Về loạt bài 'Bất thường quanh dự án khu dân cư Hòa Lân': Khép lại tranh chấp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan những bất thường quanh dự án khu dân cư Hòa Lân mà Báo Thanh Niên đã có loạt bài phản ánh trong năm 2020, đến nay, vụ việc đã khép lại bằng Bản án phúc thẩm số 264/2021/KDTM-PT của TAND TP.HCM.
Dự án Hòa Lân 
sẽ được triển khai trong thời gian tới
 /// ẢNH: THANH ĐÔNG Dự án Hòa Lân sẽ được triển khai trong thời gian tới - ẢNH: THANH ĐÔNG
Dự án Hòa Lân sẽ được triển khai trong thời gian tới
ẢNH: THANH ĐÔNG
Dự án khu dân cư Hòa Lân (P.Thuận Giao, TP.Thuận An, Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH SX - TM Thiên Phú (Thiên Phú) thực hiện từ năm 2002. Sau đó, Thiên Phú thế chấp dự án này để vay vốn từ Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam - chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) nhưng không có khả năng trả nợ. Do đó, Thiên Phú giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.
Ngày 25.5.2017, Công ty TNHH xây dựng A Đông Hải, sau này đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (viết tắt là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá tại phiên đấu giá lần thứ 12 do Công ty CP đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức với giá bán 1.353 tỉ đồng.
Sau đó, Thiên Phú khởi kiện Công ty CP đấu giá Nam Sài Gòn, yêu cầu hủy kết quả đấu giá dù Kim Oanh đã bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng để thanh toán tiền mua đấu giá dự án. TAND Q.7 (TP.HCM) thụ lý giải quyết vụ án từ tháng 2.2019 (do Công ty CP đấu giá Nam Sài Gòn có trụ sở tại Q.7, TP.HCM). Đến tháng 11.2020, TAND Q.7 tuyên án, bác toàn bộ yêu cầu của Thiên Phú và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc hủy kết quả bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân.
Sau đó, Thiên Phú kháng cáo, bà Phạm Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu (là những người được TAND Q.7, TP.HCM đưa vào vụ kiện với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vì đã nhận chuyển nhượng vốn góp từ các thành viên góp vốn của Thiên Phú) cũng kháng cáo.
Trong quá trình TAND TP.HCM thụ lý vụ án theo trình tự phúc thẩm, Thiên Phú rút toàn bộ kháng cáo, bà Phạm Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu cũng rút đơn kháng cáo.
Cuối tháng 3.2021, TAND TP.HCM đã ban hành bản án phúc thẩm số 264/2021/KDTM-PT với nội dung đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo của Thiên Phú, bà Phạm Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu liên quan đến kết quả đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân.
Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Kim Oanh, chia sẻ: “Kim Oanh đã bỏ ra hơn 1.500 tỉ đồng vào dự án này từ năm 2017, và phải đối mặt với vô vàn khó khăn liên quan đến dự án này. Đến nay, mọi việc mới được giải tỏa và Kim Oanh sẽ sớm bắt tay triển khai dự án Hòa Lân - một dự án đẹp mà rất nhiều khách hàng đang nóng lòng chờ đợi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU