Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh bà Lý Kim Phượng (56 tuổi, ngụ P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) ngày ngày đẩy xe bánh bò đi bán cùng đứa cháu ngoại nằm chơi dưới thùng xe khiến ai thấy cũng nghẹn ngào.
 
Bà Phượng cùng cháu đẩy xe đi bán bánh bò /// Ảnh: Duy Tân Bà Phượng cùng cháu đẩy xe đi bán bánh bò - Ảnh: Duy Tân
Bà Phượng cùng cháu đẩy xe đi bán bánh bò
Ảnh: Duy Tân

Xe bánh bò nuôi 3 bà cháu

Dưới cái nắng gay gắt, bà Phượng cùng đứa cháu ngoại Nguyễn Phương Nghi (6 tuổi) rong ruổi đi bán bánh bò nướng khắp các ngõ hẻm tại Cần Thơ.
Bà Phượng cho biết, gia cảnh cơ hàn, chồng mất sớm, con gái thì ly hôn và phải tha hương cầu thực nên gửi hai đứa cháu lại cho bà chăm sóc từ lúc mới lọt lòng
“Khi đó, tôi vừa lo cho hai cháu, vừa chăm sóc người mẹ già hơn 90 tuổi. Mẹ thì mất 2 năm trước. Hiện đứa cháu trai thì cũng vô lớp 6, cháu gái cũng chuẩn bị bước vào lớp 1, nên khó khăn càng đè nặng trên vai”, bà nói khi phải "làm mẹ" ở tuổi xế chiều.
Khoảng 5 năm trước, chẳng may bà phát bệnh nhiễm độc giáp, thiếu máu não... khiến sức khỏe giảm sút nhanh. Từ đó công việc đẩy xe bánh bò đẩy đi bán nuôi cháu trở nên gian nan hơn.
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 1
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 2

Bà đẩy xe xuống gầm cầu để chuẩn bị đồ đạc, nguyên liệu làm bánh đem bán

cuộc sống mưu sinh mà bé Nghi cũng theo xe đi bán với bà. Những lúc nắng nóng hoặc mưa lạnh, đi bộ mệt quá, Nghi lại chui vô thùng xe nằm ngủ. Cả tuổi thơ cứ thế trôi theo từng vòng lăn bánh xe đẩy của bà ngoại.
Dưới thùng xe chật chội và nóng bức thế nhưng bé Nghi vẫn nằm yên lặng, đôi mắt trong veo, ngây thơ khiến nhiều người không khỏi xót xa. Dù theo bà đi ròng rã trên đường có vất vả, thế nhưng có lẽ với em, bất kể ở đâu, chỉ cần được có bà ở bên thì đều cảm thấy an toàn, hạnh phúc.
“Cháu trai thì lúc được nghỉ học thì cũng theo tôi đi bán, còn đứa cháu gái quá nhỏ, nhà lại cạnh mé sông rất nguy hiểm nên cũng theo xe để tôi tiện chăm nom. Nó đẩy xe đi bán tiếp, giao bánh cho khách tiếp tôi, khi nào mệt quá mới xuống thùng xe mà ngủ, đói thì chui ra ăn”, bà nói.
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 3

Hai cháu ngoại theo xe phụ bán bánh

Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 4

Bé Nghi, cháu ngoại bà Phượng theo xe bà rong ruổi khắp Cần Thơ

Vay tiền để các cháu được đi học

Hằng ngày, chặng đường hai bà cháu đẩy xe từ nhà đến trung tâm TP.Cần Thơ bán cũng hơn 5km. Do sức khỏe yếu nên bà thường bị té trầy xướt tay chân, nhưng vẫn cố gượng đi bán từng ngày chỉ vì lo tương lai cho các cháu.
“Mấy ngày nay bán ế do dịch Covid-19 bùng phát trở lại nên khách mua cũng ít. Bán từ sáng sớm đến tận 19 giờ tối mà bánh cũng vẫn còn hơn vài chục cái. Ngày bán cũng được hơn 100.000, trừ chi phí mua nguyên liệu chỉ lời có vài chục ngàn”, bà than thở.
Tiền kiếm được ít, nên nhiều lúc bà Phượng nhịn đói để 2 cháu ăn. Đôi lúc đi bán mua hộp cơm 20.000 đồng bà chia làm 3 phần cho bà cháu.
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 5

Bản thân bà Phượng cũng mắc nhiều chứng bệnh khiến sức khỏe suy yếu, nhưng vẫn ngày ngày đẩy xe bán bánh kiếm tiền nuôi cháu

Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 6
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 7
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 8

Những lúc nắng nóng hoặc mưa lạnh, đi bán mệt quá, bé Nghi lại chui vô thùng xe nằm ngủ

Để các cháu học đến nơi đến chốn, bà phải chạy vạy vay mượn từ hàng xóm để đóng học phí cho cháu. Vậy nên chỉ cần nhìn các cháu lớn khôn, được ăn học tới nơi tới chốn là niềm hạnh phúc lớn lao đối với bà.
“Giờ bệnh tật nhiều quá, sợ không còn đủ sức để kế cạnh lo cho tụi nó nữa. Chiếc xe đẩy thì cũng cũ kỹ, mục nát hết nên cháu nó nằm trong đó nóng nực cũng tội. Chỉ hy vọng có chiếc xe mới, để cháu nó có chỗ nằm thoải mái hơn”, bà tâm sự.
Chị Đinh Hồng Thơ (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết: “Nhìn bé thấy thương quá, bé xíu đã phải theo bà đi mưu sinh rồi. Nhìn hai bà cháu mà tự dưng thấy cay cay sống mũi nên tôi cũng đến mua ủng hộ bà hằng ngày”.
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 9
Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 10

Dưới thùng xe chật chội và nóng bức thế nhưng bé Nghi vẫn nằm yên lặng, đôi mắt trong veo, ngây thơ khiến nhiều người không khỏi xót xa

Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 11

Dù vất vả, nhưng chỉ cần có bà là cảm thấy an toàn, hạnh phúc

Vu Lan, mẹ ơi: Người mẹ tên 'bà ngoại' với xe bánh bò để 'con' được đi học - ảnh 12

Hai anh em cũng gắn bó và thương yêu nhau

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU