Xác minh nguồn gốc cá mập xuất hiện tại bờ vịnh Hạ Long

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng xác định xác cá "lạ" xuất hiện tại bờ biển ven vịnh Hạ Long trong tấm hình đang gây xôn xao cư dân mạng chính là cá mập "hiền lành", đồng thời đang xác minh nguồn gốc của con cá này. 
 
Hình ảnh cá mập tại bờ  vịnh Hạ Long /// Ảnh N.H Hình ảnh cá mập tại bờ vịnh Hạ Long - Ảnh N.H
Hình ảnh cá mập tại bờ vịnh Hạ Long
Ảnh N.H
Vài ngày nay, trên mạng xã hội facebook có hàng nghìn người chia sẻ hình ảnh một con cá màu xám trắng, dài gần 2 m, được cho là do người dân bắt được trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đưa về đường bao biển tại khu vực Cột 5, thành phố Hạ Long. Nhiều người xem hình ảnh này đã tỏ ra lo sợ về việc có thể bị cá mập tấn công khi tắm biển hoặc đi du lịch trên vịnh Hạ Long.
Hôm nay (20.9), Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức về loại cá trên. Theo đó, Sở này đã phối hợp với Phòng Bảo tồn và Đa dạng sinh học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đồng thời gửi thông tin đến các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về cá mập thuộc Đại học Tổng hợp Hokkaido Nhật Bản, để xác minh.
Kết luận của cơ quan chức năng cho thấy, loại cá người dân bắt được là cá archarhinus amboinensis (Müller & Henle, 1839) thuộc họ cá mập Carcharhinidae, có tên chuyển thể từ tiếng Anh là cá mập mắt lợn, tên địa phương là cá nheo.
Theo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, cá mập nêu trên là loài cá mắt lợn "hiền lành", an toàn với con người. Bởi đến thời điểm này, chưa có một công trình nghiên cứu nào trên thế giới thông báo về trường hợp loài mập như trên tấn công con người. 
Trên thế giới, loài cá này phân bố rộng ở vùng biển Tây Thái Bình dương, bao gồm cả Biển Đông, xung quanh các đảo thuộc Indonesia và phía bắc Australia. Loài cá này đạt kích thước tối đa là 1,9 - 2,5 m và không kết thành đàn lớn mà đi thành từng cặp. Thức ăn ưa thích của chúng là cá, giáp xác, động vật tầng đáy ở vùng cửa vịnh hoặc ngoài khơi. Chúng có thể di cư theo mùa vào các khu vực cồn, rạn san hô để sinh sản nhưng rất hiếm khi thấy xuất hiện ở sát bờ hoặc khu vực cửa sông.
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên ngày 20.9, một lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết đến thời điểm hiện tại, cơ quan này chưa khẳng định con cá nêu trên đã xuất hiện và bị người dân bắt trên vịnh Hạ Long. "Có thể do người dân mua ở đâu đó đem đến, cơ quan chức năng đang xác minh người đã mua hoặc bắt được con cá này để tiếp tục thông tin tới công luận", vị lãnh đạo này cho hay. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU