Xã mừng thọ người cao tuổi 10 ngàn đồng: Đâu là sự thật?

51 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh một cụ bà cao tuổi ở xã Tân Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cầm chiếc phong bì mừng thọ của xã với số tiền chỉ có 10.000 đồng được đăng tải trên mạng xã hội khiến cư dân mạng bất ngờ.
Cụ bà được mừng thọ 10 ngàn đồng được đăng tải trên mạng xã hội /// Ảnh chụp màn hình Cụ bà được mừng thọ 10 ngàn đồng được đăng tải trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình
Cụ bà được mừng thọ 10 ngàn đồng được đăng tải trên mạng xã hội
Ảnh chụp màn hình
Mừng thọ 10 ngàn đồng?
Câu chuyện được đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội từ ngày 31.1. Đó là hình ảnh một cụ bà ở xã Tân Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cầm chiếc phong bì mừng thọ và khi mở ra, trong đó chỉ có 10 ngàn đồng.
Nhiều bình luận cho rằng, việc mừng thọ với số tiền quá ít ỏi này là sự “xúc phạm” các cụ vì giá trị của món quà là quá nhỏ và chê bai lãnh đạo chính quyền địa phương thiếu tôn trọng người già.
Có người cũng cho rằng có thể có sự nhầm lẫn về tờ tiền khi bỏ tiền mừng thọ vào bao thư, vì “ai lại mừng tuổi số tiền bèo bọt, chưa mua nổi đĩa cau trầu như vậy?”.
Một số người cũng không tin vào số tiền mừng thọ quá ít ỏi này nên nghi vấn cho rằng, đây là thông tin giả, người đăng tải thông tin không kiểm chứng sự việc.
Tuy nhiên, một số người cũng bày tỏ sự thông cảm cho chính quyền xã khi ngân sách ít ỏi, việc mừng thọ cho các cụ mang tính động viên tinh thần là chính, còn tiền bạc biết bao nhiêu là vừa.
Xã mừng thọ người cao tuổi 10 ngàn đồng: Đâu là sự thật? - ảnh 1

Hình ảnh được dân mạng chia sẻ nhiều kèm bình luận không đồng tình cách hành xử của UBND xã

Ảnh chụp màn hình

Hiểu sai bản chất sự việc

Sáng 1.2, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Trần Duy Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, xác nhận số tiền 10 ngàn đồng mừng thọ cho mỗi cụ được đăng tải trên mạng xã hội là đúng.
Ông Liêm cũng cho biết, theo phong tục của địa phương, cứ 3 năm, xã sẽ tổ chức yến lão (mừng thọ) cho các cụ cao tuổi. Tết Canh Tý 2020 năm nay là năm yến lão.
Ngoài việc các cụ đã được hưởng chế độ mừng thọ theo quy định của nhà nước và đã được trao tận tay cho các cụ, xã Tân Thành còn tổ chức bữa tiệc cho các cụ. Tuy nhiên, do xã chỉ có 12 triệu đồng để hỗ trợ trong khi cả xã có gần 1.200 cụ từ 60 tuổi trở lên nên chính quyền xã kêu gọi con cháu các cụ tự nguyện đóng góp, hỗ trợ thêm để tổ chức.
“Với số tiền xã trích ra để mừng thọ cho các cụ, chia bình quân, mỗi cụ chỉ có 10 ngàn đồng, do đó xã đã chuyển số tiền này cho các xóm để các xóm kêu gọi con cháu hỗ trợ, đóng góp thêm”, ông Liêm nói.
Theo ông Liêm, các xóm đã kêu gọi được sự hỗ trợ của con cháu và trong các ngày mùng 4 và mùng 5 tháng giêng, các xóm đã tổ chức yến lão cho các cụ. Số tiền con cháu ủng hộ đủ để tổ chức bữa tiệc nên một số xóm đã sử dụng số tiền xã hỗ trợ để lì xì cho các cụ, mỗi cụ 10.000 đồng. Trân trọng các cụ nên số tiền này được bỏ vào các phong bì rồi mừng thọ cho các cụ. Nhưng sau đó, không ngờ có người không hiểu đúng bản chất sự việc nên đã đăng tải lên mạng xã hội ngụ ý chê bai chính quyền địa phương.
“Số tiền này thì đúng là ít ỏi, nhưng của ít lòng nhiều vì xã còn khó khăn. Chúng tôi cũng xác định mục đích chính là để động viên tinh thần các cụ, chứ hoàn toàn không có ý gì khác”, ông Liêm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Dân số đông , kinh phí thấp thì thôi gửi thiệp kính chúc các cụ hàng năm cũng là thể hiện sự quan tâm rồi...
Trí

Trí

Xã ko kiếm được cái bao lì xì màu đỏ sao, lúc đó ý nghĩa nó sẽ khác...
h

h

Chỉ có 10 ngàn thôi thì tiền đâu mua cái bao lì xì màu đỏ, cái phong bì cũng phải bẹo ở văn thư đấy.
Hau

Hau

Làm thiệp chúc mừng dc rồi, ai lại bỏ 10k vào bao thư
4 phản hồi
Tvt

Tvt

100 tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng. Xã nghèo mà biết nghĩ đến người cao tuổi là tốt rồi. Vấn đề là thông tin rõ ràng, minh bạch
Nguyễn Anh Hoá

Nguyễn Anh Hoá

Xã còn khó khăn thì tổ chức yến lão gặp mặt trà nước rồi chúc thọ các cụ, như thế các cụ đã thấy vui rồi. Còn số tiền 10.000 vnđ không nên mừng tuổi các cụ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU