Việt kiều Mỹ mong ngóng và 1.001 cách để được tiêm Vaccine Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng hôm qua ngủ dậy, chị em tôi bàng hoàng trước tin danh ca Lệ Thu đã qua đời vì COVID sau hơn 1 tháng chống chọi trong phòng Cấp cứu hồi sức. Tiếng hát của bà đã trở thành một phần của tuổi thơ chúng tôi vì ba thường hay bật mỗi khi đi làm về. 
Cũng giống như những người VN ở nước Mỹ này… tôi tự hỏi lòng rằng” nếu chính phủ và hệ thống tiểu bang làm việc hiệu quả hơn thì có lẽ rất nhiều mạng sống đã được cứu!”
Sau nhiều tuần liên tục, số người chết vì dịch COVID ở nước Mỹ tăng kỉ lục. Chính phủ sắp hết nhiệm kì của Tổng thống Trump đã quyết định hợp tác với chính quyền của Tổng thống tân cử Biden cùng nhau chống lại đại dịch lịch sử này. Đến giữa tháng 1.2021, Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh quốc gia đã phân phát gần 30 triệu liều cho tất cả mọi nơi trên nước Mỹ. Tuy nhiên, chỉ mới có dưới 10 triệu liều đã được chích.
Anh Vinh (TS Dược, bệnh viện Methodist - Houston) cho biết: “Chỉ nghe bệnh viện thông báo là đã nhận vaccine rồi nhưng vẫn chưa thấy! Có ngày không có thuốc để chích. Nhiều bệnh nhân đã có hẹn lấy vaccine mà đành phải chờ. Những ngày gần đây bệnh viện đã quyết định dùng tất cả liều dự trữ (liều thứ 2) cho bệnh nhân đã chích liều thứ 1 ra dùng. Tôi nghĩ làm như vậy vẫn tốt hơn vì sau liền thứ nhất, bệnh nhân đã kháng virút được hơn 50%. Có vẫn hơn không!”
Việt kiều Mỹ kể chuyện Vaccine COVID-19 ở Houston (Texas) trong ngày đầu Chính Phủ tiêm vắc-xin đại trà người dân cho người dân (16/1/2021)1
Hôm nay anh Vinh cũng giống như tất cả cách nhân viên viên Y tế của toàn thành phố Houston, tình nguyện tham gia vào chiến dịch chích ngừa toàn dân ở sân vận động (SVĐ) Reliant (Reliant Stadium). Anh đùa rằng: “Hôm nay không chích hết thuốc không về!”
Anh Vinh cho biết thêm: “An ninh ở những trung tâm chích thuốc lớn này dày đặc! Cảnh sát đứng canh ở tất cả các cổng vào SVĐ để kiểm tra giấy chứng nhận cuộc hẹn và ID (chứng minh thư nhân dân). Sau đó còn kiểm tra vài lần nữa cho đến khi vào phòng chích vaccine!”
Theo chị My, TS Dược ở bệnh viện Memorial Hermann, và cũng tình nguyện làm việc ngày hôm nay, tâm sự rằng: “Mình rất hiểu cho tình hình an ninh dày đặc này! Chính vì vậy nên bệnh viện của mình mới thuê thêm cảnh sát để canh tất cả ở tất cả các cổng ra vào!”
Tình hình khan hiếm vaccine đã lên đến đỉnh điểm ở mọi nơi trong Texas. Đường dây điện thoại và trang web dành riêng cho vaccine bị sụp liên tục. Hôm qua, chính quyền thành phố Houston mới cho thêm 5000 liều vào sáng thứ 7 mà đã hết sạch sau 15 phút thông báo. Danh sách chờ bây giờ có cả ngàn người!
Việt kiều Mỹ kể chuyện Vaccine COVID-19 ở Houston (Texas) trong ngày đầu Chính Phủ tiêm vắc-xin đại trà người dân cho người dân (16/1/2021)2
Chính vì vậy nhiều người đã không từ mọi cách để đạt được những liều vaccine quý giá này!
Anh Phước, bác sĩ y khoa ở bệnh viện St. Luke, cho biết: “Có ngày nhận được vaccine mà không nhiều bệnh nhân đăng kí. Những liều vaccine đã làm rồi không thể cất lại được… Vài người biết được nên đứng chờ trước cổng biện viện xin chích. Những ngày đầu còn được, chứ bây giờ chính phủ sẽ phạt nặng những bệnh viện nào cho vaccine những ai chưa đủ tiêu chuẩn. Nên bệnh viện mình ra lệnh vứt tất cả những liều dư. Sót ruột không thể tưởng tượng được!”

Mối quan hệ để được có vaccine!

Bác Kiệt có người nhà làm trong Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh quốc gia, cho biết “Mình may mắn được báo trước là những nơi nào sẽ nhận vaccine sắp tới, bao nhiều liều, và khi nào. Nên chỉ gọi đến là lấy được cuộc hẹn.”
Tuy nhiên, bác Kiệt không phải trường hợp đặc biệt. Cô Anh có nhiều bạn bè làm trong ngành Y Tế Hoa Kỳ cho hay: “Mình lấy vaccine rất dễ. Vì khi mới bắt đầu chích, mình đã đưa thông tin cá nhân cho tất cả mọi người. Để khi đăng kí được thì người quen làm luôn cho mình! Chỉ đến giờ thì đi lấy thôi. Tiện lắm!”.
Việt kiều Mỹ kể chuyện Vaccine COVID-19 ở Houston (Texas) trong ngày đầu Chính Phủ tiêm vắc-xin đại trà người dân cho người dân (16/1/2021)3
Nhiều người không may mắn được như vậy thì lên facebook của cộng đồng người Việt ở Houston lấy thông tin. Chị Yến vui vẻ cho biết rằng: “Mấy hôm trước có người nào đó đăng đường link để đăng kí vaccine! Mình may mắn thấy được sau 1 phút nên nhanh tay đăng kí ngay! Mình mới lấy liều thứ 2 mà không cần quen biết ai hết! Đúng là hay không bằng hên!”
Những người khác thì truyền miệng nhau về một lỗ hổng trong quy định những người được lấy vaccine ở Houston. Cụ thể là những người nghèo/thu nhập thấp ở hạt Harris sẽ được TP Houston cho “Thẻ Vàng” để giúp đỡ khám sức khoẻ. Những người có thẻ vàng đều có tiêu chuẩn lấy vaccine. Anh Tuấn hồ hởi: “Mình chỉ mới 35 tuổi, không có bệnh gì hết mà đã được lấy cả 2 mũi vaccine rồi. Tất cả bạn của mình đều trẻ, khoẻ mạnh mà đã có vaccine. Đúng là nước Mỹ! Người nghèo hưởng lợi nhiều lắm!”

Rất nhiều vấn đề chưa hợp lý xảy ra vào lúc này!

Ông Hải (72 tuổi), có tiền sử bệnh tiểu đường và cao máu, bức xúc kể: “Tui không rành về internet nên vẫn chưa lấy được mũi vaccine nào trong khi tui thuộc diện ưu tiên nhất! Trước đây đã lấy được 1 cuộc hẹn mà tới nơi lại không được vì thiếu thuốc. Bây giờ phải lái xe xuống Corpus Christy (Cách Houston 3 tiếng) mới có được! Mấy ông bạn tui đều phải đi ra khỏi thành phố thì hoạ may mới có thuốc cho mình! Người già như tui thiệt thòi đủ thứ vào lúc này.”
Bà Thơm cũng trong trường hợp tương tự! Bà rất bức xúc vì nhiều người lách luật đã có vaccine… Tất cả gia đình hàng xóm của bà đều đã có vaccine dù có nhiều người trẻ/khoẻ mạnh đang tuổi đi học. Bà hỏi ra mới biết là chỉ cần đưa 1 người đi chích rồi năn nỉ trung tâm Y Tế thì tất cả những người đi cùng được vaccine luôn! Nhiều chỗ thiếu cẩn thận không kiểm tra trước ID. Nên bà rất mừng vì luật và an ninh bảo vệ đã chặt hơn rất nhiều dạo gần đây.
Việt kiều Mỹ kể chuyện Vaccine COVID-19 ở Houston (Texas) trong ngày đầu Chính Phủ tiêm vắc-xin đại trà người dân cho người dân (16/1/2021)5
Việt kiều Mỹ kể chuyện Vaccine COVID-19 ở Houston (Texas) trong ngày đầu Chính Phủ tiêm vắc-xin đại trà người dân cho người dân (16/1/2021)4
Anh Jason Nguyễn cũng may mắn được vaccine nhưng cũng cho biết: “Mình không đủ tiêu chuẩn để lấy vaccine sớm. Vì công việc của mình đòi hỏi phải gặp rất nhiều người hàng ngày. Mình chỉ sợ là mang bệnh về cho ông bà già ở nhà thôi… Nên khi bạn mình đăng kí được. Mình đi lấy vaccine mà không cho ai biết hết! Cũng thấy không đúng cho những người khác lắm chứ!”
Chị Nguyệt, bạn anh Jason và cũng đã lấy vaccine, thì phân bua rằng: “Mình thấy người trẻ đáng nhẽ cũng có quyền được lấy sớm chứ! Vì bọn mình đều phải đi làm hàng ngày nên tỉ lệ lây bệnh cao hơn những người lớn tuổi. Bảo vệ được bản thân thì cũng như bảo vệ được những người xung quanh.”
“Không chỉ có những người lách luật và quen biết thì mới lấy vaccine sớm được đâu!” Cô Dung cho biết thêm: “Tui làm ở một trong những khu chung cư đắt tiền nhất Houston. Mọi người đều đã có vaccine hết rồi. Mà có từ cuối tháng 12 cơ! Lúc Mỹ mới nhập vaccine Pfizer về kìa. Mà cũng dể hiểu thôi. Khu này đắt lắm nên chắc chắn có nhiều người quyền lực và giàu có ở đây. Họ lấy được vaccine trước là chuyện đương nhiên! Người giàu ở đâu chả vậy.” Cô cũng bùi ngùi tâm sự rằng “Mình hằng ngày làm ở đây cũng đâu biết chuyện này. Đến khi bị báo chí phanh khui ra mới vỡ lẽ. Mà họ cũng ích kỉ. Cũng chẳng để dành vài liều cho nhân viên ở đây. Nếu mình bị bệnh thì ai làm việc cho họ!"
Điều cuối cùng mọi người mong mỏi là vaccine sớm đến được với tất cả mọi người trong thời gian nhanh nhất. Có như vậy cuộc sống mới thật sự ổn định!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU