Vì sao người Việt hay nghĩ những điều cấm kỵ này trong tháng ‘cô hồn’?

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến tháng ‘cô hồn’, nhiều người Việt lại truyền tai nhau một số điều kiêng kỵ như: không phơi quần áo ở ngoài, không nhổ lông chân, không cắt tóc, không cưới hỏi, không mua nhà mua cửa… Vậy thực hư những điều cấm kỵ này ra sao?
Người Việt thường truyền tai nhau nhiều điều cấm kỵ trong tháng cô hồn /// Ảnh minh họa: Độc Lập Người Việt thường truyền tai nhau nhiều điều cấm kỵ trong tháng cô hồn - Ảnh minh họa: Độc Lập
Người Việt thường truyền tai nhau nhiều điều cấm kỵ trong tháng cô hồn
Ảnh minh họa: Độc Lập
Một tiến sĩ Văn hóa học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết trong dân gian, người Việt gọi đây là dịp “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân”.
Cũng trong quan niệm của người Việt, con người gồm hai phần là phần hồn và phần xác. Khi chết đi, con người chỉ chết phần xác còn phần hồn vẫn tồn tại. Ai khi sống ăn ở hiền lương, tích đức thì được đầu thai thành kiếp khác, ngược lại người nào làm nhiều việc ác thì bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói và chịu nhiều hình thức tra tấn dã man.
Vì sao người Việt hay nghĩ những điều cấm kỵ này trong tháng ‘cô hồn’? - ảnh 2
Nhiều người tham gia "giật cô hồn" tại TP.HCM
Ảnh: Mã Phong
Câu chuyện được mọi người truyền tai nhau về tháng này là từ mùng 2.7 âm lịch, Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng. Thường ma quỷ sẽ trở về tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14.7 thì ma quỷ phải quay trở về địa ngục.
Lưu truyền qua nhiều đời bằng hình thức truyền miệng, cho đến nay, người Việt thường cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 15, 16.7, một số nơi cúng sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng đều cúng vào buổi chiều tối. Vì tin như vậy nên người Việt thường sắm cỗ cúng “cô hồn” để không bị quấy phá.
Một số cửa hàng, doanh nghiệp chuẩn bị mâm cúng rất thịnh soạn, thường là một con heo sữa, trái cây, gạo và tiền. Nhiều người dân trong ngày này cũng rủ nhau đi “giật cô hồn”, thậm chí cầm vợt để hứng tiền gia chủ “xả” sau khi cúng xong.
Nguồn gốc những điều kiêng kỵ?
Theo vị tiến sĩ này, ngày trước ở nông thôn Việt Nam, đất đai còn trống vắng, cây cỏ lại nhiều mà niềm tin vào ma quỷ lại gắn liền với sinh thái nên người dân cho rằng ở nơi nào trống vắng là nơi đó có ma quỷ.
Người Việt quan niệm rằng tháng “cô hồn” là tháng của ma quỷ, không đem lại may mắn nên kiêng việc cưới hỏi, mua sắm, khai trương, đi xa. Mọi người truyền tai nhau những điều cấm kỵ trong tháng “cô hồn”, qua nhiều đời dần trở thành phong tục riêng của dân tộc.
Vì sao người Việt hay nghĩ những điều cấm kỵ này trong tháng ‘cô hồn’? - ảnh 4
Tháng 7 âm lịch là dịp lễ Vu lan báo hiếu. Trong dịp này, nhiều người đi chùa cầu bình an cho cha mẹ
Ảnh: Độc Lập
Một số điều cấm kỵ được mọi người truyền tai nhau phổ biến như: không treo chuông gió ở đầu giường; không đi chơi đêm; không nhổ lông chân; không cắt tóc; không gọi tên nhau; không hù người khác; không tùy tiện đốt vàng mã; không ăn đồ cúng; phụ nữ và trẻ em không phơi đồ ở ngoài vì ma quỷ đi qua sẽ ướm thử và để lại “quỷ khí” làm người mặc đau ốm; không chụp ảnh ban đêm vì như vậy sẽ dễ thấy ma quỷ trong bức ảnh; không bơi lội,…
Tuy nhiên, một số điều cấm kỵ không có căn cứ, số còn lại là những lời truyền miệng xuất phát từ những đặc điểm thời tiết của tháng 7.
Tháng 7 là tháng mưa nhiều không thuận tiện cho việc tổ chức cưới hỏi, khởi công xây dựng. Vì mưa nhiều nên việc bơi lội, phơi đồ ở ngoài cũng dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến đau ốm. Đồ cúng để ngoài trời nguội lạnh khi ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Việc kiêng chụp ảnh là do thời xưa chưa có máy ảnh, người dân chỉ đi tìm người vẽ chân dung khi chuẩn bị qua đời cần ảnh để bày lên bàn thờ.
Còn lại những điều kiêng kỵ như không nhổ lông chân, không treo chuông gió đầu giường hay không tùy tiện đốt giấy tiền...theo vị tiến sĩ trên thì đều là phi thực tế và không có căn cứ.
Dẫu biết nhiều truyền thuyết cấm kỵ mang tính tâm linh thật khó lý giải bằng cơ sở khoa học nhưng không ít người Việt vẫn thành tâm tuân thuận như một cách thể hiện tâm niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" từ bao đời nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
gianhan

gianhan

Nên cẩn thận trong mọi việc cuộc sống hàng ngày thì không cần phải đợi chờ đến tháng 7 âm lịch! Ngày nào cũng có người bệnh người chết người được sinh ra... cây này chết cây khác lại mọc... Điều quan trọng nhất là con người sống thận trọng, sống vui sống khỏe....
Phật Tử

Phật Tử

Tháng 7 AL xá tội vong nhân là sự tích trong Phật giáo, đừng nói từ TQ chứng tỏ là không đến chùa nên không biết...
Văn Hoàng

Văn Hoàng

@ Phật Tử : Tháng 7 âl Phật giáo có lễ vu lan bồn (báo hiếu), mà không có sự tích nào về cúng cô hồn hay xá tội vong nhân. Truyền thuyết và tập tục này do dân gian Trung Quốc. Bạn nên đọc tiểu thuyết Tây Du Ký, chương Lý Thế Dân chết xuống âm phủ gặp oan hồn đòi nợ, sẽ phần nào hiểu được nguồn gốc truyền thuyết và tập tục này (kể cả tập tục đốt vàng mả).
Hoàng

Hoàng

Ông bà xưa đều có lý do riêng để đặt ra những kiêng kỵ này, có những điều chúng ta lý giải được nhưng cũng có không ít điều không thể hiểu qua lăng kính khoa học đương đại/muốn biết hết những ý tứ thâm sâu của ông bà qua những lời dạy kiêng kỵ thì cần phải có công trình nghiên cứu hẳn hoi và nghiêm túc.
Anh Đức

Anh Đức

công trình nghiên cứu hẳn hoi và nghiêm túc nào lại nghiên cứu những điều không có căn cứ đây. Người Phương tây có tháng cô hồn để các nhà khoa học nghiên cứu không ?
TKiet

TKiet

Nguồn gốc từ TQ chẳng phải của người Việt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU