Xác xơ vùng tâm bão số 10

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bão dữ đi qua để lại một Quảng Bình đổ nát, ngổn ngang. Hàng trăm, hàng nghìn người dân đang gắng gượng sống trong cảnh nhà sập, không điện, không nước.
Bà cháu bà Đinh Thị Luận trên nền nhà đổ nát  /// Ảnh: T.Q.N Bà cháu bà Đinh Thị Luận trên nền nhà đổ nát - Ảnh: T.Q.N
Bà cháu bà Đinh Thị Luận trên nền nhà đổ nát
Ảnh: T.Q.N
1. Ngay khi bão đi qua, tôi cố gắng kết nối với các nguồn tin ở huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) nhưng đều không thành công. Nỗi lo càng tăng. Có lẽ nào bão đã quần đảo mảnh đất nghèo khổ này đến thảm nạn? Đời sống người dân vốn rất nghèo khó, bà con sinh sống rải rác và ở trong những ngôi nhà gỗ nên sẽ gánh chịu nặng nề. Sau bão, đi lên Minh Hóa không được bởi cây đổ chắn ngang đường Hồ Chí Minh quá nhiều. QL12A và QL1 thì cây và cột điện ngã đổ tứ tung.
VIDEO: Bão số 10 đi qua, người dân khốn đốn vì tay trắng
Một ngày sau, cây đổ được lực lượng chức năng và người dân cưa tạm cành, ngọn để có thể lưu thông một phần đường. Tôi ngược lên Minh Hóa với tâm trạng vừa mừng vừa lo; mừng là đã đi được, lo vì sợ phải đối diện với đau thương của bà con.
Qua đèo Đá Đẽo, vào địa phận xã Thượng Hóa, thấy một nhóm người già trẻ lớn bé đang lúi húi trên vũng nước chảy xuống từ núi đá, tôi dừng xe lại hỏi mới hay họ đang hứng nước về dùng bởi không có nước sạch. Mọi người kể, mưa lớn gây ngập lụt mấy ngày qua, có nhà ngập cao gần 2 m. Xã này thấp trũng nên vào mùa mưa thường xuyên bị ngập lụt. Bùn đất và rác còn bám đầy trên đường Hồ Chí Minh. Hai bên đường, người dân Thượng Hóa đang vật vã lợp lại mái nhà bị tốc. Nhiều mái vẫn trống toang toác, có lẽ gia chủ chưa có điều kiện để mua tôn, ngói lợp lại.
Xác xơ vùng tâm bão1
Nhà đổ sập, tất cả mọi thứ trong nhà ông Minh đều hư hỏng
Đến xã Trung Hóa, tôi ghé vào nhà vợ chồng anh chị Đinh Tiến Dũng và Nguyễn Thị Huế. Anh chị vừa đi mua tấm lợp về và đang lợp lại mái nhà. Chị Huế đứng dưới chuyền từng tấm lên cho chồng ở trên mái. Toàn bộ mái nhà bị gió cuốn bay mất khiến vợ chồng nghèo tốn thêm khoản tiền không nhỏ. Hỏi chị giá tấm lợp sau bão có tăng so với bình thường không? Chị trả lời không biết vì chưa trả tiền, đang mua nợ; cả mái nhà hết khoảng 4 triệu đồng, đó là chưa tính số tấm chỉ bị thủng vài chỗ được tận dụng lại.
Xác xơ vùng tâm bão số 10 - ảnh 3

tin liên quan

Sẻ chia mất mát với đồng bào sau bão số 10
Ngày 17.9, đoàn công tác của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN VN và Báo Thanh Niên do Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu tiếp tục đi thăm và tặng quà hỗ trợ người dân vùng bão với số tiền gần 300 triệu đồng. 

Quảng Bình thiệt hại 7.860 tỉ đồng
Theo UBND tỉnh Quảng Bình, ước tính tổng giá trị thiệt hại toàn tỉnh do bão số 10 gây ra là 7.860 tỉ đồng... Để giúp đỡ bà con Minh Hóa vượt qua khó khăn, trong những ngày tới, Công ty CP Tôn Đông Á, Báo Thanh Niên và Tỉnh đoàn Quảng Bình sẽ phối hợp mang 80 phần quà là tôn lợp nhà (mỗi phần trị giá 4 triệu đồng) tặng người dân có nhà bị sập.
2. Tiếp tục xuyên qua vùng bão, tôi đến thôn Tân Lợi, xã Yên Hóa - nơi có 6 nhà dân bị sập hoàn toàn và rất nhiều nhà bị tốc mái. Nhà anh Đinh Văn Linh ở gần cuối một con đường nhỏ lầy lội cỏ và nước. Căn nhà gỗ của anh bị đổ sập nằm bẹp dúm. Thấy một cái ti vi bị bể lăn lóc dưới đống đổ nát, tôi hỏi sao không chuyển đồ đạc đi gửi hay che chắn mà để cho hư hỏng vậy? Anh trả lời: “Lúc mưa bão, tui phải lo đưa vợ từ viện về nên không kịp làm chi cả. Mưa gió càng mạnh rồi sập luôn nhà”. Trong thôn, nhà nào cũng bị hư hại nên chưa có người đến phụ giúp gia đình anh; bản thân anh cũng đã kiệt sức sau bão. Hỏi anh định khi nào dựng nhà lại thì anh bảo không biết vì bây giờ gì cũng không có. Không còn nhà cửa, cả gia đình anh chị phải đi ở nhờ nhà bố mẹ.
Gần nhà anh Linh, nhà chị Đinh Thị Thanh Tâm cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Mưa bão ập đến, chị Tâm dắt díu 2 đứa con chạy nạn vào nhà bố mẹ chồng ở gần đó; để chồng lại giữ nhà. Tầm 12 giờ trưa thì nhà bị đánh sập, hàng cây cổ thụ cách nhà chị khoảng 20 m cũng bị ngã rạp. Bão tan, chị Tâm hớt hải chạy về nhưng chẳng còn nhà đâu. Chị ngã quỵ xuống rồi khóc nức nở. Nhà bà Đinh Thị Lý (mẹ chồng chị Tâm) cũng bị tốc mái. Trước khi chúng tôi đến mấy phút, chị Tâm dắt 2 đứa con nhỏ ra nhặt mấy cái móc áo quần, lấy cái chậu vào để sử dụng. Bà Lý cũng lọm khọm đi theo con dâu và cháu nội. Gạt nước mắt, chị Tâm kể, hai hôm nay được anh chị em và hàng xóm cho áo quần để mặc, sữa để con dùng. Nhìn bóng dáng những số phận mong manh giữa trời đất, tôi nghẹn lòng.
Xác xơ vùng tâm bão số 10 - ảnh 4

tin liên quan

Tình người Việt trong bão tố
Các cộng đồng gốc Việt ở Mỹ tất bật huy động mọi nguồn lực để phần nào giảm thiểu sự chật vật và khó khăn của đồng bào gặp nạn trong cơn bão Harvey.
Cách đó khoảng 500 m, nhà vợ chồng ông bà Đinh Xuân Minh và Đinh Thị Luận tan nát không còn gì. Lúc nhà bị sập, ông bà ở trong nhà cùng người con dâu Đinh Thị Chung và 2 đứa cháu là Đinh Nữ Như Quỳnh, Đinh Tuấn Hùng. Bà Luận kể: “Sự việc xảy ra nhanh quá nên không kịp chạy ra ngoài. Cả ngôi nhà đổ sập xuống, ai cũng hoảng loạn, khi tui định thần được tui kêu ông hắn, mãi không nghe ông nói chi càng thêm hoảng. Tui tiếp tục kêu một lúc thì ông ới lên, lúc đó tui mới yên tâm; rồi kêu con cháu và lật cột kèo lòn ra ngoài. Ông ấy bị thương ở lưng, còn tui bị ở đầu; may mắn con dâu và 2 đứa cháu không bị chi”. Nay ông bà dựng một cái lều bạt để tá túc những ngày tiếp đến. Ăn uống được con cái nấu mang vào, có khi ăn mì tôm qua bữa.
3. Có lẽ, không có từ ngữ nào diễn tả hết được nỗi cơ cực, khốn khó của người dân Tân Lợi nói riêng và cả huyện nghèo này nói chung. Không nghề nghiệp, không thu nhập ổn định, bão chưa đến họ đã khó, bão đến càng xóa tan đi mọi ước muốn tầm thường nhất như có một bữa no. Những hoàn cảnh có nhà sập đã đành, nhiều người có nhà bị tốc mái thôi nhưng cũng đem đến cảm giác thê lương cho người chứng kiến. Trên đường vào Tân Lợi, tôi gặp cụ Phan Thị Chí đang lập cập vượt ra một căn nhà tốc mái hoang tàn. Dừng lại hỏi chuyện, cụ bảo đó là nhà đứa con trai. Cụ đến lấy cái nồi về nấu gì đó để ăn. Rồi cụ dẫn chúng tôi về nhà, một ngôi nhà trống huơ trống hoác. Tường bằng gạch bờ lô chưa tô trát, mái tấm lợp xi măng gác lên mấy cái cây đã bay mất một nửa, xác vỡ vụn dưới nền nhà. Tay gom mảnh vỡ, tay quệt nước mắt, cụ kể cụ ở một mình, giờ tuổi già không biết nương tựa vào đâu, con cái cũng nghèo rớt mồng tơi.
Rời Tân Lợi khi trời đã sập tối. Cả thôn dường như không có nổi một ngọn đèn dầu leo lét. Lách qua mấy ngọn cây đổ, tôi hướng về thị trấn huyện lỵ Quy Đạt với hy vọng tìm thấy một nguồn sáng. Cả thị trấn cũng chìm trong bóng tối. Minh Hóa bị sập nguồn điện hoàn toàn, nước sạch cũng tắc.
Còn quá nhiều thiệt hại, đau thương tại huyện nghèo Minh Hóa cũng như nhiều nơi khác ở tỉnh Quảng Bình. Bao giờ mới có một bữa cơm ngon, một giấc ngủ yên? Những câu hỏi mãi không tìm được câu trả lời cứ day dứt trong tôi trên suốt đường về.
Quyên góp hơn 500 triệu đồng giúp người dân Quảng Bình
Berjaya Gia Thịnh ủng hộ khẩn cấp 200 triệu đồng
Quyên góp hơn 500 triệu đồng giúp người dân Quảng Bình
GS Hoàng Quang Thuận (trái) trao 100 triệu đồng cho đại diện CLB
Ảnh: Yên Trần
Ngày 17.9, tại TP.HCM, CLB Doanh nhân Nguyễn Hữu Cảnh - Quảng Bình tổ chức hội nghị thường niên và công bố quyết định trở thành hội viên Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI). Tại hội nghị, các doanh nhân, nhà báo, cán bộ, công chức là con em người Quảng Bình sinh sống, làm việc tại TP.HCM đã quyên góp trên 500 triệu đồng, trong đó GS Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ viễn thông, ủng hộ 100 triệu đồng gửi về quê hương hỗ trợ người dân đang gánh chịu nhiều thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.
• Công ty Cổ Phần Đầu tư Kỹ Thuật Berjaya Gia Thịnh (công ty con của Tập đoàn Berjaya - đối tác phát triển dự án vận hành hệ thống kỹ thuật xổ số điện toán với Vietlott tại Việt Nam), thông qua Báo Thanh Niên và Báo điện tử Một Thế Giới, đã nhanh chóng trích 200 triệu đồng nhằm chung tay giúp sức cùng đồng bào miền Trung đang chống chọi với thiên tai.
Bão số 10 với gió giật cấp 15 đã đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta từ Nghệ An đến Quảng Trị gây những thiệt hại nặng nề. Bão đã làm tốc mái hơn 110.000 ngôi nhà, mạng lưới giao thông và mạng viễn thông tê liệt, điện lưới mất trên diện rộng. Sau cơn bão, người dân lại phải tiếp tục gồng mình với mưa lớn và nguy cơ lũ quét.
Dù cơn bão số 10 đã đi qua nhưng hậu quả để lại vẫn còn kéo dài và nặng nề, tác động lâu dài tới cuộc sống của bà con. Đây chính là lúc người dân vùng bão lũ cần sự chia sẻ, trợ giúp hơn bao giờ hết từ cộng đồng. 
Báo Thanh Niên sẽ nhanh chóng chuyển số tiền cứu trợ của Berjaya Gia Thịnh đến những địa chỉ cần kíp nhất.
Đình Phú - C.N

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Thương quá bà con nơi đây,năm nào cũng gồng mình với bão.Tui ước có nhiều container cung cấp cho bà con nơi đây che mưa nắng lúc này nhỉ?Nhìn mà không cầm được nước mắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU