Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

1 năm trời sống không điện, không nước trên mảnh đất bỏ hoang hơn 30 năm, cặp vợ chồng Việt - Úc đã làm nên điều kỳ diệu...
Từ một nhân viên công sở ngồi phòng lạnh, chị Thủy có thể trộn hồ, làm hàng rào, trồng cây, làm vườn, chăm sóc vật nuôi, đỡ đẻ cho cừu, lợn, nấu nướng, giặt giũ, phục vụ ăn uống cho khách du lịch /// Ảnh: NVCC Từ một nhân viên công sở ngồi phòng lạnh, chị Thủy có thể trộn hồ, làm hàng rào, trồng cây, làm vườn, chăm sóc vật nuôi, đỡ đẻ cho cừu, lợn, nấu nướng, giặt giũ, phục vụ ăn uống cho khách du lịch - Ảnh: NVCC
Từ một nhân viên công sở ngồi phòng lạnh, chị Thủy có thể trộn hồ, làm hàng rào, trồng cây, làm vườn, chăm sóc vật nuôi, đỡ đẻ cho cừu, lợn, nấu nướng, giặt giũ, phục vụ ăn uống cho khách du lịch
Ảnh: NVCC
Nghe câu chuyện của chị Thủy và anh Peter, cặp vợ chồng Việt – Úc dám từ bỏ phồn hoa đô thị để về sống với thiên nhiên…, tự dưng tôi lại nhớ mấy câu thơ trong bài Cảnh nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn người đến chốn lao xao. Thu ăn măng trúc, đông ăn giá. Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”…
Cách đây 6 năm, chị Nguyễn Phương Thủy (33 tuổi) đang làm nhân viên cho một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, tại Sài Gòn. Trong một dịp đi du lịch cùng bạn bè sang Singapore, chị tình cờ gặp anh Peter Ferris (50 tuổi), lúc này đang làm Giám đốc mảng xây dựng khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho tập đoàn Samsung, có trụ sở tại đây.
“Sau lần đó thì tụi mình có trao đổi số điện thoại và email cho nhau. Ngày mình về nước, anh vẫn làm việc ở Singapore. Tụi mình chủ yếu viết email cho nhau, ngày có khi viết 5 - 7 cái email, nói chuyện, cập nhật công việc, cuộc sống, chia sẻ quan điểm ước mơ của mình cho đối phương cùng nghe”, chị Thủy hồi tưởng.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 2
Đúng 3 tháng sau, anh ngỏ lời muốn sang Việt Nam thăm chị và “tha thiết” muốn chị trở thành hướng dẫn viên du lịch giúp anh
“Nhớ lần mình dẫn anh đi ăn hột vịt lộn, ảnh nhăn mặt nói sợ quá. Mình giả bộ giận, nói là món truyền thống của nước mình mà ảnh chê thì sẽ không nói chuyện nữa”. Vậy là anh chàng cứ “nhắm mắt nhắm mũi ăn, còn tấm tắc khen ngon”.
Kết thúc chuyến du lịch, anh đã ngỏ lời yêu và muốn chị cho anh cơ hội “được tìm hiểu về nhau”. Chị đồng ý.
“Yêu xa cũng khổ lắm. Mình không có cuối tuần hẹn hò, lễ lộc gì cũng một mình, đi làm về thì cứ khư khư laptop để video call với anh. Mà được cái anh ấy rất tâm lý và biết quan tâm người yêu cực kỳ, nên mình cũng đỡ tủi”, chị tâm sự.
Cặp đôi cũng có “lịch thăm người yêu” rõ ràng, cứ 2 tháng chị sang Singapore thì 1 tháng anh sẽ về Việt Nam thăm chị. “Anh ít về Việt Nam vì việc xin visa về rất khó khăn, mỗi lần về cũng chỉ gặp nhau được 3 ngày, nhưng mà cũng đủ hạnh phúc rồi”, chị nhớ lại.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 4
Làm ở Singapore được một thời gian thì anh sang Thái Lan để làm việc cho công ty cũ. Hành trình yêu của họ lại chuyển thành “Thái – Việt, Việt – Thái”
Chị kể, sau 5 tháng đi đi về về như vậy thì có lần anh điện thoại cho chị, nói bằng “giọng nghiêm trọng lắm”, anh nhận định bản thân là người từng trải, va chạm nhiều thứ trong cuộc sống rồi. Anh biết chị là “một nửa” mà mình còn thiếu và muốn được gắn bó lâu dài với chị.
“Nhưng mà mình từ chối, chính xác là từ chối anh đến 6 lần, vì mình chưa sẵn sàng. Dù anh có nói gì đi nữa, có thể hiện tình cảm đến mức nào thì mình vẫn cảm thấy mọi thứ diễn ra quá nhanh, không chắc chắn cũng không có can đảm để gật đầu”, chị lý giải.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 5

tin liên quan

Ảnh cưới đã chụp, giờ chú rể cắt bỏ chân nằm cách ly
Còn 2 tháng nữa là đến ngày cưới thì bất ngờ Trần Thanh Liêm (26 tuổi, quê Bình Định) bị xe ben cán nát cả hai chân. Hiện Liêm phải cắt bỏ 1 chân và chưa thể nói chuyện được với ai. Tháng 8 này, Liêm sẽ làm đám cưới với cô bạn gái, nào ngờ...
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 6
Thế nhưng, “30 chưa phải là Tết”, chinh phục được trái tim người đẹp là một chuyện, thuyết phục được gia đình cô ấy lại là một chuyện khác
Những tưởng anh sẽ nản lòng vì bị từ chối quá nhiều lần, nhưng Peter vẫn kiên quyết theo đuổi “tình yêu của đời mình”. Và trong ngày sinh nhật 45 tuổi, anh đã “năn nỉ mình tặng cho anh món quà mà anh yêu thích nhất”.
Chị cười hạnh phúc khi tiết lộ: “Anh ấy nói đây là một lời thỉnh cầu, một món quà sinh nhật vô giá và cũng là một tối hậu thư. Hãy đồng ý làm vợ anh ấy, vì anh không muốn “trái tim tan vỡ” mỗi khi tiễn mình ra sân bay về nước. Lần đấy mình gật đầu luôn”.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 7
2 vợ chồng phải mất hết 11 tháng để chỉnh sửa bàn vẽ theo yêu cầu của chính phủ Úc
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 8
Mất 100.000 USD và 12 tháng mới kéo điện về mảnh đất đó được
“Mình là con một nên ba mẹ nhất quyết không cho lấy chồng xa. Hết khuyên to khuyên nhỏ thì chuyển sang giận, không nhìn mặt mình. Nhưng mà hai đứa mình thương nhau thật nên vẫn cố gắng không từ bỏ. Anh còn nói mình chỉ anh vài câu tiếng Việt để đến nhà chào hỏi ba mẹ, cùng ngồi chiếu ăn cơm, uống rượu gạo với ba mình. Thấy được sự chân thành từ anh nên rồi ba mẹ mình cũng đồng ý”.
Vì tính chất công việc của cả hai là di chuyển nhiều nên dù đã chính thức “góp gạo nấu cơm chung”, cặp đôi vẫn tiếp tục yêu xa thêm 1 năm. Sau đó thì chị xin nghỉ việc và sang Thái sống với chồng.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 9
Toàn bộ ga nệm, chăn màn sử dụng cho các phòng tại trang trại đều do chính tay mẹ chồng chị Thủy làm
Về phần Peter, anh sinh ra lớn lên ở vùng đồng quê nước Úc, từ nhỏ đã có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên. Theo lời chị thì “anh ấy nhà quê lắm, không có màu mè kiểu trai thành thị đâu. Tính tình thật thà, ăn uống cũng giản dị, dễ chịu, chả bao giờ đòi hỏi gì cao sang cả”.
Suốt những năm tháng được nghe chồng kể về mảnh đất nơi nước Úc xa xôi, không có bon chen lọc lừa, chỉ có 2 vợ chồng sống hòa mình với thiên nhiên… chị cứ thế bị cuốn vào ước mơ của chồng từ lúc nào không hay.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 11
Năm 2015, anh chị quyết định sang Úc để thực hiện “biến ước mơ thành sự thật”
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 12
Trong trang trại nuôi nhiều loại thú khá đặc biệt, chủ yếu được cứu về từ nhiều nơi tại Queensland
Cả hai xin nghỉ việc và dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được bấy lâu để mua một mảnh đất rộng gần 30 hecta, tại vùng Crows Nest, bang Queensland, nước Úc để xây dựng trang trại.
Mặc dù từng hình dung ra trước mọi thứ rồi, nhưng khi tận mắt chứng kiến bãi đất bỏ hoang hơn 30 năm, cỏ dại mọc quá đầu người thì chị Thủy thật sự bị sốc.
“Khu này hoàn toàn không có điện, nước vì là đất bỏ hoang hơn 30 năm và chỉ có độc một cái nhà chòi cũ nằm trơ trọi. Tụi mình bắt tay vào dọn dẹp nhà chòi trước để dọn vào đó ở, sau đó tiếp tục lên kế hoạch xin giấy phép và thiết kế bản vẽ chi tiết cho khu đất”.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 13
Chị Thủy cho biết, trong 2 năm đầu xây dựng trang trại thì ba chồng luôn phụ giúp, thậm chí ông tự đem theo đồ ăn trưa để “các con không phải thêm gánh nặng”
Mặc dù có thuê thợ, nhưng theo chị Thủy thì tiền công thợ ở đây được tính theo giờ nên chị vẫn phải “tự lực là chính”. Từ đào hố, trộn xi măng, chặt cây cho đến mang vác đồ nặng chị cũng không ngại khó khăn, cực khổ.
Suốt một năm đầu, cặp đôi sống trong cảnh không điện, nước, không internet. Thậm chí họ còn phải tận dụng nước mưa để dùng trong sinh hoạt hàng ngày như tắm gội, giặt giũ và cả nấu nướng. “Vì tiền mua nước rất nhiều, còn khoan giếng thì cả 2 chưa đủ điều kiện”.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 14
Khu nhà ở được xây theo kiểu nhà sàn, vốn là phong cách xây đặc trưng của bang Queenland vì địa hình đồi núi
Chưa kể đến việc những người thân của chị ở Việt Nam khi biết cuộc sống “hoang dã” của 2 người thì đều tỏ vẻ ái ngại. “Mình cũng buồn, nhiều người không hiểu cứ nói trời ơi, nó mang tiếng Việt kiều mà qua bên đó đi làm khổ sở, ăn uống thiếu thốn đủ thứ… Nhưng được cái là ba mẹ mình rất thương con, ba mẹ nói chỉ cần 2 vợ chồng mình sống vui vẻ, thoải mái với những gì đã lựa chọn là được rồi”.
“Cũng có lúc cực quá chịu không nổi, mình phụ nữ nên cũng không tránh khỏi việc bị thương khi làm việc nặng. Vậy là có một tối 2 vợ chồng ngồi đốt lửa nướng thịt, anh nhìn mình rồi nói xin lỗi. Mình thắc mắc tại sao thì anh ôm mình rồi nói “Anh ích kỷ quá, anh vì sở thích sống ở nơi đồng quê của mình mà làm khổ em như vậy. Mình bán miếng đất này, anh mua căn nhà ở thành phố rồi vợ chồng mình sống như bình thường em nhé”, chị xúc động.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 15

tin liên quan

Người Việt 'xấu tính' trong mắt Tây sống ở Việt Nam
Lâu nay bạn được nghe người nước ngoài nhận định: “VN tuyệt quá, tôi yêu VN…” nhưng thực tế có phải như vậy? Những chia sẻ của các doanh nhân, người nước ngoài sống ở Việt Nam khiến người Việt phải 'giật mình' nhìn lại.
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 16
Mất gần 7 tháng thi công, hoàn thiện và đưa mô hình kinh doanh du lịch sinh thái Tweeters Country Getaway đi vào hoạt động, quảng cáo, marketing…
Thế nhưng, có lẽ chính tình yêu đã khiến những sở thích, những ước mơ của họ hòa vào làm một. Chị yêu anh, và cũng yêu thích không khí nơi miền quê dân dã, cũng thấy yêu từng cành cây ngọn cỏ, yêu những con vật xung quanh đây, và cũng có ước mơ xa rời thành thị như anh vậy.
“Tối nào 2 đứa cũng ngồi lại nói chuyện với nhau, bàn xem hôm nay đã làm được những gì, ngày mai mình sẽ làm gì tiếp theo. Những cái tôi to lớn ban đầu của 2 đứa bắt đầu biến mất dần, tụi mình biết lắng nghe và thông cảm cho nhau hơn. Đến mức chẳng cần nói ra, chỉ nhìn một cái thôi thì cũng có thể đoán được ý muốn của đối phương rồi”, chị có chút tự hào khi nói..
Vợ Việt chồng Úc từ yêu xa đến dũng cảm bỏ phố về nuôi heo, chăn cừu - ảnh 17
Ông trời không phụ lòng người, tháng 9.2016, trang trại của 2 vợ chồng cũng hoàn thành và được đưa vào hoạt động du lịch sinh thái với cái tên Nông trang Tweeters Country Getaway
Từ một nhân viên công sở ngồi phòng lạnh, chị Thủy có thể trộn hồ, làm hàng rào, trồng cây, làm vườn, chăm sóc vật nuôi, đỡ đẻ cho cừu, lợn, nấu nướng, giặt giũ, phục vụ ăn uống cho khách du lịch. Nói theo cách của chị thì là “làm từ A đến Z, ông bà chủ kiêm tạp dịch, lao công”.
Ngẫm đi ngẫm lại, tôi vô tình tìm được câu trả lời cho câu hỏi Hạnh phúc là gì?
Hạnh phúc với người này có thể là trong túi lúc nào cũng đầy tiền, với người kia thì chỉ cần một bữa ăn no.. Với chị là được sống cuộc sống an nhàn bên người yêu thương, “cứ mở mắt ra là nghe chim hót, thư thái, nhẹ đầu”… Ừ, chỉ cần bản thân thấy hài lòng thì đó là hạnh phúc…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Lúc tôi còn học ở Úc thì gặp 1 người nông dân Úc, thật ra tiếng Anh của mình lúc nào cũng í ẹ hết, nói không rõ nhưng cũng cố nói chuyện nhiều với người Úc để nói giỏi hơn, thì tôi vô tình biết được rằng làm nông ở Úc không hề nghèo và cực như ở Việt, ông nông dân này đã vay tiền xây 1 cái đập nuôi cá, mỗi năm kiếm được nửa triệu đô Úc và ông ta đang tính vay tiếp (có tiền mà cũng cứ vay chính phủ vậy đó, vì chính phủ giàu và muốn giúp dân còn dân lợi dụng được thì cứ lợi dụng) để làm thêm đập mới, cứ mỗi cái đập là kiếm nửa triệu đô ngon ơ vậy đó. Theo tôi được biết thì dân số Úc chỉ có 20 triệu người trong khi đất đai thì bao la, nếu chia đầu người thì mỗi người dân có thể sở hữu 36 ha đất, do dân quá ít mà đất quá rộng nên chính phủ có rất nhiều cách khuyến khích dân "khai hoang" và sở hữu đất ở các vùng ít người sống, nếu có sức khỏe thì người dân hoàn toàn có thể xin đất để trồng trọt, hoặc nói theo kiểu tư bản không ai nợ ai là "vay tiền chính phủ" để làm nông, nhưng cuối cùng thì vẫn "tiền thầy bỏ túi". Làm nông ở Tây không cực như kiểu làm nông Việt Nam "bán mặt cho đất bán lưng cho trời", làm nông ở Tây cần sức mạnh để điều khiển xe cơ giới chạy qua chạy lại, hoặc điều khiển máy bay tưới tiêu .v.v. , thì cũng mua bằng "tiền vay chính phủ" cả chứ tiền ở đâu. Tôi mà ở Úc thì tôi đã cố gắng làm nông rồi, nếu dễ kiếm tiền như ông nông dân Úc ấy thì giờ sống như ông hoàng ở VN là cái chắc.
Bách

Bách

Chắc bạn chưa biết. So với nông thôn Việt Nam, nghề nông ở Úc tuy làm ra tiền nhưng cực hơn rất nhiều. Mỗi nơi có 1 cái cực khác nhau. Do giá nhân công cao, nên nông dân phải làm tất tần tật, việc vay tiền của chính phủ cũng phải trả chứ không phải vay chùa, điều kiện vay không phải đơn giản đâu, chắc bạn chưa biết hết câu chuyện, ngoại trừ những vùng xa xôi hẻo lánh, rất cực mới được ưu đãi. Một nông trại như là 1 công ty vậy, quản trị nó không phải như bạn nghĩ đâu, thua lỗ là sặc gạch. Các quy định về môi trường là cực khó, chứ không phải bạn muốn tận dụng nuôi con gì là được. Dù cơ giới hoá rất nhiều, nhưng lao động vẫn rất cần và rất khó kiếm, nên du học sinh mới có cơ hội đi làm thêm ở trang trại. Dễ như bạn nói thì người ta đi làm nông hết rồi.
Việt Úc

Việt Úc

Bạn gặp được một nông gia Úc làm ăn thành công nên tưởng thế. Đúng là làm nghề nông ở Úc không cực khổ như ở Việt Nam nhưng cũng rất cực khổ chứ không ngon ăn như bạn nghĩ đâu. Nông gia Úc bị mất mùa do thời tiết khí hậu, làm ăn thua lỗ cũng rất nhiều. Lúc được mùa thì họ bị các siêu thị thu mua sản phẩm với giá rẻ mạt. Nhiều nông gia Úc đã bỏ nghề. Chính phủ chỉ cho họ mượn tiền với lãi xuất thấp khi họ bị mất mùa, đi tới tình trạng phá sản, còn thường thì họ vẫn phải vay mượn từ nhà băng với lãi xuất cao hơn.
Phanthiet

Phanthiet

Tuyệt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU