Hương vị quê hương

Về miền Tây, ăn miến gà 'chửi' Phú Quốc

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thú thật là tôi rất háo hức, nhưng vẫn có gì đó còn “ấm ức” khi đến TT.Dương Đông, Phú Quốc ăn món miến gà của bà Loan.
Một tô miến gà tại quán bà Loan /// QUANG VIÊN Một tô miến gà tại quán bà Loan - QUANG VIÊN
Một tô miến gà tại quán bà Loan
QUANG VIÊN
Cô bạn ở đảo ngọc nói ăn bún “quậy”, bún kèn Dương Đông là xưa rồi. Đến đây, ăn miến “chửi” của bà Loan thì mới ấn tượng. Tôi thắc mắc bún “chửi”, phở “quát” là “đặc sản” Hà Nội, không lẽ ở Phú Quốc giờ cũng có sao. Vậy là tôi mang câu hỏi đó tìm đến quán bà Loan gần cổng chợ đêm ở TT.Dương Đông cùng những lời dặn dò kỹ lưỡng từ cô bạn.
Tầm hơn 3 giờ chiều, tôi đến quán bà Loan. Cái quán nhỏ tí tẹo lúc này đã rất đông khách. Tôi nhẹ nhàng kêu một tô miến gà. Thực ra, quán bà Loan có bán cả hủ tiếu, bánh canh, bún riêu chứ không riêng gì miến gà. Nhưng theo lời cô bạn, miến gà ở đây ngon nhất.
Nhìn tô miến gà bốc khói nghi ngút và thơm lừng, muốn thưởng thức ngay, nhưng đành phải “hoãn sự sung sướng” lại để chụp vài tấm ảnh. Thấy tôi chụp ảnh, bà Loan tỏ vẻ khó chịu hỏi: “Chụp làm gì nhiều vậy? Đừng có đưa lên Facebook nghe. Tui không cần”. Sốc tập 1!
Ngồi sát bàn tôi là cô gái Dương Tơ, khách ruột của quán. Tơ liền xởi lởi kể: “Lần đầu tiên em đến quán này cũng bị đuổi. Nhưng trường kỳ đến và khiêm tốn, nhỏ nhẹ rồi cũng chinh phục được cô Loan. Tới đây mà ỷ nhiều tiền, hỏi sốc, bả không bao giờ bán. Già mà mặc đầm điệu đàng, son phấn lòe loẹt, không đàng hoàng cũng có thể bị bả từ chối”. Sốc tập 2!
“Luận” về tô miến gà 60.000 đồng của bà Loan thì theo tôi đó là tô miến ngon. Thịt gà, lòng gà dùng cho tô miến rất thơm và ngọt. Đặc biệt là nước lèo hương vị đậm đà “trôi mát cổ”. Tôi không “cạy răng” bà chủ quán để hỏi về bí quyết chế biến được, nhưng vài thực khách tiết lộ gà bà Loan dùng là gà ta nuôi rẫy.
Sau khi trải nghiệm món miến gà tại quán bà Loan, tôi có cảm nhận rằng: Bây giờ người ta hay dùng từ “sang chảnh”. Nhưng quán bà Loan không sang mà siêu “chảnh”. Thậm chí, tôi có thể cho rằng nếu có hội thi chủ nhân “quán chảnh”, bà Loan cũng có thể “ẵm”… vương miện.

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quốc Việt

Quốc Việt

Gà có ăn sâm cũng vậy...miếng ăn thôi mà, ăn phải trả tiền,phải gục đầu mà ăn thì có đáng không nhỉ ?
nguyễn phương

nguyễn phương

Tôi thì ra đi ngay lập tức ,có ăn ngon cỡ nào cũng vậy .Có bạn nói giao tiếp lịch sự thân thiện nhưng hình như bà chủ không có vẻ gì thân thiện lắm .Chẳng có gì gọi là thú vị .
Đăng Tường

Đăng Tường

Ai bảo bạn gục đầu, tính nết người ta vậy, thích ăn không thích thì thôi. Vào quán ăn giao tiếp lịch sự thân thiện, nếu có tư tưởng đồng tiền trên hết thì có vẻ không hợp nhau
nguyen

nguyen

gà ăn sâm thì nó chả bổ hơn ak sao lại cũng vậy. nếu nói như bạn thị người ta ăn gà công nghiệp hết ak
còn thuận mua vừa bán, bạn ăn hay không tùy bạn thôi, người bán như bà Loan đó là cái thú vị của quán
Truong

Truong

Mình không phải là người ăn uống sang trọng . Nhưng mình không đồng tình cái kiểu khó chịu của người bán với khách. Dù bạn làm ngon đến đâu mà cư xử với khách không đúng mực thì cũng không hoàn hảo 1 quán ăn để người ta nhớ và quảng bá ẩm thực cho khách . Ăn uống mà mặt nặng mày nhẹ. Ăn như bố thí thì ăn làm gì. Dù giá không phải là rẻ 60k 1 tô. Vì văn hóa ẩm thực việt người ta nên tẩy chay những hành vi ấy thay vì đổ xô ăn như trào lưu vậy . Văn hóa ẩm thực là nhiều thứ chứ không riêng ăn cho sướng miệng
Ngo lam

Ngo lam

Tại sao giờ nhiều người thích chịu nhục dễ ăn quad
Hoangnam

Hoangnam

60k 1 tô miến thì bạn tới bất cứ quán cóc phú Quốc nào cũng rất ngon việc gì cứ phải ghé quán ăn mắc mà còn nghe chửi (rảnh)
banu123

banu123

Có gì hay với thứ văn hóa này chứ,,,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU