Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 17.3 (giờ Mỹ), theo thông báo hạn chế đi lại, tụ tập… phòng dịch Covid-19, Quận Cam - nơi có cộng đồng người Việt sinh sống lớn nhất tại Mỹ thực hiện lệnh đóng cửa đến hết tháng 3. Cảnh vắng vẻ bao trùm cả Little Saigon. Mới đây nhất, đã có 2 người gốc Việt tử vong vì Covid-19 tại Mỹ (cả 2 sống ở bang Washington).
Những hàng quán bán món ăn Việt không một bóng khách trong mùa dịch Những hàng quán bán món ăn Việt không một bóng khách trong mùa dịch
Những hàng quán bán món ăn Việt không một bóng khách trong mùa dịch
Khung cảnh tấp nập đã không còn diễn ra ở Little Saigon (Quận Cam, California) - nơi người Việt ở Mỹ vẫn duy trì cách sống sinh hoạt như ở quê nhà, thích tụ tập hàng quán.
Tại các chợ ở khu Phước Lộc Thọ mỗi sáng, nhiều người có thói quen uống cà phê, tán gẫu đánh cờ tướng, còn các tiệm làm tóc - làm nail trước Tết đông vui thì nay đã… vắng người qua lại.
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 1
Nhiều cửa hàng phải nghĩ đến việc bán thức ăn mang đi hoặc giao tận nơi thay vì bán cho khách mua trực tiếp
Trên phố Bolsa ở trung tâm Little Saigon vốn đông vui nay rất thưa thớt người đi lại. Nhiều chủ cửa hiệu, cửa tiệm thu gom hàng hóa cần thiết để đóng cửa hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.
Vì các sinh hoạt hội đoàn, cộng đồng đều ngưng nên đa phần các cửa hàng ăn uống cũng đóng cửa hay chỉ bán thức ăn mang đi hoặc giao tới nhà.
Các chủ tiệm bán thức ăn nhanh của người Việt ở Little Saigon cho biết họ gặp nhiều khó khăn, vì các chợ đầu mối cung cấp các loại thịt chậm trễ hơn và giá cũng cao hơn trước vì tình hình khan hiếm.
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 2
Hàng quán đã vắng khách hẳn. Không khí ảm đạm bao trùm nhiều nơi
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 3
Các chủ tiệm bán thức ăn nhanh của người Việt ở Little Saigon cho biết họ gặp nhiều khó khăn
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 4
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 5
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 6
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 7
Dù được khuyến cáo không đến nơi đông người nhưng người dân vẫn đang cố tranh thủ xếp hàng để mua hàng hóa dự trữ mùa dịch Covid-19
Trong khu Thương xá Phước Lộc Thọ, các tiệm bán thức ăn cũng vắng khách và ở đây không bán thức ăn mang đi nên rất có khả năng nhiều tiệm phải ngưng hoạt động một thời gian. Các chủ tiệm hy vọng sẽ được giảm tiền thuê mặt bằng để xoay xở khó khăn trong thời dịch Covid-19.
Các sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn giờ cũng phải hủy bỏ… gây xáo trộn trong cuộc sống của người dân. Ngoài ra, còn có khuyến cáo người dân không nên ra ngoài một mình sau khi xảy ra một vài trường hợp bị hành hung do kỳ thị tại một số tiểu bang.
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 8
Việt kiều Mỹ: Quận Cam đóng cửa vì dịch Covid-19, Little Saigon vắng tanh - ảnh 9
Dịch Covid-19 đang khiến cuộc sống của người dân xáo trộn
Tính đến trưa 18.3, Mỹ có 6.522 ca nhiễm Covid-19 và 116 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Rose Phuc

Rose Phuc

Việt kiều Mỹ không dám ra đường cũng hợp lý , lỡ bị lây Covid - 19 nhập viện thì phá sản vì chi phí chữa bệnh rất cao, đây cũng là lý do gần đây hàng loạt Việt kiều hồi hương tránh dịch. Quê hương VN tuy nghèo nhưng vẫn giang tay đùm bọc đồng bào!
Sophia

Sophia

Bạn chưa nói đúng bản chất của vấn đề. Hầu hết những người Mỹ làm việc theo đúng luật lao động đều phải có bảo hiểm sức khỏe. Các hãng hoặc bao trọn gói 100% bảo hiểm sức khỏe hoặc người lao động đóng góp 25% vào gói bảo hiểm sức khỏe. Đó là luật. Với các gói bảo hiểm sức khỏe này, deductible (tiền trả trước do người đóng bảo hiểm trả) chỉ rơi vào khoảng $2,500/năm hoặc cao hơn một chút ($5,000) tùy vào gói bảo hiểm hãng mua cho nhân viên. Điều này có nghĩa nếu một ca bệnh có hóa đơn $1,000,000 thì bạn chỉ trả tối đa $2,500, tất cả còn lại do bảo hiểm chi trả. Những người bạn nói là những thành phần trốn thuế, làm việc chỉ nhận tiền mặt nhằm trốn thuế thu nhập cá nhân, các công việc chân tay ở nhà hàng, tiệm mài giũa móng tay vì họ không có chế độ phúc lợi theo luật, cả người chủ tiệm cũng có ý định lách thuế. Những thành phần này không có bảo hiểm trong tay, nếu họ may mắn lừa được sở an sinh xã hội để có bảo hiểm miễn phí cho người nghèo thì họ còn đường chữa bệnh. Ngược lại, họ về VN chữa bệnh cũng là điều hiển nhiên khi mà viện phí ở VN vẫn quá ư là rẻ so với Mỹ. Bản chất vấn đề là như thế.
Phong Vu

Phong Vu

Người Việt ở Châu Âu và ở các tiểu bang khác của Mỹ thì hoang mang vì lo không được chú tâm chữa trị nếu bị nhiễm dịch. Ở Quận Cam thì không đến nỗi, hình chụp khu Phước Lộc Thọ vắng vì nếu không là ngày lễ dân Việt tụ về thì nơi này ngày thường chỉ có người già, và Westminster mall thì vắng vì các lệnh không tập trung, nhưng bon trẻ nghỉ học và một số nghỉ làm vẫn tụ tập đông tại các quán ăn nhậu ca hát ban đêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU