Voi ngà lệch bất ngờ xuất hiện trong rẫy của người dân

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uyên Nghi

Uyên Nghi

Ảnh: Người dân cung cấp

Khoảng 2 giờ sáng ngày 5.4, một con voi ngà lệch xuất hiện trong rẫy của người dân gần khu dân cư thuộc ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).
Voi xuất hiện trong rẫy nhà dân Voi xuất hiện trong rẫy nhà dân
Voi xuất hiện trong rẫy nhà dân
Con voi ngà lệch này tỏ ra rất dạn dĩ khi đi kiếm thức ăn, không phá nhà cửa cũng như vườn cây của người dân địa phương như một số trường hợp voi xuất hiện trước đây tại khu vực này.
Ngay trong đêm, Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã cử lực lượng bảo vệ voi rừng, đề phòng người dân có hành động quá khích gây xung đột giữa voi và người. Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, con voi trên đã quay lại vào rừng.
Theo Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, đây là loại voi châu Á có tên khoa học Elephas maximus, được sách đỏ thế giới xếp vào loại EN - nguy cấp. Trong khi đó, sách đỏ VN đã xếp loài voi này vào loại CR - cực kỳ nguy cấp. Trong Nghị định 32 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đã xếp voi châu Á vào nhóm IB - loài nguy cấp, quý hiếm cần có chế độ bảo vệ nghiêm ngặt.
Voi ngà lệch bất ngờ xuất hiện trong rẫy của người dân - ảnh 1Con voi ngà lệch bất ngờ xuất hiện
Trước đó, vào tháng 12.2012 tại khu vực rừng thuộc Ban quản lý rừng Tân Phú (Đồng Nai), các cơ quan chức năng phát hiện một con voi ngà lệch bị các đối tượng săn bắt bắn chết.
Sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra và bắt một nhóm các người chuyên săn bắn động vật quý hiếm hoạt động ở các khu rừng giáp ranh giữa Đồng Nai – Lâm Đồng và Bình Phước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Mai

Mai Mai

tội nghiệp chú voi, biết đi đâu về đâu khi rừng đã không còn
Nguyễn Hoài

Nguyễn Hoài

Tại sao nhà nước mình không đem những con voi trong danh sách đỏ ấy vào Thảo Cầm Viên để bảo vệ? Hoặc là xây dựng một khu bảo tồn nhân tạo riêng biệt dành cho chúng với sự chăm sóc của một đội ngũ chuyên nghiệp. Đuổi chúng lại vào rừng cũng chỉ tạo điều kiện cho bọn săn bắn bắn chết chúng lấy ngà.
Nguyễn Kiên

Nguyễn Kiên

Đồng quan điểm nhưng đã có câu trả lời nên ko muốn hỏi
Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Bảo tồn động vật hoang dã không phải là mang vào nuôi nhốt trong các vườn bách thú, thảo cầm viên mà chúng cần được bảo vệ, cần được sống trong sinh cảnh tự nhiên của chúng vì không có nơi nào tốt hơn nơi chúng đang sinh sống tự nhiên. trước đây đã có các dự án cứu hộ, di dời đàn voi ở Bình Thuận nhưng không thành công....
Để bảo tồn được động vật hoang dã cần có sự chung tay từ nhiều phía trong đó cộng đồng dân cư chiếm vai trò quan trọng. Những khu rừng còn các loài thú quý hiếm và đang được bảo vệ nghiêm nghặt ở đó chính là những khu bảo tồn riêng biết đó bạn. Không riêng gì voi mà các loài thú quý hiếm khác đang là đối tượng của những người săn bắn trái phép, việc bảo vệ chúng là rất khó khăn và vất vả.
Sáu

Sáu

Sợ rằng con voi nầy sẽ ăn phải một đống xoài như đàn voi mấy năm trước. Rất mong các anh kiểm lâm có biện pháp hiệu quả để bảo vệ nó. Mong thay!!
Voi Rừng

Voi Rừng

Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai ơi phải có biện pháp nào chứ biết loài voi này giờ nằm trong danh sách đỏ sao lại đuổi nó vào rừng, rồi 1 ngày không xa nữa nó lại là tầm ngắm của những kẻ săn ngà voi thôi. Chú voi, rừng phá hết thì phải tìm đường mà sống thôi.
Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Voi chỉ có thể sống tốt nhất tại nơi mà nó đang sống thôi bạn à. Không có rừng thì nó sống ở đâu được hả bạn ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU