Việt Nam tồn tại nguồn nước khoáng quý 20.000 năm ít ai biết

0
Từ kết quả của hai cuộc nghiên cứu độc lập bằng phương pháp đồng vị phóng xạ, Việt Nam tồn tại nguồn nước khoáng thiên nhiên quý có độ tuổi lên đến 20.000 năm, nằm tại nhà máy La Vie Long An.

Nghiên cứu xác định tuổi của nguồn nước được thực hiện như thế nào?

Mới đây, Tập đoàn Antea (Pháp) - công ty nghiên cứu địa chất hàng đầu châu Âu - và Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (Việt Nam) đã thực hiện hai nghiên cứu độc lập nhằm xác định độ tuổi chính xác của nguồn nước ngầm để sản xuất nước khoáng La Vie tại nhà máy La Vie Long An (thuộc Nestlé Waters). Các mẫu nước lấy tại nhà máy được phân tích carbon phóng xạ (C14/C13) và các đồng vị ổn định (Oxygen-18 và Deuterium). Kết quả thu được cho thấy nguồn nước ngầm tại đây đã tồn tại hơn 20.000 năm.
Trong báo cáo chi tiết của Tập đoàn Antea có nêu rõ, nguồn nước ngầm để sản xuất nước khoáng La Vie tại nhà máy La Vie Long An được hút ở độ sâu trên 300m so với mặt đất, từ hai tầng chứa nước cổ xưa thuộc thế địa chất Pliocen và thế địa chất Miocen. Một số lớp đất sét nằm trên hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên.
Từ kết quả của hai nghiên cứu độc lập trên, có thể hiểu, nước khoáng thiên nhiên La Vie mà chúng ta uống mỗi ngày đã có mặt từ hơn 20.000 năm trước.
Việt Nam tồn tại nguồn nước khoáng quý 20.000 năm ít ai biết - ảnh 1

Nguồn nước khoáng quý hiếm 20.000 năm tuổi - món quà thiên nhiên ban tặng

Để hiểu được tại sao nguồn nước hơn 20.000 năm tuổi quý hiếm, hãy quay ngược thời gian về thời điểm 20.000 năm trước. Đó là vào thời kỳ Kỷ Băng Hà cuối cùng, khi phần lớn diện tích trái đất bị bao phủ bởi những dải băng khổng lồ và lạnh giá. Những loài sinh vật như voi ma mút, lười khổng lồ, hổ răng kiếm,… vẫn còn sinh sống. Tổ tiên loài người lúc này vẫn còn tập quán săn bắt, hái lượm bằng những công cụ thô sơ và sinh sống tập trung thành các bộ lạc trong những hang đá. Tại thời điểm bấy giờ, trái đất đang ở giai đoạn tinh khiết nhất của nó khi chưa có sự xâm chiếm của các ngành công nghiệp tạo ra khói bụi và ô nhiễm như hiện tại.
Ngày nay, những loài sinh vật kỳ lạ kia đã tuyệt chủng. Những gì chúng ta biết về thời kỳ cổ xưa ấy chỉ thông qua các di tích hóa thạch. Vậy nhưng, nguồn nước khoáng thiên nhiên La Vie đã xuất hiện từ 20.000 năm trước vẫn tồn tại đến tận ngày nay.

Giọt nước khoáng thiên nhiên đã phải trải qua hành trình như thế nào?

Không chỉ quý giá vì là nguồn nước có từ thời cổ xưa khi trái đất hoàn toàn tinh khiết và hoang sơ, nguồn nước khoáng thiên nhiên La Vie còn phải trải qua hành trình dài, vượt qua nhiều thách thức của tự nhiên.
Nước khoáng là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Quá trình hình thành của nước khoáng là quá trình chắt lọc kỳ công của thiên nhiên, khởi đầu từ những cơn mưa ở những vùng cao nguyên và đỉnh núi. Nước thấm vào những khe núi sẽ lắng sâu vào trong lòng đất, trải qua tầng tầng lớp lớp những bộ lọc tự nhiên từ đất và đá ngầm, hấp thu muối, các yếu tố vi lượng cần thiết và tốt cho sức khỏe như natri, kali, magiê,…. Thông thường, quá trình chắt lọc này kéo dài đến hàng trăm năm.
Việt Nam tồn tại nguồn nước khoáng quý 20.000 năm ít ai biết - ảnh 2
Hơn thế nữa, quy trình sản xuất của nước khoáng thiên nhiên cũng phức tạp hơn. Nguồn nước khoáng được lấy phải đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật, giữ được hàm lượng khoáng cần thiết và tốt cho sức khỏe như natri, kali, magiê, canxi… không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học. Nước được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt.
Chính vì vậy, nước khoáng thiên nhiên từ lâu được xem là một món quà kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho loài người. Để tìm được nguồn nước khoáng thì rất khó khăn và kỳ công.
Với độ tuổi hơn 20.000 năm, nước khoáng thiên nhiên La Vie còn đáng quý hơn bao giờ hết, chính là một phần tất yếu cho cuộc sống của mỗi người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU