Vì sao bầu trời TP.HCM liên tục xuất hiện màu trắng đục?

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, bầu trời TP.HCM liên tục xuất hiện màu trắng đục, người đi đường lúc nào cũng nhìn thấy một lớp mù u ám. Theo các chuyên gia, TP.HCM đang bị ô nhiễm không khí vì nhiều nguyên nhân.
Ô nhiễm không khí khiến đường phố luôn xuất hiện màu trắng đục  /// Ảnh do Change cung cấp Ô nhiễm không khí khiến đường phố luôn xuất hiện màu trắng đục - Ảnh do Change cung cấp
Ô nhiễm không khí khiến đường phố luôn xuất hiện màu trắng đục
Ảnh do Change cung cấp
Sáng 12.12, trong khi bầu trời như có lớp mù, màu trắng đục thì ứng dụng AirVisual thông báo chỉ số chất lượng không khí ở TP.HCM nhiều điểm xuất hiện màu tím, tức là rất có hại cho sức khỏe. Điều này khiến nhiều người không khỏi giật mình vì ô nhiễm không khí.
Theo đó, lúc 8 giờ 30 phút, chỉ số AQI tại các khu vực: Thảo Điền (Q.2), Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), Điện Biên Phủ - Trương Định (Q.3), Nguyễn Thị Thập (Q.7) đều ở mức từ 203 đến 233. Các khu vực khác thì xuất hiện chỉ số chất lượng không khí đỏ rực.

Vì sao TP.HCM thường ô nhiễm không khí dịp cuối năm?

Theo một chuyên gia về khí tượng, thời gian gần đây, tình trạng mù vào buổi sáng xuất hiện liên tục ở TP.HCM. Tuy nhiên, 1-2 ngày gần đây, đến giữa trưa, lớp mù này vẫn chưa tan đi, mặc dù nắng đã lên.
Vì sao bầu trời TP.HCM liên tục xuất hiện màu trắng đục? - ảnh 1

Người dân thường cảm thấy khó chịu vì ô nhiễm không khí nên chủ động phòng ngừa

Ảnh do Change cung cấp

Giải thích hiện tượng trên, chuyên gia này cho biết, mùa cuối năm này, trời mù chủ yếu do không khí lạnh ở phía Bắc khuếch tán xuống, nhiệt độ không khí thấp khiến mọi người nhìn bầu trời có lớp mù vào buổi sáng. 
Dự báo, hiện tượng trên sẽ kéo dài đến qua tết Dương lịch nên có thể hiện tượng xuất hiện lớp mù vào sáng sớm còn kéo dài đến thời điểm trên.
"Ở góc độ khác, những ngày qua không có mưa nên độ ẩm không khí thấp, trong khi điều kiện cơ bản để tạo mù ngoài nhiệt độ thấp thì độ ẩm không khí phải cao. Vậy nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy lớp mù này từ sáng tới trưa, thậm chí kéo dài đến chiều tối có thể vì các chất khác đang xuất hiện trong không khí", chuyên gia này lý giải.
Trước đó, trả lời báo Thanh Niên, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cũng cho biết, vào dịp cuối năm không khí ở TP.HCM thường bị ô nhiễm là do nhiều nguyên nhân.
Vì sao bầu trời TP.HCM liên tục xuất hiện màu trắng đục? - ảnh 2

Đi ngoài đường trong tình trạng ô nhiễm không khí sẽ khiến chúng ta có cảm giác cay mắt, khó thở

Ảnh do Change cung cấp

"Cuối năm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân tăng cao nên khí thải từ các phương tiện đổ vào không khí nhiều hơn. Hai nữa là do thời tiết vào dịp này thường bất lợi, các loại bụi, khí thải trên khó phát tán vào không khí mà cứ lơ lửng ở tầng thấp. Và đặc biệt, dịp cuối năm, nhiều công trình nhà ở, đào đường đang được cải tạo, thực hiện cũng là nguyên nhân khiến bụi trong không khí tăng cao", ông Sơn nói.

Ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân

Trong buổi hội thảo gần đây về ô nhiễm không khí, Tiến sĩ Trần Ngọc Đăng, Giảng viên khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y dược TP.HCM cảnh báo, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân.
Theo đó, hít phải không khí ô nhiễm có thể làm tắc nghẽn đường dẫn khí, viêm phổi, tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. Khi hít vào, các chất ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến hoạt động điện của tim. Các tín hiệu viêm từ phổi, chẳng hạn như cytokine và chất oxy hóa có thể làm hỏng cơ tim.
Vì sao bầu trời TP.HCM liên tục xuất hiện màu trắng đục? - ảnh 3

Về đêm, bầu trời TP.HCM vẫn mờ mờ sương vì ô nhiễm không khí

Ảnh do Change cung cấp

Các chất ô nhiễm không khí cũng có thể gây ra kích thích thần kinh và thay đổi nhịp tim, dẫn đến rối loạn nhịp tim có thể gây tử vong.
Viêm phổi cũng có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho cơ tim. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong đông máu và mất ổn định các mảng bám, có thể dẫn đến huyết khối và thiếu máu cục bộ.
Ngoài ra, ông Đăng cũng chia sẻ, ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ tiểu đường Type 2 ở người lớn. Phơi nhiễm của phụ nữ mang thai được tìm thấy ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi và ô nhiễm không khí tác động đến sự phát triển tinh thần, thể chất ở trẻ em, nhận thức ở người lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bao

bao

Theo Điều 3 Luật Thuế bảo vệ môi trường 2010 đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường gồm nhóm hàng hóa. Cụ thể: Xăng (trừ etanol), nhiên liệu bay, dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn. Vậy thì thuế bảo vệ môi trường có bảo vệ môi trường hay không khi trong thành phố càng ngày càng nhiều hiện tượng "lạ" như trên.
tranhai

tranhai

sống trong lo sợ sáng không tập thể dục cũng sinh bệnh mà tập thể dục cũng sinh bệnh , nơi đáng sống hàng thứ 3 thế giới mà vậy sao ???!!!!
Nam

Nam

Theo bài viết này ô nhiễm không khí rất nguy hiểm cho con người, đề nghị TPHCM nên có các biện pháp xử lý và phạt người vi phạm gây ô nhiễm như: hút thuốc lá nơi công cộng, hiện nay số lượng người hút thuốc lá quá nhiều, một hình ảnh hiện nay ra khỏi nhà là bắt gặp hình ảnh hút thuốc. Xe xả khói đen vô tư lưu thông, tình trạng ĐỐT RÁC, rác khô và ướt , nhựa chất đống lên ĐỐT tạo khói và mùi khét. Ai đi qua đoạn Ngã 4 Cá xấu hoa cà đến chân cầu Bình triệu sẽ bắt gặp hình ảnh này. Báo chí viết về ô nhiễm không khí nhưng hiện nay không có ai xử lý.
Huy nguyễn

Huy nguyễn

Thuổc lá là chuyện nhỏ khu công nghiệp mới là chuyện lớn
Đỗ Ngọ Quỳnh Như

Đỗ Ngọ Quỳnh Như

Vậy nếu như tất cả ng dân trên THẾ GIỚI đều hút thuốc lá vậy bạn nghĩ như thế nào
Lấy một VD đơn giản hơn nè
Nếu mà bạn ko làm bài tập trong hơn 1 tháng sau đó cô giáo kiểm tra vở vậy có là chuyện lơn ko?
Le Anh Thi

Le Anh Thi

1.Vì Khu Công Nghiệp mọc lên như nấm tại Tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Vũng Tàu.
2.Quản lý môi trường còn quá non yếu, thiếu kinh nghiệm, trình độ chưa đủ giỏi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU