Nóng trên mạng xã hội:

YouTuber Thơ Nguyễn bị chỉ trích vì clip cho búp bê uống nước ngọt 'xin vía học giỏi'

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua, dân mạng bức xúc chia sẻ đoạn clip YouTuber Thơ Nguyễn cho búp bê giống Kumanthong uống nước ngọt để “xin vía học giỏi”. Gặp sự phản ứng dữ dội, cô đã đóng Facebook và đăng clip khóc sụt sùi lên TikTok.
YouTuber đăng clip khóc sau lùm xùm trên mạng xã hội 
	 ///  Ảnh: chụp màn hình YouTuber đăng clip khóc sau lùm xùm trên mạng xã hội - Ảnh: chụp màn hình
YouTuber đăng clip khóc sau lùm xùm trên mạng xã hội
Ảnh: chụp màn hình

Xin vía là học giỏi được?

YouTuber Thơ Nguyễn, một hot YouTuber mà nhiều thiếu nhi và cha mẹ theo dõi kênh, đã đăng tải clip trên tay ôm một con búp bê, tay kia cầm chiếc vòng để trước mặt búp bê và giới thiệu có nhiều bạn nhỏ nhờ xin vía học giỏi. “Giờ con cầu cho các anh chị học giỏi nha. Nếu mà con cầu được lắc ngang, không cầu được lắc dọc, nói chung là cứ lắc tứ tung đi”, cô nói. Chưa hết, cô còn nói “bạn ấy” thích uống nước ngọt, khi khui lon nước phát ra tiếng xịt ga lớn, cô khẳng định “bạn ấy” uống tham, uống như vậy là các bạn nhỏ sẽ học giỏi (?!).

YouTuber Thơ Nguyễn "cảm thấy suy sụp" sau vụ xin vía búp bê

Bị phản ứng dữ dội, YouTuber nổi tiếng giải thích do kênh TikTok không cho đăng clip quá 60 giây nên cô phải tách thành 2 clip. Ở phần cuối clip được đăng trên Facebook (hiện đã khóa), nữ YouTuber lại giải thích, búp bê trong clip là búp bê thường, xin thế nào cũng không được, muốn học giỏi thì phải siêng học. Dân mạng phản ứng dữ dội cho rằng Thơ Nguyễn đăng clip như vậy là không phù hợp với trẻ em, trong khi kênh YouTube của cô có tới gần 9 triệu người theo dõi, gồm nhiều khán giả nhỏ tuổi. Clip xin vía học giỏi trên TikTok cũng có đến 6 triệu lượt xem.
Chiều qua, Thơ Nguyễn đã đóng Facebook đồng thời đăng 2 đoạn clip khác mà cô đang sụt sùi khóc lên TikTok. “Cho phép chị được nghỉ ngơi nhé các em, chị không làm nữa đâu. Đừng ai tẩy chay chị, chị tự dừng mà”, YouTuber vừa khóc vừa nói. Bên cạnh những người khuyên “chị ơi đừng buồn” thì một nửa số bình luận còn lại mỉa mai cảm ơn vì cô đã dừng lại. Nhiều người có con nhỏ cũng bức xúc việc YouTuber này lại làm những clip mê tín như vậy cho trẻ em xem.
YouTuber Thơ Nguyễn bị chỉ trích vì clip cho búp bê uống nước ngọt 'xin vía học giỏi' - ảnh 1

YouTuber Thơ Nguyễn nộp thuế bao nhiêu trước lùm xùm xin vía búp bê?

Ảnh hưởng tới tâm lý trẻ

Trả lời PV Thanh Niên, đại diện TikTok cho biết, hiện TikTok đã thực hiện những biện pháp để ngăn chặn nội dung của video “xin vía học giỏi” tiếp tục lan truyền trên nền tảng của mình và sẽ có những hành động tiếp theo nếu có diễn biến mới. “Tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok không cho phép các nội dung và hoạt động có tính sai lệch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng lan truyền trên nền tảng. Chúng tôi đang nỗ lực loại bỏ các nội dung vi phạm và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ để có những giải pháp xử lý kịp thời”, đại diện TikTok nói.
Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An, Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng sống và hướng nghiệp 4.0 JobWay, khi định hình mình trở thành một người nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó, đồng nghĩa với việc phát ngôn, hành động cũng cần cẩn trọng, vì đó có thể trở thành một điều khiến “fan” của mình bắt chước theo. Kênh YouTube này chuyên làm clip giải trí cho trẻ em, đặc trưng lứa tuổi của các em là tính hay bắt chước, các em đang định hình nhân cách của mình thông qua việc học tập hành vi của người xung quanh. Do đó nếu tiếp cận với những thông tin độc hại, không được kiểm chứng sẽ để lại những hành vi lệch lạc, nguy hiểm đến tinh thần và sức khỏe các em.
“Dù Thơ Nguyễn đã có clip đính chính sau đó, nhưng ấn tượng ban đầu với đoạn clip sai sự thật vẫn còn trong tâm trí của các em. Vì vậy, dù là bất kỳ ai, đặc biệt là những người nổi tiếng, tránh trường hợp chia sẻ những quan điểm riêng, thiếu tính khoa học vì rất dễ bị cắt xén, hiểu lệch, từ đó gián tiếp gây các hậu quả cho người xem. Gia đình, nhà trường cũng cần lưu ý trong việc hướng dẫn các em chắt lọc thông tin trên mạng xã hội, cần hỏi lại, kiểm chứng với người lớn trước khi thử làm theo bất kỳ lời khuyên nào có trên mạng”, ông An đưa ra lời khuyên.
Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, cho rằng việc xin lộc, xin ban phép là việc làm có tính chất mê tín dị đoan. “Hành vi này “vi phạm quy định về nếp sống văn hóa” và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng”, luật sư Phát nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quangduong

Quangduong

Tôi có 1 con gái đang học lớp 3. Không biết mọi người như thế nào nhưng từ khi cháu còn bé, tôi đã khuyên nhủ, động viên để cháu không xem kênh của chị này. Gần như hoàn toàn chẳng có tác dụng giáo dục gì, nay review món đồ chơi này, mai review chỗ chơi kia trong khi các clip hướng dẫn kỹ năng cho các bé thì rất, rất ít... bé xem những kênh như thế này lúc nào cũng bị kích thích tâm lý thụ hưởng, đòi hỏi, đua đòi.
MINH HÙNG TRỊNH

MINH HÙNG TRỊNH

hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan sao không tính tới nhỉ?
Nguyễn Khánh Nguyên

Nguyễn Khánh Nguyên

conf laau
Cuong Nguyen

Cuong Nguyen

Tôi thấy rằng ý kiến của mọi người rất đúng. Không nên để con trẻ được xem những clip mê tín như vậy.Nhưng một phần chúng phải có cách nhìn nhận quản lí tâm lí của con em trẻ.Chị youtuber này cũng đã được xử phạt hành chính , chúng ta nên quan tâm trẻ nhà mình hơn là nói chuyện mày nữa. Tôi thấy rằng mong phụ huynh có con em hãy chú ý con mình hơn,nên chú ý đến cảm xúc của con em không nên xem những video như vậy là được
Tường Vy Võ Nguyễn

Tường Vy Võ Nguyễn

chị làm ơn đừng ra video xin vía em caauf xin chị
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU