Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cặp vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh vừa viết đơn gửi chính quyền địa phương xin thoát khỏi hộ nghèo, sau 15 năm được hưởng chế độ chính sách này.
Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ /// Ảnh Phạm Đức Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ - Ảnh Phạm Đức
Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ
Ảnh Phạm Đức
Cụ Nguyễn Văn Lương và vợ là cụ Dương Thị Huệ (đều 90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa gửi đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.
Mặc dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng cụ Lương vẫn còn rất minh mẫn. Cụ Huệ cho biết, vợ chồng cụ sinh được 6 người con (3 trai, 3 gái) nhưng 2 người con trai đầu đã mất vì bệnh tật, các con còn lại đã có vợ, có chồng.
Sau khi người con trai duy nhất còn lại (con thứ 5 - phóng viên) là anh Nguyễn Văn Hùng lấy vợ thì ở chung với bố mẹ già để tiện chăm sóc. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng cụ Lương nằm trong danh sách được hưởng chế độ chính sách hộ nghèo của xã Thạch Đài suốt 15 năm qua.
Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo - ảnh 1

Ngôi nhà khang trang của con trai mà vợ chồng cụ Lương đang sống cùng

Ảnh Phạm Đức

Những năm gần đây, cháu nội của hai cụ (con trai anh Hùng) đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, chắt chiu từ số tiền làm thuê gửi về cho bố mẹ xây dựng được ngôi nhà khang trang. 3 người con gái cũng có cuộc sống ổn định, thỉnh thoảng gửi tiền về chăm sóc vợ chồng cụ Lương.
“Ngày trước vợ chồng tôi khổ lắm, quanh năm chỉ bám vào mấy sào ruộng để nuôi con. Bây giờ các con tôi đã có cuộc sống ổn định, cháu chắt cũng đi làm thuê cũng có tiền gửi về nên khấm khá, xây nhà đàng hoàng cả rồi”, cụ Huệ nói.
Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo - ảnh 2

Cụ Huệ vui mừng vì con cái hiện nay đã có cuộc sống ổn định

Ảnh Phạm Đức

Hỏi về lý do xin thoát khỏi hộ nghèo, cụ Lương nói: “Nhờ có hộ nghèo mà vợ chồng tôi có thẻ bảo hiểm để đỡ chi phí khi mua thuốc men. Nhưng bây giờ, các con tôi đứa nào cũng có nhà cao cửa rộng cả rồi và đã lo được cho bố mẹ. Vì thế, vợ chồng tôi muốn ra hộ nghèo để nhường suất này cho người khác. Và cũng để làm gương cho con cháu”.
Ngày 22.10, vợ chồng cụ Lương sang nhà Bí thư Chi bộ thôn Liên Hương nhờ viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo gửi UBND xã Thạch Đài.
Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo - ảnh 3

Đơn xin ra khỏi hộ nghèo của vợ chồng cụ Lương

Ảnh Phạm Đức chụp lại

Trong đơn xin ra khỏi hộ nghèo của vợ chồng cụ Lương có đoạn viết: “Vợ chồng chúng tôi xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên. Nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn. Vậy vợ chồng chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Rất mong các cấp chấp nhận”.
Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo - ảnh 4

Vợ chồng cụ Lương hiện được con cháu chăm sóc tận tình

Ảnh Phạm Đức

Xem xét cho hai cụ thoát nghèo vào năm 2020

Trao đổi với Thanh Niên, ông Dương Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Đài, cho hay vào chiều 22.10, chính quyền xã đã nhận được đơn xin ra khỏi hộ nghèo của vợ chồng cụ Lương.
“Qua nói chuyện thì vợ chồng cụ Lương nói rằng viết đơn xin thoát nghèo hoàn toàn tự nguyện vì hiện nay con cháu đều đã có cuộc sống ổn định. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của vợ chồng cụ Lương và sẽ xem xét cho hai cụ thoát nghèo vào năm 2020”, ông Hải nói.
Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo - ảnh 5

Hàng ngày, vợ chồng cụ Lương phụ con trai chăm sóc đàn gà

Ảnh Phạm Đức

Theo ông Hải, toàn xã Thạch Đài hiện còn có 74 hộ nghèo và 103 hộ cận nghèo. Xã Thạch Đài về đích nông thôn mới vào năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Thoát nghèo cũng phải viết đơn xin ... ngộ thiệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU