Nóng trên mạng xã hội:

Xót xa nhìn cam tiến vua như cả gia tài 'rụng như sung' sau lũ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những vườn cam Xã Đoài rất có giá trị, giá từ 60.000 - 80.000 đồng/quả, từng là sản vật tiến vua, bất ngờ rụng hàng loạt sau lũ khiến người trồng cam, cư dân mạng xót xa. Gia sản sắp thu hoạch bỗng chốc mất trắng.
Cam Xã Đoài (mỗi quả có giá từ 60.000 - 80.000 đồng) rụng đầy vườn /// Ảnh: CTV Cam Xã Đoài (mỗi quả có giá từ 60.000 - 80.000 đồng) rụng đầy vườn - Ảnh: CTV
Cam Xã Đoài (mỗi quả có giá từ 60.000 - 80.000 đồng) rụng đầy vườn
Ảnh: CTV

Cam quý rụng, gia tài tiêu tan

Sau khi lũ rút, hàng loạt vườn cam Xã Đoài nổi tiếng ở xã Nghi Diên (H.Nghi Lộc, Nghệ An) bất ngờ rụng quả khi cam chưa đến độ chín khiến người trồng xót của. Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhiều nhà vườn cho biết khoảng 2/3 số quả trên cây đã bị rụng vì gốc cam ngâm nước lũ quá lâu. Ông Nguyễn Đức Quang (ngụ xóm Phượng Sơn) có 200 gốc cam Xã Đoài, quả rất sai và chất lượng rất ngon, dự kiến năm nay sẽ thu về trên 200 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán.
Thế nhưng, sau khi lũ rút, vườn cam bất ngờ “rụng như sung” khiến ông tiếc đứt ruột. Còn ông Nguyễn Văn Thọ, người trồng cam Xã Đoài lâu năm, cho biết năm nay cam nhiều quả, hứa hẹn một mùa bội thu. Thế nhưng người trồng chưa kịp vui thì nước lũ nhấn chìm cả vườn cam. Sau khi lũ rút, cam bắt đầu ngả vàng, thối cuống rồi rụng hàng loạt. Những quả đang trên cây cũng chớm ngả màu vàng và có khả năng sẽ tiếp tục bị rụng.
Xót xa nhìn cam tiến vua như cả gia tài 'rụng như sung' sau lũ - ảnh 1

Cam rụng chất đống ở H.Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến người trồng phải đổ bỏ

Ảnh: Quang An

Ông Phan Công Hưởng, một chủ vườn rất nặng lòng với cam Xã Đoài, cũng lâm cảnh tương tự. Gia đình ông Hưởng có gần 300 gốc cam rất sai quả, nhưng số quả trên cây đã rụng khoảng 2/3. Ông Hưởng cho biết, vườn cam này, trung bình ông bán mỗi quả từ 60.000 - 80.000 đồng vào dịp giáp tết nhưng năm nay lũ ngâm quá lâu khiến cam rụng quá nhiều gây thiệt hại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.
Xã Nghi Diên hiện có 16 ha cam Xã Đoài với trên 10.000 gốc. Cam Xã Đoài là sản vật nổi tiếng được các giáo sĩ mang từ Pháp đến vùng đất Xã Đoài vào khoảng giữa thế kỷ 19 và từng là sản vật tiến vua. Điều kỳ lạ là loại cam này chỉ thích hợp với thổ nhưỡng ở đây, trồng tại đây mới cho quả ngọt và thơm ngon. Giống cam này rất khó chăm sóc nên không phải ai trồng cũng cho quả ngon. Cam Xã Đoài được bán vào dịp giáp tết hằng năm, giá rất cao. Khách hàng thường phải đặt mua cam với các chủ vườn vào đầu tháng chạp mới có thể mua được.

Đau vì lũ, “kêu trời” vì sâu bệnh

Theo báo cáo của UBND xã Nghi Diên, đợt mưa lũ vừa qua khiến các chủ vườn cam Xã Đoài thiệt hại nặng nề do cam bị rụng khi quả vẫn còn xanh. Chính quyền xã Nghi Diên đã đề nghị UBND H.Nghi Lộc có phương án hỗ trợ cho các chủ vườn này. Còn các cư dân mạng thì xót xa mong rằng các nhà vườn vượt qua cơn khó khăn lần này. Không chỉ thiệt hại vì lũ mà từ đầu tháng 10, nhiều chủ vườn ở các “thủ phủ” cam tại Nghệ An (các huyện Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp) cũng méo mặt “kêu trời” vì cam bất ngờ rụng đầy vườn khi chưa đến độ thu hoạch. Những quả cam vỏ đang trơn bóng thì bị một loài côn trùng đến chích, tạo thành các lỗ nhỏ ở vỏ, sau đó lan rộng ra khắp bề mặt quả khiến cam vàng ố, thối và rụng. Người dân đã dùng nhiều cách đuổi côn trùng nhưng không xuể.
Ông Lô Văn Lý, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Con Cuông, cho biết huyện có 371 ha cam, theo thống kê ban đầu, năm nay có 60 ha gần như mất trắng do bị côn trùng và sâu bệnh làm rụng quả. Số diện tích còn lại cũng bị rụng quả rất nhiều, gây thiệt hại lớn cho người trồng. Tại H.Quỳ Hợp có 1.400 ha cam cũng bị rụng quả hàng loạt bất thường và nhiều hơn các năm trước. Các chủ vườn cam cho biết, đến tháng 12 cam mới chín, nhưng hiện nay dù còn xanh, nhiều chủ vườn sợ cam tiếp tục rụng nên phải bán tháo để cứu vốn.
Ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt tỉnh, cho biết qua khảo sát thực địa tại nhiều vườn cam rụng quả hàng loạt là do bị nấm, sâu bệnh và đất thoái hóa khiến bộ rễ cây cam không thể phát triển để hút đủ dinh dưỡng.
Xót xa nhìn cam tiến vua như cả gia tài 'rụng như sung' sau lũ - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuan nguyenquoc

tuan nguyenquoc

KHỔ LẮM ĐẤY, MỚI RỤNG QUẢ THÔI...NÓ NẮNG LÊN, RỄ BỊ THỐI CHẾT CẢ CÂY LUÔN...TÔI NGÀY TRƯỚC CŨNG ĐÃ BỊ NHƯ VẬY RỒI.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU