[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!'

70 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

** VIDEO có nội dung nhạy cảm, cân nhắc trước khi xem
Đó là chuyến đi cuối cùng của Nguyễn Việt Tuyết Quân, cô gái 8X quê Đồng Nai. Đây là chuyến đi mà Quân chờ đợi và chuẩn bị suốt 1 năm với đầy sự háo hức để rồi cũng đẫm nước mắt khi Quân bị dòng nước dữ tợn cuốn đi. 
Chuyến đi của tuổi trẻ lại là chuyến đi cuối cùng của Quân. /// Ảnh Lê Nam Chuyến đi của tuổi trẻ lại là chuyến đi cuối cùng của Quân. - Ảnh Lê Nam
Chuyến đi của tuổi trẻ lại là chuyến đi cuối cùng của Quân.
Ảnh Lê Nam
Chúng tôi khởi hành vào tối ngày 5.10 tại TP.HCM để đến với Tà Năng bằng tất cả sự háo hức, mong chờ bởi những hình ảnh và bài viết trên mạng về "cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam".
Video: Cô gái bị lũ cuốn trôi trên đường phượt Tà Năng
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 1

tin liên quan

Cô giáo xinh đẹp mất tích bí ẩn khi đi phượt

Cô giáo trẻ người Trung Quốc Ngụy Thu Nguyệt đã mất tích bí ẩn khi đi phượt một mình đến Nhật Bản. Một tuần trôi qua nhưng vẫn chưa thấy tung tích gì. Cảnh sát Nhật đã mở cuộc điều tra về vụ mất tích này.

Háo hức
Đoàn có tất cả 15 người, đa phần là người trẻ sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Hành trình của chúng tôi kéo dài 3 ngày 2 đêm với độ dài quãng đường phải đi bộ lên đến 55 km. Quãng đường dài đồng nghĩa với việc thử thách sẽ cao hơn, số lượng dốc và suối nhiều hơn.

Theo kế hoạch, ngày đầu tiên chúng tôi sẽ vượt cung đường khoảng 15 km, địa hình chủ yếu là đồi núi. Điểm đến ấn tượng nhất trong ngày là ngã ba tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Ninh Thuận, nơi đặt cột mốc đánh dấu độ cao hơn 1.700 m so với mực nước biển, mỗi khi ánh mặt trời chiếu qua, mũi chóp kim loại rực sáng, lấp lánh như một ngôi sao mà bất kỳ ai cũng muốn chạm tới.
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 3
Ai cũng mong muốn 1 lần được chạm vào cột mốc 3 tỉnh Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận cao hơn 1.700 mét khi trekking qua cung đường Tà Năng - Phan Dũng

Đêm đầu tiên cắm trại trên đỉnh đồi Tà Năng thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Nơi chúng tôi dựng trại là một mảnh đất khá bằng phẳng, cách mũi chóp ngã ba tỉnh không xa. Tại đây, toàn bộ khung cảnh núi non hùng vĩ hiện lên trước mắt, mây bay tà tà đỉnh núi, ánh mặt trời chen ngang rót xuống quả đồi những vệt nắng vàng đượm. Đứng giữa lòng đất trời, chúng tôi quên hẳn đi xô bồ, bụi bặm của thành phố, lòng ai nấy cũng nhẹ nhàng, an nhiên. 
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 5
Hình ảnh trước khi sự cố xảy ra...

Khởi đầu của hành trình chinh phục Tà Năng - Phan Dũng thật sự rất vui vẻ, tôi đã hình dung mình sẽ có một bài viết sinh động và ấn tượng về cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam này để gửi về tòa soạn. Facebook cá nhân chắc hẳn sẽ ngập tràn hình ảnh về chuyến đi không thể tuyệt hơn, cho đến khi sự cố xảy ra vào ngày thứ 2 của hành trình, khi mọi thứ đều không hề đơn giản như những gì chúng tôi nghĩ...

Trước lúc lên đường, Nô - một porter (người vác đồ kiêm dẫn đường) cảnh báo: quãng đường hôm nay có mức độ khó nhất trong ba ngày. Nếu chúng tôi không đảm bảo thời gian di chuyển, nước suối sẽ lên cao vào khoảng 3 giờ chiều và cả đoàn sẽ không thể đến điểm tập kết thứ 2 theo kế hoạch. Nghĩ đến cuộc vui của đêm đầu tiên, ai nấy háo hức lấy tinh thần mong chờ những điều thú vị hơn, hứa hẹn sẽ có trong buổi cắm trại cuối ngày.
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 6
Cô gái nhỏ với ước mơ xa...

11 giờ, chúng tôi đến con suối đầu tiên để nghỉ chân ăn trưa, vẫn còn vài người chưa thể đến điểm tập kết. 12 giờ, khi mọi người vừa kết thúc bữa ăn, chúng tôi lập tức nhận được hiệu lệnh lên đường mặc dù cơm còn chưa xuống bụng và cả buổi sáng phải đi đến phồng rộp cả chân.
Trời bắt đầu mưa, đường dốc cao nay thêm phần lầy lội. Các porter nói rằng: "Chúng tôi còn phải vượt qua 7 con suối mới tới điểm tập kết" sau khi đã đi thêm một con suối nữa.

Lũ về và cuốn Quân đi mất
Trước mặt cả đoàn tiếp tục là một con suối khác rộng khoảng 10 mét, nước ngang đầu gối. 5 người đầu tiên đã đi được sang phía bên kia, gần lên được bờ. Khi nhóm chúng tôi vừa bước xuống suối vài bước chân, nước đột ngột chuyển màu đục, một porter liền hô tô: "Cả nhóm khẩn trương lên bờ, lũ về".
Chúng tôi vẫn ngơ ngác, chưa hiểu chuyện gì, vội vàng quay trở lại. Phía bên kia, bốn người vẫn đang dưới dòng nước, những tưởng chỉ cần cố gắng bước thêm vài bước là lên được bờ, lúc ấy tôi rút điện thoại nhằm ghi lại hình ảnh các thành viên vượt suối khó khăn thế nào để thêm vào phóng sự "Hành trình chinh phục Tà Năng, những điều chưa kể", mục đích đầu tiên khi tham gia chuyến đi.
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 8
"Không một ai biết rằng những con suối bề ngang chưa đầy 10m, nước chảy nhẹ nhàng trong tích tắc vài giây trở thành một dòng lũ hung tàn...", Phước, một người bạn của tôi viết trên Facebook.
Trong nháy mắt, nước ở thượng nguồn ào ạt đổ về, con suối chỉ ít giây trước đó vẫn còn trong trẻo giờ đục ngầu, sủi bọt trắng xóa. Thoáng chốc, tôi nhận ra bóng người ở phía xa bên phải góc máy, tách biệt hẳn với nhóm 4 người còn lại. Đó là Quân "lớn" (phân biệt với Quân "nhỏ", là bạn nam ít tuổi hơn). "Đi nhanh lên, lên bờ đi"... phía đầu bên này, chúng tôi hô to.
Quân loay hoay nữa dòng nước, khi chị vừa xoay người ném cây gậy lên bờ cũng là khoảnh khắc mà chị loạng choạng, mất đà rồi ngã nhào xuống dòng nước xoáy... Quân chới với níu kéo lại, nhưng dòng nước ngày một xiết, kéo tuột chị đi xa... Porter vội vàng đuổi theo chị trên bờ. Phía bên trên, Quân "nhỏ" ngồi thụp xuống, gào thét gọi Quân "lớn". Không thể ngờ rằng, đó là khoảnh khắc cuối cùng mà chúng tôi nhìn thấy chị, một người bạn mới quen.
Cả đêm hôm đó, nhóm tìm kiếm địa phương chia nhau đi khắp các ngả rừng, con suối để tìm Quân nhưng đều bặt tin, nước suối vẫn cứ ào ào cuộn chảy, bóp nghẹt tim gan người trên bờ. Thác Yavly cách đó không xa, chúng tôi không dám nghĩ những gì sẽ xảy đến...
Quân "nhỏ" cả đêm khóc đến kiệt quệ, đến khi chúng tôi gặp lại, cậu vẫn không kìm nén được cảm xúc. "Ám ảnh quá anh ơi, tất cả hiện ra trước mắt em", cậu nói khi ngồi cạnh những thành viên khác. "Em làm sao sống nổi đây, Quân sợ nước lắm, Quân không biết bơi..."

Lúc đó, chúng tôi vẫn chưa hoàn thành 7 con suối để sang được phía bên kia bờ để kết thúc hành trình băng rừng, đã hơn 10 giờ, nếu không di chuyển nhanh, rất có thể chúng tôi sẽ tiếp tục bị mắc kẹt một ngày nữa ở trong rừng...
Chiều ngày chủ nhật, 8.10, chúng tôi nhận được tin đã tìm thấy thi thể của Quân ở dưới chân thác cùng đồ đạc cá nhân. Ngồi trên bờ, Quân "nhỏ" một lần nữa khóc nghẹn, toàn bộ hy vọng còn sót lại nay tan thành mây khói. 
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 10
"Quân ơi, ngủ ngon nhé!"

Đây không phải là lần đầu tiên Quân tham gia một chuyến đi mạo hiểm, trước đó chị từng thử thách bản thân qua nhiều cung đường khác trên cả nước như Fansipan, Nam Cát Tiên hay Núi Bà Đen... nhưng đây là chuyến đi mà chị mong đợi và chuẩn bị lâu nhất.

"Quân nói với mình muốn đi từ tháng 9, nhưng do công việc nên bây giờ mới sắp xếp đi được", Quang Huy, trưởng nhóm chia sẻ.
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 11
Quân "nhỏ" (áo trắng) chết lặng trên bờ suối trước khi trở về thành phố
Ảnh Lê Nam
Chuyến đi ấp ủ cả năm trời, chuyến đi của tuổi trẻ lại là chuyến đi cuối cùng. Dù sao, chị đã vẽ nên một thanh xuân thật đẹp của riêng mình, chúc chị ngủ ngon...
Anh Trần Xuân Quang, 27 tuổi, người có nhiều năm kinh nghiệm đi rừng cho biết: "Vào mùa lũ, rất khó để người ít đi rừng phát hiện ra khi nào nước suối lên cao bởi mưa lớn thường ở đầu nguồn. Kinh nghiệm cho thấy, mùa mưa ở Tà Năng, nước suối sẽ lên khoảng 15 giờ chiều với dấu hiệu nhận biết là nước chuyển sau màu đục. Nếu thấy hiện tượng này phải lập tức di chuyển lên bờ, không thể chậm trễ".
[VIDEO] Nữ phượt thủ bị nước cuốn trôi ở Tà Năng: 'Ngủ ngon nhé chị Quân ơi!' - ảnh 12
Hàng chục con suối và dốc dựng đứng trong hành trình chinh phục Tà Năng - Phan Dũng 
 Ảnh Lê Nam

Cung đường Tà Năng - Phan Dũng vài năm trở lại đây được nhiều trang mạng du lịch bình chọn là "Cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam" với những hình ảnh đẹp lung linh và choáng ngợp, vì vậy thu hút rất đông sự hiếu kỳ của các bạn trẻ. Anh Quang nói thêm rằng: "Khi đưa lên mạng, hầu hết mọi người đều chọn những hình ảnh đẹp đẽ, còn những thứ khó khăn ít khi mọi người đưa ra. Nếu muốn đi cung đường này, các bạn phải luyện tập thật kỹ, đầu tiên là thể lực, vì có thể lực các bạn mới vác được đồ đạc của mình. Sau đó là kỹ năng sinh tồn, kỹ năng đi rừng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thúy Hằng

Thúy Hằng

Biết là nguy hiểm vẫn chơi. Những chuyến đi này thường gặp nhiều nguy hiểm. Nếu chuyến đi bình yên thì OK, đăng facebook và được mọi người like, còn nếu có việc xảy ra thì "đáng tiếc", gia đình chịu khổ đau. Các bạn trẻ có ưu điểm là năng động, dám nghĩ dám làm, nhưng cái không hay là các bạn có nhiều việc "dám làm" nhưng không thấy được hậu quả, hoặc thấy nguy hiểm nhưng muốn được là người dũng cảm nên các bạn vẫn làm.
Tôi không dám lên lớp với các bạn trẻ, tôi chỉ muốn nhắn nhủ các bạn rằng, dũng cảm là điều tốt, nhưng thấy nguy hiểm dù tỷ lệ thấp cũng nên cân nhắc, sau lưng các bạn còn gia đình nữa, các bạn chịu được chứ gia đình chịu không nổi đâu.
Nguyen Nimja

Nguyen Nimja

Đôi khi những rủi ro vẫn xảy ra ngay cả với những người chuyên nghiệp, đây là cung đường đầy thử thách cũng như mạo hiểm. Rất tiếc về điều đã xảy ra, mong rằng các bạn trẻ sau này cần tìm hiểu và chuyển bị kỹ càng hơn cho chuyến đi, các porter cũng cần nắm vững những nguy hiểm tiềm tàng và có biện pháp an toàn nhất định (như trường hợp này nên giăng một sợi thừng ngang suối để các bạn bám vào đi và cuộn lại sau khi đã hoàn thành, không mất thêm nhiều thời gian)
Thái

Thái

Ừ, tỉ lệ tai nạn giao thông Việt Nam cao quá, nên cân nhắc khi chạy xe ra đường, đường nó nguy hiểm bỏ mẹ ra chứ không phải là "nguy hiểm dù tỷ lệ thấp nữa".
LÚC NÀY KHÔNG PHẢI LÀ LÚC ĐỂ CHỈ TRÍCH.
7 phản hồi
Nguyên Vũ

Nguyên Vũ

Xem video thấy thật đau lòng và không khỏi thương tiếc cho em. Nhưng lỗi là do các bạn, đặc biệt là người dẫn đường còn non kém trong việc băng rừng lội suối. Trời mưa như thế, ngay khi nước có dấu hiệu chảy xiết, các bạn phải tức tốc lên bờ, điều đó không khó vì các bạn ở rất gần bờ. Đặc điểm của các sông suối vùng núi, khi trời mưa nước thường đổ về rất nhanh và mạnh không tưởng được và thường được gọi là nước ống. Con nước này có thể cuốn phăng tất cả mọi thứ trên đường nó chảy xuống, nhất là ở gần đầu nguồn, thậm chí nó còn có thể cuốn luôn khu vực trên bờ nếu đó là con nước lớn. Vi vậy, dân đi núi, lội rừng thường xuyên rất hiếm khi dám lội suối khi trời sắp hoặc đã bắt đầu mưa. Một đặc điểm cần chú yếu là đá các vùng sông suối trên cao thường có dạng tròn, trơn tuột, thường được gọi là đá “thầy tu”, vì vậy độ bám sẽ rất khó, nếu không cẩn thận đến mức cao nhất để giữ an toàn tuyệt đối bằng những bước chân dò dẫm, người đi sẽ bị cuốn phăng khi trợt chân. Khó cầm được nước mắt khi nhìn thấy em bị cuốn trôi một cách tự nhiên vì nếu bình tĩnh hơn em đã có thể sống còn. Xin thành thật chia buồn cùng gia đình và nguyện mong linh hồn em sớm siêu thoát nơi chốn bình tịnh!
Hiển mặt dày

Hiển mặt dày

Xin chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Nhưng xem clip này tôi thấy tinh thần tập thể của các bạn đi phượt trong đoàn rất thấp và việc bố chí đội hình khi vượt qua suối là rất bất cập, bất cập khi dường như các bạn mạnh ai người đó qua suối. Con suối này dốc và nước đến đầu gối thì lực chảy rất mạnh. Vậy theo nguyên tắc khi qua suối này có 2 cách.

Cách một: Nếu lòng suối đủ độ rộng thì các bạn dàn hàng ngang cùng đi một lượt qua, hai bạn nam khỏe mạnh sẽ đi hai đầu còn các bạn nữ đi giữa, người đầu dòng sẽ có nhiệm vụ cản bớt dòng nước, người cuối dòng để đề phòng bất chắc xảy ra, tất cả nắm tay nhau bằng cách người này nắm cổ tay người kia và ngược lại. Di chuyển cùng tốc độ qua suối.

Cách hai: Di chuyển hàng dọc nối đuôi nhau qua suối khi suối nhiều đá, vẫn là hai bạn nam khỏe mạnh đi trước và đi sau để cố định đội hình, người đi trước dò đường, người đi sau để kiểm soát đội hình. Các bạn nên chuẩn bị thêm mỗi người một cây gậy gỗ để chống phía dưới dòng nước, gậy gỗ vì gậy tre sẽ bị nổi rất khó gài vào đá. Người đi sau bám vào vai hoặc balo người đi trước trong khi tay còn lại vẫn dùng lực chịu lên cây gậy. Mọi ng di chuyển cùng tốc độ qua suối.
Tôi là người Lâm Đồng.
Phunghuynh

Phunghuynh

Anh rất có kinh nghiệm đi lội suối. Nhóm chúng em lội suối làm theo cả 2 cách như anh nói tùy thời điểm. Nhóm trong clip này các thành viên đi quá rời rạc và cách xa nhau quá. Có sự cố thì ko thể nào xử lý kịp. Chia buồn cùng gia đình. Mong em sớm siêu thoát.
Hằng Nguyễn

Hằng Nguyễn

Mong có thể lên Lâm Đồng 01 chuyến & có ng dẫn đường...
VO HO MINH NHAT

VO HO MINH NHAT

KHI ĐI PHƯỢT BẠN PHẢI TRANG BỊ ĐẦY ĐỦ THIẾT BỊ DỤNG CỤ SINH TỒN , SỨC KHỎE LẪN KĨ NĂNG BAO GỒM CẢ BƠI LỘI VÀ ĐỐI PHÓ TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM, THẬT SỰ KHÔNG BIẾT BƠI MÀ BĂNG QUA SUỐI CHẢY SIẾT NHƯ VẬY THẬT LÀ QUÁ MẠO HIỂM
nam

nam

Ghét nhất từ 'phượt', rồi thì 'phượt thủ'... vì nó chẳng có ý nghĩa gì trong từ điển Việt Nam, làm sai lệch hoàn toàn bản chất của một hành vi, hành động trong du lịch khám phá.
Cường Tấn Chiêu

Cường Tấn Chiêu

biết bơi mà gặp nước siết cũng chết cụ ơi
do đen thôi, đỏ quên đi
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU