu tư cảng hiện vẫn đưa ra tờ trình về việc thay đổi, bổ nhiệm lãnh đạo.

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, kế hoạch tổ chức Đại hội cổ đông của QNP phải đảm bảo đúng quy định của kết luận thanh tra. “Việc tăng vốn khi thanh tra đã kết luận chuyển giao nguyên trạng là không thể thực hiện”, lãnh đạo Bộ GTVT nhấn mạnh.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận Bộ GTVT cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật, nên phải thu hồi về sở hữu nhà nước.
Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản nêu trên, 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU