Vén màn những bí ẩn về sao Thủy

1 Thanh Niên Online

(TNO) Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và luôn là bí ẩn với con người. Tuy nhiên, những hình ảnh mới đây do tàu vũ trụ Messenger cung cấp đã giúp các nhà khoa học vén được phần nào bức màn bí ẩn về sao Thủy.

(TNO) Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và luôn là bí ẩn với con người. Tuy nhiên, những hình ảnh mới đây do tàu vũ trụ Messenger cung cấp đã giúp các nhà khoa học vén được phần nào bức màn bí ẩn về sao Thủy, theo BBC.

Vén màn những bí ẩn về sao Thủy  - ảnh 1

Tàu vũ trụ Messenger bay quanh sao Thủy - Ảnh chụp màn hình NASA 

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã khám phá rất nhiều bí ẩn về sao Thủy nhờ tàu thăm dò vũ trụ Messenger. Con tàu đã kết thúc sứ mệnh vào tháng 5.2015.
Sao Thủy có bầu không khí mỏng. Vào ban ngày, do gần mặt trời, ánh nắng thiêu đốt trên bề mặt hành tinh lên đến 430oC. Trong khi ban đêm, nhiệt độ lại xuống cực thấp, trong lòng các hố thiên thạch ở 2 vùng cực hành tinh có thể xuống đến âm 180oC, theo BBC.
Sao Thủy có nhiều nét khá tương đồng với mặt trăng, như: bề mặt có màu xám và đất đá cằn cỗi; cả 2 đều xuất hiện rất nhiều hố thiên thạch, dấu tích để lại của những vụ va chạm khủng khiếp với sao chổi và các tiểu hành tinh.
Vén màn những bí ẩn về sao Thủy  - ảnh 2

Bề mặt sao Thủy có nhiều hố thiên thạch như mặt trăng - Ảnh chụp màn hình NASA

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được quá trình hình thành của sao Thủy và vì sao nó lại có từ trường, điều gì đã xảy ra trên hành trình suốt 4,5 tỉ năm tồn tại của nó.
Các nhà khoa học cũng phát hiện một bí ẩn khác trên sao Thủy khiến họ không thể giải thích rõ ràng. Trên bề mặt hành tinh xuất hiện nhiều vết nứt, hoặc đó cũng có thể là những vách đá khổng lồ trải dài trên một khu vực rộng lớn, theo Space.com. Chúng giống như các nấc thang khổng lồ, nấc lớn nhất dài hơn 1.000 km và cao đến 3 km.
Các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết để giải thích hiện tượng này. Họ cho rằng các phiến đá địa chất có thể cùng lúc bị đẩy đi, nứt gãy và trồi lên trên tạo thành những đoạn đứt gãy hoặc khe nứt trên bề mặt sao Thủy. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do lõi sao Thủy nguội đi qua thời gian khiến kích thước hành tinh bị thu nhỏ.
Một số nghiên cứu trước đó cho rằng đường kính của sao Thủy khoảng từ 4 đến 14 km.
Vén màn những bí ẩn về sao Thủy  - ảnh 3

Hố thiên thạch và những đứt gãy trên bề mặt hành tinh - Ảnh chụp màn hình NASA

Khám phá sao Thủy sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn các hành tinh trong hệ mặt trời cũng như cấu trúc vận hành của vũ trụ. Tháng 8.2004, NASA phóng tàu thăm dò vũ trụ Messenger tại bang Florida (Mỹ).
Dù sao Thủy chỉ cách Trái đất 91 triệu km nhưng do Messenger không đủ nhiên liệu để bay thẳng vào quỹ đạo hành tinh nên đã thực hiện nhiều chuyến bay vòng để lợi dụng lực hấp dẫn của Trái đất, sao Kim và Mặt trời.
Tàu đã bay hết quãng đường 7,8 tỉ km trong hơn 6 năm. Năm 2011, Messenger xâm nhập quỹ đạo sao Thủy và trở thành tàu thăm dò vũ trụ đầu tiên làm được việc này.
Messenger đã bay quanh sao Thủy 4 năm và gửi về Trái đất hơn 280.000 hình ảnh. Sau đó, do chịu tác động của lực hấp dẫn, tàu thăm dò đã đâm vào sao Thủy và kết thúc sứ mệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang tung son

Hoang tung son

Có những con tàu làm nên lịch sử và "một đi không trở lại", ước gì con người có thể đưa tàu quay về nhỉ!(?).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU