Xích lô 'chém' khách Nhật 2,9 triệu: Sở Du lịch nói ảnh hưởng hình ảnh VN

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã tiếp nhận thông tin vụ du khách Nhật bị 'chém' 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút dạo Sài Gòn đăng trên Báo Thanh Niên và sẽ vào cuộc, yêu cầu xích lô trả lại tiền.
Cụ Oki cùng con cháu khám phá TP.HCM /// NVCC Cụ Oki cùng con cháu khám phá TP.HCM - NVCC
Cụ Oki cùng con cháu khám phá TP.HCM
NVCC

Sở Du lịch sẽ nhờ công an vào cuộc

Sáng ngày 5.8, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã tiếp nhận thông tin vụ việc một người lái xích lô lấy của du khách người Nhật 2,9 triệu đồng một cuốc xe 5 phút vào ngày 3.8.2019. Sở Du lịch TP đã giao Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM rà soát lại vụ việc để trả lại tiền cho du khách. Đồng thời, Sở sẽ có biện pháp chấn chỉnh, không để tình trạng này tái diễn.
Sở Du lịch TP cho rằng những người lái xích lô là một trong những cầu nối để khách du lịch hiểu thêm về văn hóa, cách sinh hoạt, lối sống của người dân TP. "Vụ việc xích lô chặt chém du khách Nhật 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đất nước - con người Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, gây tâm lý lo lắng và cảm giác không an toàn cho khách khi đến du lịch tại TP.HCM", vị lãnh đạo chia sẻ. 
Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Thanh Niên, Sở sẽ làm việc với Công an để tìm người lái xích lô, xem xét xử lý theo quy định. Trước đó, Trạm tiếp nhận thông tin du lịch và Đội bảo vệ du khách đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nhiều trường hợp chèo kéo, chặt chém du khách nước ngoài ở TP.HCM.

Cuốc xích lô 5 phút dạo Sài Gòn bị 'chém' 2,9 triệu đồng

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 3.8, cụ Oki Toshiyuki (sống ở Tokyo) cho biết cụ cùng con dâu cả và 2 cháu nội đến TP.HCM vừa để đi du lịch vừa thăm con trai út hiện đang sinh sống ở TP.HCM. Cụ Oki chọn khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (P.Bến Nghé, Q.1) trên đường Tôn Đức Thắng (gần đường Nguyễn Huệ) để tiện đi lại ở khu trung tâm lại dễ qua lại nhà con trai cụ - một nhiếp ảnh gia có tiếng người Nhật đang sống ở Q.4.
Xích lô 'chém' khách Nhật 2,9 triệu: Sở Du lịch nói ảnh hưởng hình ảnh VN - ảnh 1

Cụ Oki (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

NVCC

Theo lời cụ kể, khoảng 6 giờ sáng cụ ra khỏi khách sạn, định bụng đi bộ dạo chơi loanh quanh gần đó. Đi được vài bước thì một anh xích lô đến gần, rồi anh này nói gì đó nhưng cụ chỉ cười. Anh này cứ đẩy xe đi theo cụ và trao đổi bằng tiếng Anh… bồi. Khi đến gần chợ Bến Thành thì anh xích lô tỏ ý muốn chở cụ về khách sạn và cụ đồng ý.
Cụ kể lại, trên đoạn đường ngắn từ đó về lại khách sạn, cụ rất cảm kích trước ý tốt của anh xích lô và có ý định sẽ gởi anh 500 ngàn đồng để cám ơn khi đến nơi. Tuy nhiên, anh xích lô chỉ thả cụ gần khách sạn, cụ rút bóp ra, lấy 1 tờ 500 ngàn đồng đưa cho anh này thì anh này… tỏ ý đòi thêm. Cụ cũng đồng ý, nhưng người già tay chân chậm chạp, chưa kịp lấy thêm tiền thì anh xích lô thò tay vào bóp cụ, lấy hết 5 tờ 500 ngàn và 2 tờ 200 ngàn của cụ rồi bỏ đi.
Tuy nhiên, cụ Oki luôn nhận lỗi về mình khi nói về sự việc xảy ra vào ngày cuối cùng của chuyến du lịch. “Lỗi là tại tôi không hỏi giá trước khi lên xe”, cụ nói. Cụ cho biết muốn kể lại sự việc này là vì không muốn hình ảnh TP.HCM bị xấu đi trong mắt du khách nước ngoài bởi nạn chặt chém như thế. Kinh nghiệm cụ rút ra sau sự việc này, theo cụ, là nên tấp vào chỗ công cộng nào đó như khách sạn, nhà hàng hay nhà sách để nhờ hỗ trợ.
Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN ANH TÙNG

TRẦN ANH TÙNG

Việt Nam bỏ cả triệu dollar quảng cáo cho du lịch lại bị mấy ông xích lô, taxi dù, bán hàng lưu niệm, dừa gánh... chặt chém du khách nước ngoài bấy lâu nay, nên quá phản tác dụng về 1 đất nước con người thân thiện, hiền hòa. Cần phải xử lý mạnh mới được!
Jap

Jap

Tình cờ đi trên đường Đồng Khởi - Q.1, tôi thấy cả 1 đoàn xích lô mặc áo nghiệp đoàn chở khách du lịch. Họ chạy vượt cả đèn đỏ và chạy cả làn ô tô trong trung tâm thành phố. Họ là 1 phần nào là đại diện cho nét văn hóa - du lịch của Thành Phố. Tuy nhiên, hơi phản cảm nếu cứ duy trì hình ảnh như vậy. Mong cơ quan chủ quản để ý đến tình tiết tuy nhỏ nhưng phản ánh thực văn hóa này!
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Thứ nhất các cơ quan chức năng TP nhanh chóng tìm anh xích lô, biết đâu qua TNOL đưa tin anh này ra CA và nộp trả tiền cho cụ và xin lỗi.... (có lẽ cụ đã về còn con trai ở Q4...). Thứ hai, qua bài này hãy học cụ cách nhận lỗi về mình...
Giang

Giang

Nhờ công an vào cuộc thì họ sẽ truy tìm ra "thủ phạm".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU