Về Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế của BHXH TP.HCM

4
Chủ đề lần 2: “Chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, những vấn đề mà người lao động, doanh nghiệp và người dân cần quan tâm”.
Đại diện báo Thanh Niên tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình /// Ảnh: Khả Hòa Đại diện báo Thanh Niên tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình - Ảnh: Khả Hòa
Đại diện báo Thanh Niên tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình
Ảnh: Khả Hòa
Chương trình bắt đầu từ lúc 9 giờ đến 11 giờ sáng thứ năm, ngày 15.8.2019 tại tòa soạn Báo Thanh Niên với sự tham dự của các khách mời: Bà Lưu Thị Thanh Huyền - Phó giám đốc BHXH TP.HCM; bà Phan Thị Mai - Phó trưởng phòng Quản lý Thu; bà Phan Nguyễn Vị Thủy - Trưởng phòng Cấp sổ thẻ; bà Đỗ Thu Hà - Trưởng phòng Giám định BHYT 1; bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Phó trưởng phòng Chế độ BHXH; ông Đỗ Văn Thuyên - Trưởng phòng Tuyên truyền.
Trong chương trình này, các khách mời sẽ trả lời, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, người dân và doanh nghiệp.
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.
Về Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế của BHXH TP.HCM - ảnh 1
Về Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế của BHXH TP.HCM - ảnh 2
Về Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế của BHXH TP.HCM - ảnh 3
Về Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế của BHXH TP.HCM - ảnh 4

Các khách mời đang tư vấn trực tuyến những thắc mắc của bạn đọc

Ảnh: Khả Hòa

giao lưu trực tuyến

lê thị diệp

Khánh Hoà
Trên thẻ BHYT ghi thời điểm 5 năm liên tục là 01/05/2019. Từ ngày 05/02/2019 đến 29/04/2019 số tiền cùng chi trả là 9.000.000 đ. Vậy xin hỏi có được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả không, thời điểm hiệu lực của giấy bắt đầu từ ngày nào? Xin cám ơn!

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Bạn cần mang hồ sơ chứng từ: Thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có hình; giấy ra viện, các hóa đơn thu viện phí đến cơ quan BHXH thành phố hoặc BHXH quận huyện gần nhất để làm thủ tục nộp hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ thẩm định và xác định cho phí vượt quá 6 tháng lương, nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy Chứng nhận không cùng chi trả và thanh toán lại chi phí vượt quá 6 tháng lương cơ sở (nếu có).

Lê Nguyên Hiệp

Đà Nẵng
Tôi vừa nghỉ việc tại một công ty, và tôi đang xin việc tại nước ngoài. Tôi có liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội đơn vị công tác với nội dung là muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng. Và được phản hồi trực tiếp là phải đến ngày 18 hằng tháng phải có mặt tại cơ quan để ký nhận tiền. Sắp đến tôi đã ở nước ngoài, vậy làm sao tôi có thể nhận số tiền này trong 6 tháng. Trân trọng cảm ơn ạ!

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Bạn phải trực tiếp có mặt thông báo về việc tìm kiếm việc làm tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp TN (quy định tại điều 10 thông tư 28/2015/BLĐTBXH ngày 31/07/2015). Trân trọng.

Trần Công Bằng

Đồng Tháp
Cha tôi đã tham gia bảo hiểm y tế đã hơn 5 năm liên tục. Ông được chuyển viện đúng quy định từ BV Đa khoa Đồng Tháp lên BV Chợ Rẩy để điều trị bệnh “Phình mạch máu chủ ở phần bụng”. Sau khi nằm viện 3 tuần bác sức chỉ định mổ với chi phí ca mổ và nằm viện, thiết bị y tế.... (1 hoá đơn chung) với số tiền gần 400 triệu. Khi làm thủ tục xuất viện thì bệnh viện chỉ trả lại 6 triệu đồng (ghi chú trên hoá đơn) chứ không cung cấp bất cứ giấy tờ gì để tôi hiểu chi phí của bệnh nhân trả và BHXH trả. Tôi xin hỏi chế độ mà ba tôi được chi trả theo quy định và làm thu tục gì để tôi rõ số tiền đồng chi trả của BHXH. Cung cấp chứng từ cho bệnh nhân như vậy có đúng quy định không? Nếu cần bổ sung hồ sơ đúng quy định để tôi hưởng chế độ 5 năm liên tục thi gặp cơ quan nào? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Nếu cha bạn đã đồng chi trả trong năm đủ 6 tháng lương cơ sở và được BHXH địa phương cấp giấy đồng chi trả thì khi điều trị tại bệnh viện tiếp theo cha bạn cần trình cho bệnh viện giấy miễn đồng chi trả này để bệnh viện không thu phần đồng chi trả. Tuy nhiên trong qui định chi trả một số thuốc, vật tư y tế có tỷ lệ và điều kiện thanh toán, do đó để biết chi tiết phần chi trả tại bệnh viện đề nghị bạn liên hệ cơ quan BHXH để được giải thích thêm.

Một bạn đọc Q.10

Bố tôi năm nay đã 51 tuổi làm việc tại một công ty chế biến gỗ, vì sức khoẻ già yếu và cũng vì muốn bố được nghỉ ngơi nên chúng tôi muốn bố được nghỉ ngơi sớm hơn so với độ tuổi theo quy định của pháp luật, vậy để bố tôi được nghỉ hưu trước tuổi và cũng không muốn ảnh hưởng đến chế độ mà bố tôi đáng được hưởng thì bố tôi phải đáp ứng những điều kiện nào theo quy định của pháp luật? Đã đóng BHXH được 19 năm 5 tháng rồi ạ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Người lao động được nghỉ hưởng chế độ hưu trí khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên. Trường hợp người lao động có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ  Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì nam từ đủ 55 tuổi đến 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến 55 tuổi và có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm.
Trường hợp ba của bạn 51 tuổi và có thời gian đóng BHXH 19 năm 5 tháng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Nguyễn Văn Dũng

TP Hồ Chí Minh
Xin hỏi cách kiểm tra số BHXH đã đóng của cá nhân trong công ty trên mạng như thế nào? Lúc trước NLĐ chỉ cần gõ số CMND& số sổ BHXH là xem được, còn bây giờ lại không xem được. Xin cảm ơn!

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Bạn có thể tra cứu quá trình đóng BHXH qua mạng theo địa chỉ https//baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx hoặc qua tin nhắn SMS điện thoại.
Trân trọng.

Như Ý

TP Hồ Chí Minh
Doanh nghiệp tôi có phụ cấp cho người lao động độc hại và lưu động nhưng trong Quy chế lương ghi rõ cách tính phụ cấp độc hại, lưu động theo công thực tế nghĩa là làm ngày nào tính ngày đó. Vậy nên có tháng người lao động A được 2 ngày công độc hại, có tháng 15 ngày công độc hại nên tháng nào cũng nhận được phụ cấp độc hại lưu động nhưng số tiền không giống nhau.
Cho tôi hỏi là Phụ cấp như vậy có phải đóng BHXH hay không?
- Nếu căn cứ vào điểm "Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương" thì tôi thấy không phải khoản thường xuyên và số tiền không cố định?!
- Nhưng nếu căn cứ vào cái Tên của Phụ cấp mà phải đóng theo khoản "a) Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ" thì DN tôi hơn 1.000 NLĐ thì mỗi tháng tôi phải báo tăng, báo giảm ~ 1000 lượt ?!
Gửi Ban tư vấn cho tui lời khuyên đúng luật.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn nghiên cứ Thông tư 47 và Thông tư 59 để đóng BHXH cho đúng quy định.

Huỳnh Thiện Trung

TP Hồ Chí Minh
Sau khi rà soát thời gian đóng BHXH, tôi nhận thấy còn bị thiếu một khoản thời gian đóng bảo hiểm giai đoạn 1998-2001 bị mất, tuy nhiên khi nhờ doanh nghiệp trước đây sao lục lại, thì đó đã quá lâu gần 20 năm, nên họ cũng thất lạc dữ liệu, nay tôi cần làm gì để trích lục lại khoảng thời gian mà tôi đã tham gia BHXH 1998-2001. Cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể tra cưu quá trình tham gia BHXH tại địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp TC BHXH <masobhxh> gửi 8179.

nguyễn thị Hà

TP Hồ Chí Minh
Tôi tên Nguyễn Thị Hà, địa chỉ thường trú tại số 2/108 Nguyễn Gia Thiều, quận 3, nơi đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Thẻ bảo hiểm Y Tế do cơ quan BHXH TP.HCM cấp mã số HT 2 79 019 702 9238, mã 79 014. Do thay đổi nơi cư trú về quận Bình Thạnh nên việc di chuyển đi khám chữa bênh tại Bệnh viện Nguyễn Trãi khoảng cách 15km, tuổi cao, đi lại khó khăn. Nay tôi muốn thay đổi nay khám chữa bênh về Bệnh viện Nhân dân Gia Định để thuận tiện việc thăm khám sức khỏe khi tuổi ngày càng cao, và gần nơi cư trú để người thân thuận tiện chăm sóc. Kính đề nghị cơ quan BHXN Việt Nam hướng dẫn thủ tục hồ sơ.

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Người tham gia BHYT có quyền thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu (trong danh sách hàng quý tùy theo khả năng dung thu của CSKCB) vào 10 ngày đầu mỗi quý, bác liên hệ với đại lý hoặc BHXH quận huyện nơi cư trú để được làm thủ tục chuyển đổi.

Phạm Trung Kiên

TP Hồ Chí Minh
Tôi có Hộ khẩu tại Vĩnh Long, đang làm tự do ở TP.HCM. tôi muốn mua BHYT tại TP.HCM thử tục là gì? Mua theo Hộ khẩu không đủ tiền vì đến 10 người.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ sổ hộ khẩu, tạm trú hoặc giấy xác nhận lưu trú. Căn cứ phân cấp thu của BHXH VN để cơ quan BHXH thu BHYT.

Xuân Trường

Cà Mau
Tôi nhập ngũ tháng 2 năm 1995 xuất ngũ tháng 8 năm 1998 sau đó đến năm 2006 mới tham gia bhxh tại doanh nghiệp vậy thời gian tham gia nhập ngũ có được cộng vào thời gian tham gia bhxh được không? Cảm ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Theo nội dung câu hỏi, bạn có thời gian tham gia quân đội từ 02/1995-08/1998.
Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ: Quân nhân phục viên, xuất ngũ trước ngày 15/12/1993, sau đó làm việc có tham gia BHXH bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… thì được xem xét cộng nối thời gian công tác trong quân đội với thời gian công tác có đóng BHXH sau này để hưởng BHXH.
Căn cứ quy định tại Điều 3 Điều lệ BHXH đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân kèm theo Nghị định số 45/CP ngày 15/7/1995 của Chính phủ (có hiệu lực thi hành từ 01/01/1995): Quân nhân là hạ sĩ quan, binh sĩ thuộc diện hưởng sinh hoạt phí, không thuộc đối tượng đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí.
Như vậy, bạn xuất ngũ sau ngày 15/12/1993, thời gian công tác trong quân đội thuộc diện hưởng sinh hoạt phí, không thuộc đối tượng đóng BHXH nên thời gian tại ngũ từ tháng 02/1995 - 8/1998 không được tính là thời gian hưởng BHXH.
Trân trọng.

Văn Mười

Hải Phòng
Thủ tục tham gia BHXH TN như thế nào? Tham gia theo hộ gia đình thì có được giảm phí hay không? Thời gian là bao lâu thì được hưởng chế độ như BHXH BB?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
1. Liên hệ Đại lý thu Bưu điện hoặc BHXH quận, huyện để được hướng dẫn.
2. Tham gia theo hộ gia đình thì có được giảm phí theo quy định tại NĐ 146.
3. Thời gian tổi thiểu là 20 năm thì được hưởng chế độ hưu trí.

Thị Gái

Đăk Nông
BHXH chỉ được hưởng khi nghỉ hưu lãnh lương hưu? Bảo hiểm xã hội giải quyết cho những trường hợp nào khác ngoài lương hưu không? Cảm ơn

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Bảo hiểm xã hội giải quyết cho thân nhân người đang hưởng lương hưu mất gồm: chế độ tử tuất, mai táng phí theo quy định Luật BHXH hiện hành.

Lệ Quyên

Hà Nội
Tôi có người thân nhập viện cấp cứu nhưng thẻ BHYT bị mất. Vậy em nộp hồ sơ chứng từ đầy đủ cho bên BHXH thì có được thanh toán tiền lại không ? Và nộp cho ở đâu?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Trường hợp cấp cứu, để được tại CSKCB cần phải xuất trình thủ tục BHYT trước khi xuất viện. Nếu cấp cứu điều trị nội trú không kịp trình thẻ, bạn cần mang Giấy ra viện và hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan đến BHXH gần nhất để được hướng dẫn nộp hồ sơ đề nghị thanh toán.

Thanh Nga

Vũng Tàu
Tôi đã tham gia BHYT cùng gia đình từ tháng 01/2019. Đến tháng 07/2019, công ty tôi làm lại thực hiện thu và đóng BHYT. Tôi hỏi: tôi có bắt buộc phải tham gia BHYT của cty không, các tháng tôi trùng BHYT 2 bên thì có được thu lại không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bắt buộc phải tham gia BHYT tại cty. Trùng BHYT 2 bên liên hệ Đại lý thu để làm thủ tục thoái thu tiền đóng trùng.

Ngọc Toàn

Tôi ở Bình Thuận có thẻ bảo hiểm y tế thuộc đối tượng Xã đảo 2-k3 thì tôi có được hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương không. Và thẻ bảo hiểm của tôi có thể khám ở bệnh viện nào ở Tp.HCM mà không cần giấy chuyển tuyến ?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Bạn thuộc đối tượng xã đảo sẽ được hưởng BHYT khi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và được hưởng quyền lợi KCB ngoại trú và nội trú tại các bệnh viện quận huyện tại TP.HCM mà không cần giấy chuyển tuyến.

TRẦN THẮNG

TP Hồ Chí Minh
Tôi là viên chức gần 10 năm nay ở 1 trường đại học công lập. Hiện tôi đang làm đơn xin nghỉ việc và dự định về công tác tại một doanh nghiệp tư nhân. Xin cho tôi hỏi, nếu về đon vị mới tôi vẫn tiếp tục đóng BHXH và BHYT, thì tôi có được giữ lại đơn vị khám chữa bệnh hiện tại và quyền lợi về "thời gian đóng BH 5 năm liên tục" không ạ? Xin cảm ơn!

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Thời gian tham gia BHYT được tính liên tục khi không gián đoạn quá 3 tháng. Việc đăng ký KCB ban đầu có thể thay đổi hàng quý tùy theo khả năng dung thu của các CSKCB BHYT.

NGỌC HÂN

Cao Bằng
Tôi buôn bán nhỏ, muốn tham gia BHXH TN cho tôi 45 tuổi và con trai tôi 15 tuổi. Thủ túc thế nào, đóng phí bao nhiêu?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Liên hệ Đại lý thu Bưu điện hoặc BHXH quận huyện để được hướng dẫn cụ thể thủ tục, hồ sơ, phương thức đóng.

THúy Hạnh

Bình Định
Tôi làm nông nghiệp, năm nay tôi 52 tuổi, cho hỏi tôi muốn tham gia BHXH TN có được không, và tính phí đóng như thế nào, tôi muốn đóng thời gian 25 năm trở về trước và đóng 1 lần được không? Thủ tục như thế nào?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Được tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng tối thiểu 700.000 đồng, tối đa 20 lần lương cơ sở. Không được đóng thời gian 25 năm trở về trước. Liên hệ Đại lý thu hoặc BHXH quận huyện để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ.

Mai Khanh. Thanh Hóa

Người lao động trong thời gian thử việc có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Người lao động trong thời gian thử việc được ký hd thử việc không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Bảo Châu

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi khi người lao động thất nghiệp thì chế độ BHXH sẽ được giải quyết ra sao? và có được mua BHYT tiếp tục hay không?
Xin cám ơn

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Trường hợp người lao động sau khi nghỉ việc:
- Nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được giải quyết chế độ hưởng BHXH 1 lần sau 1 năm (12 tháng) nghỉ việc (quy định tại nghị quyết 93/2015/QH 13 ngày 22/06/2015) tại BHXH Quận Huyện nơi mình cư trú.
- Hoặc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (tại BHXH Quận Huyện nơi mình cư trú) cho đến khi đủ điều kiện giải quyết hưu trí tự nguyện.
- Thời gian không tham gia BHXH bắt buộc thì có thể mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình tại địa phương. Trân trọng

NGUYỄN Lữ

TP Hồ Chí Minh
Tôi đi làm và đóng BHXH từ 1996 đến 2005, sau đó tôi đi du học ở nước ngoài đến năm 2018 về nước và làm việc. Hiện nay tôi 47 tuổi. Trong trường hợp này, tôi có thể đóng một lần BHXH trong thời gian gián đoạn này không? Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Nếu bạn không làm việc ở công ty nào thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH BB, do đó không đóng một lần BHXH trong thời gian gián đoạn này.

Văn Năm

Kiên giang
Khi người lao động nghỉ việc không lương, doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho người lao động không? Có phải báo giảm lao động không? Và nếu NLĐ xin đóng dạng TN được không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Khi người lao động nghỉ việc không lương, doanh nghiệp không phải đóng BHXH cho người lao động phải báo giảm lao động. Được đóng BHXH tự nguyện.

Tôn Văn Trung

TP Hồ Chí Minh
Đối với người lao động làm việc hưởng lương trong khối Nhà nước có chính sách nghỉ hưu trước tuổi. Vậy đối với người lao động ở khối doanh nghiệp tư nhân có đủ thời gian đóng BHXH nhưng chưa đến tuổi quy định nghỉ hưu. Xin hỏi, người lao động khối tư nhân có chính sách nghỉ hưởng chế độ hưu trước tuổi không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Hiện nay không chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với khối doanh nghiệp tư nhân mà người lao động có đủ thời gian đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Mai Vân

konTum
Lương cơ sở tăng thì tiền đóng BHXH có tăng theo không? Và tăng khoảng bao nhiêu? Nếu tăng thì doanh nghiệp đóng cho người lao động hay người lao động chịu khoản đó.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Lương cơ sở tăng thì tiền đóng BHXH có tăng theo. Doanh nghiệp và người lao động cùng phải đóng theo tỷ lệ quy định.

Bích Ngân Khánh Hòa

Thủ tục muốn tham gia BHXH tự nguyện cho hộ gia đình bao gồm những gì? Và đến đâu để đăng ký?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn liên hệ Đại lý thu hoặc BHXH quận huyện để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện hoặc BHYT hộ gia đình.

Bảo Châu

Q.2
Em đang có thai được 3 tháng, dự sinh vào tháng 2/2020 nhưng em bị công ty bắt thôi việc. Cho em hỏi, nếu em nghỉ việc như vậy thì em có lấy được tiền thai sản không? Và thẻ BHYT của em sẽ hết hạn vào ngày 31/1/2020, thì em có được gia hạn tiếp hay không, vớii hình thức BHYT TN?. Em đóng bảo hiểm từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019.

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

- Tại thời điểm bạn sinh con, nếu đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng (quy định tại điều 9 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015) thì được giải quyết theo thai sản cá nhận theo Khoản 4 điều 31 luật BHXH. Nếu bạn đóng bảo hiểm từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019 thì căn cứ từ 02/2019 đến 01/2020 là 12 tháng trước sinh.
- Bạn vui lòng gia hạn thẻ BHYT trước ngày 31/1/2020 đối với BHYT TN.

Công Dân

TP Hồ Chí Minh
Tôi đã gần 60 tuổi, đóng BHXH gần 15 năm. Xin hỏi với luật hiện hành tôi có được tiếp tục làm việc đến 64 tuổi để đủ 20 năm BHXH để được hương lương hưu hằng tháng không? Xin cảm ơn

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Nếu bạn không phải là công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan Nhà nước mà còn làm việc và đóng BHXH thì được tính thời gian đóng BHXH. Luật BHXH số 58/2014/QH13 không quy định độ tuổi ngừng tham gia BHXH.

LIÊU HỮU TÀI

TP Hồ Chí Minh
Tôi có thể tra cứu thông tin quá trình BHXH mình đã tham gia xuyên suốt ở đâu? Và cách tính số tiền tôi sẽ nhận được khi về hưu trên số tiền tôi đã đóng BHXH?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Để tra cứu thông tin BHXH, bạn có thể vào trang tra cứu BHXH online qua mạng theo địa chỉ: https//baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx hoặc qua tin nhắn SMS điện thoại.
Trân trọng.

Đan Thanh

Quận 10
Đối tượng nào sẽ được đóng BHXH TN 1 lần, và thời gian đóng là bao nhiêu năm? Sau đó bao lâu thì mới được hưởng chế độ của BHXH TN, và chế độ đó bao gồm những gì? Xin cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 thì người tham gia BHXH tự nguyện được "Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Thời điểm hưởng lương hưu tính từ tháng liền kề sau tháng người tham gia BHXH tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 73 của Luật BHXH và khoản 2 Điều 5 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP.
Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí khi đủ điều kiện hưởng. Thân nhân được hưởng chế độ tuất nếu người tham gia BHXH tự nguyện chết.

Trần Đắc Hồng

TP Hồ Chí Minh
BHYT hưu trí khi bị tai nạn nói chung/tai nạn giao thông nói riêng có được hưởng chế độ BHYT không ?
Nếu nằm bệnh viện tư nhân có đươc chuyển chế độ BHYT hưu trí để khấu trừ viện phí theo chế độ BHYT không ?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
- Hiện nay, các trường hợp điều trị tai nạn giao thông thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.
- Trường hợp điều trị tại BV tư nhân, người tham gia BHYT được hưởng BHYT trong phạm vi quyền lợi như các BV công lập, nhưng phải đóng thêm một số chi phí phụ thu do giá viện phí hiện nay chưa được tính đầy đủ các yếu tố mà BV tư không được ngân sách cấp như BV công lập (cơ sở hạ tầng, trang thiết bị...).

Phan Minh Châu

TP Hồ Chí Minh
Xin hỏi quý cơ quan: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2007 đến nay tại trường một trường giảng dạy tại TP.HCM cho đến nay. Tuy nhiên năm 2013 tôi có ký hợp đồng làm thêm cho 1 cty tại Long An và cty này cũng tham gia bảo hiểm xã hội cho tôi đến nay. (Cty tại Long An tôi tham gia theo số chứng minh do công an TP.HCM cấp đổi- khác với số chứng minh cũ). Bây giờ tôi muốn chốt sổ tại cty Long An và gộp sổ chung tại Trường tôi dạy tại TP.HCM được không? Hay tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn Quý cơ quan.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn liên hệ BHXH chốt sổ tại BHXH Long An, sau khi được cốt sổ bạn có thể nộp hai sổ tại BHXH TP.HCM để được gộp sổ.

Thanh Hoa

Tiền Giang
Xin chào chương trình, tôi xin hỏi cho trường hợp đóng BHXH chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu (tham gia bhxh dưới 20 năm). Chế độ BHXH một lần vẫn còn được tiếp tục giải quyết sau 1 năm nghỉ việc đến khi nào? Môt số NLĐ đang thắc mắc, họ sẽ không được hưởng đến 31/12/2019 nữa, và phải đợi đến tuổi hưu mới được, xin cho tôi câu trả lời rõ ràng?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Trường hợp đóng BHXH chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu (tham gia bhxh dưới 20 năm) thì sẽ được giải quyết Chế độ BHXH một lần sau 1 năm nghỉ việc quy định tại nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015 của Quốc hội.
Hiện chưa có quy định mới nào khác về vấn đề BHXH 1 lần nêu trên. Trân trọng!

Hùng Văn

Q.10
Xin cho tôi hỏi: nếu nghỉ làm việc ở cơ quan nhà nước một thời gian, sau đó xin qua một công ty tư nhân thì việc đóng tiền BHXH, BHYT của tôi sẽ như thế nào, có bị gián đoạn không? Và phải làm như thế nào để việc này không bị ảnh hưởng về sau? Xin cám ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Thời gian tham gia BHXH tại công ty nhà nước và tư nhân nếu có đóng BHXH thì sẽ được cộng dồn. Nếu hiện nay bạn không thuộc đối tượng tham gia BB có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Bùi văn Thành

TP Hồ Chí Minh
Thời điểm nào bảo hiểm y tế sẽ có nhiều mệnh giá khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Và khi nào người sử dụng bảo hiểm có thể tự điều chỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu qua mạng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm thay vì phải chờ đầu mỗi quý? Xin cảm ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Theo quy định, thời gian điều chỉnh thay đổi nơi khám chữa bệnh vào tháng đầu mỗi quý. Bạn có thể nộp hồ sơ thông qua bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ quan BHXH.
Trân trọng.
 

KIm Khánh

Vĩnh Phúc
Tôi vào làm việc ở 1 công ty truyền thông gần 2 năm. Nhưng công ty không đóng BHXH BT và BHYT cho nhân viên, khoảng 5 người nhân viên chính thức và 8 nhân viên sale. Công ty đã hoạt động được năm năm.
Vậy tại sao công ty không bị cơ quan nào phát hiện trốn đóng BHXH, BHYT BB cho người lao động. Và bây giờ chúng tôi phải làm sao để bắt Công ty phải đóng BH cho tôi như quy định của nhà nước?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể làm công văn gửi Sở LĐTBXH để phản ánh.

Minh Thư

TP.HCM
Công ty mình điều chuyển cán bộ xuống đơn vị và tăng lương vào tháng 4. Tại cty khai báo giảm, đóng BHYT mức lương cũ, tại Đơn vị mới Khai báo tăng, đóng BHXH và BHYT mức lương mới thì có đúng không? xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ thu BHXH, BHYT là mức lương ghi trong HĐLĐ.

Thu Loan

Tôi đã tham gia BHXH BB được 10, bây giờ tôi muốn đóng tiếp để hưởng chế độ lương sau sau này thì phải làm thế nào? Tôi 50 tuổi, kinh doanh tự do.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn liên hệ Đại lý thu hoặc Bưu điện để được hướng dẫn cụ thể.

Đinh Phước Hảo

Long An
Được truy đóng BHXH bắt buộc thời gian bao lâu, thủ tục gồm những gì? Xin cán ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Không giới hạn thời gian truy thu. Hồ sơ: hợp đồng, bảng lương, các giấy tờ khác...

NGUYỄN THÀNH VINH

TP Hồ Chí Minh
Em đã đóng BHXH được hơn 11 tháng, từ ngày 1/7/2019 đến giờ e chưa đóng lại do nghỉ việc, vậy giờ em muốn tiếp tục đóng BHYT thì đóng ở đâu ạ.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp bạn nghỉ việc thì bạn có thể tham gia BHYT hộ gia đình, liên hệ tại đại lý thu gần nơi cư trú để đóng.
Trân trọng.

Hoàng Quân

TP.HCM
Trường hợp người mẹ sinh con bị mất khi sinh, bố được hưởng chế độ thai sản thay mẹ thì có được hưởng chế độ BHYT thay mẹ không, chế độ thai sản của mẹ được tính như thế nào?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Trường hợp người mẹ sinh con bị mất khi sinh, bố không được hưởng chế độ BHYT thay mẹ. Chế độ thai sản của mẹ được tính cho cha quy định tại Khoản 2 điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, do câu hỏi của ông/bà không nêu rõ trường hợp tham gia BHXH của cả cha và mẹ. Trân trọng!

Đức Huy

Lâm Đồng
1. Ba tôi là thương binh, đang nhận lương theo chế độ, nay tôi muốn mua BHXHTN cho ba tôi được không? Và phải mua như thế nào? Khi mua thì chế độ thương binh của Ba tôi có bị ảnh hưởng gì không?
Xin cảm ơn

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Được, bạn có thể liên hệ với Đại lý thu hoặc BHXH quận huyện để được hướng dẫn.

Quang Hải

Cần Thơ
1. Tôi muốn mua BHXHTN cho gia đình tôi, gồm 5 người thì mua như thế nào? Liên hệ với cơ quan nào?
2. Chế độ, chính sách và chi phí tham gia có được tính giảm giá như mua BHYT hộ gia đình không?
3. Nếu kết hợp mua BHXHTN và BHYT TN chung như các cty doanh mua cho hộ gia đình được hay không?
4. Độ tuổi tham gia BHXH TN là bao nhiêu?
5. Có được đóng trước hạn và lùi thời gian khi tham gia BHXHTN hay không?
6. Tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần khi tham gia BHXHTN hay không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
1. Liên hệ Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục.
2. Không, nhưng được NSNN hỗ trợ 10% trên mức chuẩn nghèo (700.000 đồng).
3. Bạn có thể liên hệ Đại lý thu để được mua BHXH, BHYT hộ gia đình.
4. Từ 15 tuổi trở lên.
5. Phương thức đóng bạn có thể tham khảo tại NĐ134. 
6. Có.

Lê Văn Lâm

Long An
Bảo hiểm y tế của tôi có mã CB 2/Mà sao có dòng chữ năm năm liên tục từ 01-01-2019

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp của bạn nếu sai thời điểm 5 năm liên tục thì bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được điều chỉnh và cấp lại thẻ.
Trân trọng.

Một bạn đọc Quận 10

Tôi đã nghỉ việc từ ngày 31/3/2019 đến nay, nhưng công ty chưa trả sổ BH vì công ty còn nợ BHXH? Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này, tôi muốn hưởng chế độ BH Thất nghiệp có được không, và nếu không được thì cho tôi biết lý do. Còn về phía công ty có chịu trách nhiệm gì không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp phải có sổ BHXH. Trường hợp công ty còn nợ thì có thể đóng trước BHXH và tiền lãi do chậm nộp để chốt sổ cho người lao động hưởng các chế độ BHXH. Trường hợp công ty không thực hiện thì bạn có thể đề nghị Thanh tra Lao động can thiệp hoặc khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho bạn về BHXH, BHTN.

Lê Thu

TP Hồ Chí Minh
Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm đã đủ 20 năm. Nếu người lao động muốn tiếp tục làm việc tại công ty thì BHXH, BHYT được tính như thế nào? Em xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Nếu làm việc có ký hdld theo quy định thì thuộc đối tượng tham gi BHXH bắt buộc, thời gian cộng tiếp vào thời gian 20 năm của bạn.

Như Lan

Bình Định
Tôi tham gia BHXH hơn 12 năm (do có những năm tôi đi làm Công ty tư nhân nên không được chủ doanh nghiệp đóng tiền BHXH). Sau đó, tôi tham gia BHYT theo hộ gia đình từ 01/9/2015 đến 31/8/2018 mã số thẻ BHYT: GD790900616065 và trên thẻ có ghi: Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/9/2019. Tháng 7/2018 tôi đi làm tại Công ty có tham gia BHXH và được cấp thẻ mã số thẻ: DN 4797931859258 giá trị sử dụng từ ngày 16/7/2018. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/02/2023. Đến tháng 02/2019 tôi nghỉ việc và tham gia BHYT hộ gia đình và được cấp thẻ vào ngày 04/04/2019. Giá trị sử dụng thẻ từ ngày 01/4/2019. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/02/2023. Như vậy tôi đã tham gia BHYT trên 14 năm nhưng có những lúc bị gián đoạn. Vậy khi nào tôi mới đủ 05 năm liên tục. Xin cám ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Qua kiểm tra dữ liệu đóng BHYT, trường hợp của bạn có thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 1.4.2019, tuy nhiên do thời gian tham gia BHYT khi đồng bộ dữ liệu chưa đầy đủ nên dẫn đến cấp thẻ cho bạn có sai sót.
Bạn có thể liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội để được đổi thẻ có thời gian 5 năm liên tục từ 1.4.2019.
Trân trọng.

Thành Danh

Bắc Giang
Tôi muốn mua BHYT TN tặng cho gia đình bạn với thời hạn 5 năm được không, đóng tiền 1 lần, gồm 7 thẻ. Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
BHYT chỉ có giá trị 3 tháng, 66 tháng hoặc 1 năm không đóng 5 năm 1 lần.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
BHYT chỉ có giá trị 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm không đóng 5 năm 1 lần

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
BHYT chỉ có giá trị 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm không đóng 5 năm 1 lần.

Bống hè

TP Hồ Chí Minh
Mình đã đóng BHXH được 23 năm, nếu giờ mình nghỉ việc thì mình phải làm thủ tục gì để nhận tiền BHTN. Trường hợp mình không muốn đóng BHXH nữa và muốn nhận tiền 1 lần thì có được không? Thủ tục như thế nào và cách tính ra sao. Xin cám ơn!

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

1/ Đối với nhận tiền BHTN:
Sau khi nghỉ việc, được chốt sổ BHXH, vui lòng đến Trung tâm giới thiệu Việc làm (thuộc Sở lao động TP - 153 đường XVNT) để được hướng dẫn thủ tục hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
2/ Trường hợp không tiếp tục đóng BHXH nữa thì có thể nhận tiền trợ cấp BHXH 1 lần (quy định tại điều 60 Luật BHXH), sau 1 năm (12 tháng) kể từ ngày nghĩ việc (quy định tại nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015) tại BHXH Quận huyện nơi mình cư trú.

Kim Liễu

Bình Định
1. Tôi đang ở nhà nội trợ, vậy tôi muốn tham gia BHXH Tự Nguyện được không? Và phải liên hệ với cơ quan nào để tham gia, thủ tục như thế nào?
2. Chế độ của BHXH TN có khác so với BHXH Bắt buộc hay không?
3. Chi phí tham gia BHXH TN như thế nào, đóng hàng tháng, quý hay năm?
4. Khi Tham gia BHXH TN thì có thể gộp chung với BHYT và đóng phí như BHXH BB không?
5. Chế độ của BHYT TN khác với BHYT BB như thế nào?
Xin cảm ơn!

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
1. Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện, bạn liên hệ Đại lý thu BHXH, BHYT nơi cư trú hoặc liên hệ trực tiếp tại BHXH quận, huyện.
2. Được hưởng hai chế độ hưu trí, tử tuất.
3. Bạn có thể chọn mức đóng thấp nhất 700.000 đồng cao nhất 20 lần lương cơ sở, phương thức đóng linh hoạt bạn có thể tham khảo thêm phương thức đóng quy định tại NĐ134.
4. Không.
5. Không khác.
 

Bạn Đọc

TP Hồ Chí Minh
Tôi có một đồng nghiệp bị tai nạn, được điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó được chuyển qua bệnh viện 7A để chăm sóc vết thương. Tại bệnh viện 7A đồng nghiệp tôi có thực hiện phẫu thuật (sử dụng dịch vụ mổ) phải thanh toán 100% tại thời điểm phẫu thuật. Vậy chi phí phẫu thuật này đồng nghiệp tôi có được cơ quan bảo hiểm thanh toán lại không? Các thủ tục cần thiết để thực hiện là gì (nếu có). Xin cảm ơn.

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định, chi phí phẫu thuật được thanh toán BHYT khi dịch vụ kỹ thuật... trong phạm vi chuyên môn mà bệnh viện 7A được cấp thẩm quyền cho phép thực hiện tại BV. Do vậy, để biết được chi phí phẫu thuật đã thực hiện có được hưởng BHYT cần phải giám định để xác định, nếu bệnh viện tư vấn chưa rõ, bạn nên mang hồ sơ chứng từ đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn nộp hồ sơ đề nghị giám định. 

Nguyễn Thị Huệ

Hà Nội
Vợ sinh con ngày 3/7/2019 nhưng vợ không đóng bảo hiểm xã hội, chỉ có chồng đóng và thời gian đóng là 1 năm. Nhưng đến ngày 01/07/2019 thì bắt đâu chỉ việc vậy cho mình hỏi như vậy chồng có được hưởng bảo hiểm thai sản

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Do ngày 01/07/2019 thì bắt đầu nghỉ việc, vợ sinh con ngày 3/7/2019 nên chồng không được hưởng chế độ thai sản (được quy định tại Khoản 4 điều 31 Luật BHXH).

Bảo Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Tôi ở Miền tây lên TP.HCM làm việc, khi đăng ký BHXH thì BHXH Q.12 nói chứng minh nhân dân của tôi bị trùng với một người tên khác đang đóng BHXH, nên tôi không thể đóng BHXH được, mong BHXH TP.HCM hướng dẫn thủ tục đơn giản để tôi được tham gia BHXH, về quê làm giấy tờ rất xa xôi vào khó khăn cho tôi. Cám ơn!

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Theo quy định hiện nay 1 người có 1 mã số BHXH, trường hợp bị trùng bạn phải cung cấp CMND để cơ quan BHXH có căn cứ cấp mã số BHXH cho bạn.

Khánh An

Kon Tum
1. Tôi muốn mua BHXH TN tặng cho gia đình 1 người bạn gồm 5 người, thì phải làm thủ tục như thế nào, và làm sao để họ không biết đến khi nhận món quà này? Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể liên hệ các Đại ý thu để được hướng dẫn cụ thể.

Một bạn đọc q.11

Chào chương trình, tôi muốn hỏi về việc mua BHYT: vì sao lại có quy định người dân được mua BHYT với điều kiện tất cả những người trong gia đình đã mua BHYT rồi, điều này có cần thiết hay không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ quy định của Luật BHYT tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chưa tham gia BHYT bắt buộc thì tham gia BHYT hộ gia đình, được giảm phí theo quy định trong năm tài chính. Theo quy định thì không phải tham gia cùng thời điểm.

Một bạn đọc Q.6

Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì lao động nữ phải đóng bảo hiểm 6 tháng trước khi sinh, 6 tháng ở đây phải đóng liên tục hay chỉ cần đủ 6 tháng là được ạ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH 13 quy định người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Do vậy, thời gian đóng BHXH không cần liên tục. 

Thanh Hà

Quận 8
Tôi năm nay 36 tuổi, đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp được hơn 6 năm. Giờ tôi không làm việc tại doanh nghiệp nữa mà về nhà kinh doanh nhỏ. Tôi đã có sổ bảo hiểm. Bây giờ tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện và có thể dùng sổ bảo hiểm đã được cấp để đóng tiếp được hay không? Thời điểm tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện là thời gian nào là hợp lý để được hưởng đủ các chế độ BHXHTNH? Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện từ thời điểm này.

Bùi Vĩnh Tuân

TP Hồ Chí Minh
Tôi đã đóng bảo hiểm 4 công ty nhưng có sổ bảo hiểm, giờ tôi đang làm công ty khác, xin cho hỏi tôi có được gom sổ lại không và phải liền hệ ở đâu? Xin cám ơn

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp của bạn có nhiều sổ BHXH và đóng tại nhiều nơi làm việc thì bạn cần phải gộp sổ theo PGN2 621. Bạn có thể tham khảo tại đây
Trân trọng.

Le van Thi.

TP Hồ Chí Minh
Thời gian tối thiểu đóng bhxh để được hưởng lương hưu theo NQ 28 của CP?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Thời gian tối thiểu đóng bhxh để được hưởng lương hưu theo Luật BHXH số 58/2014/QH (điều 54, điều 55) ít nhất là 20 năm tham gia BHXH. Trân trọng!

Mỹ Linh

Hà Nội
Tôi đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp được hơn 4 năm. Giờ tôi không làm việc tại doanh nghiệp nữa mà về nhà kinh doanh nhỏ. Tôi đã có sổ bảo hiểm. Bây giờ tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện và có thể dùng sổ bảo hiểm đã được cấp để đóng tiếp được hay không? Thời điểm tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện là bắt đầu từ 1/2017 được không? Hay là thời gian nào là hợp lý?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện ngay tại thời điểm này. Thời gian tham gia không được từ 1/2017 do không được đóng lùi.

Thùy Dung

Q.5
Chị tôi có thai lần thứ ba thì công ty nói rằng sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Vậy em muốn hỏi, sinh con thứ ba có được hưởng chế độ thai sản không? Và nếu không được hưởng thì điều nào của Luật quy định.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi sinh con và có thời gian đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Luật BHXH không quy định số lần sinh con được hưởng chế độ thai sản, do đó chị của bạn mang thai và sinh con lần thứ 3 vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện.

Thanh Tuấn

TP.HCM
Muốn lùi thời gian tham gia BHXH tự nguyện bằng cách đóng tiếng 1 lần cho những năm đã qua hay không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Theo quy định đã đóng nhưng quên thì được đóng lùi. Còn chưa tham gia thì không được đóng lùi mà chỉ được đóng 1 trong các phương thức theo quy định tại NĐ 1134/ND-CP.

Mỹ Trang

Q.3
Tôi KCB ban đầu tại bệnh viện tỉnh, nhưng nhà tôi ở tại huyện theo quy định ngày 01/01/2016 đi KCB trái tuyến là 100% chi phí KCB tại tuyến huyện. Theo quy định thì từ ngày 01/01/2016 được thông tuyến từ xã đến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Còn tỉnh BV tỉnh xuống huyện có được không. Vậy trong trường hợp ốm đau bình thường tôi có thể ra bệnh viện huyện khám được không và mức hưởng sẽ như thế nào?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 của Luật BHYT: từ 1/1/2016 người có thẻ BHYT được hưởng 100% khi đi KCB tại bệnh viện tuyến quận, huyện không phụ thuộc vào nơi đăng ký kCB ban đầu.

Hồng Hoa

Q.2
Thẻ BHYT của tôi hết hạn ngày 10/8/2019. Hiện nay tôi đang điều trị nội trú tại bệnh viện, vậy sau ngày10/8/2019 tôi có được hưởng tiếp BHYT cho hết đợt điều trị nội trú từ ngày 1/8 đến ngày13/8. Tôi mua lại từ ngày 15/8?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Theo qui định tại Nghị định 146, thẻ bhyt của bạn hết hạn ngày 10/8/2019, bạn sẽ được hưởng BHYT hết đợt điều trị nội trú này (từ 1/8 đến 13/8/2019).

Mỹ Hoa

Vũng Tàu
Thủ tục muốn tham gia BHXH tự nguyện cho hộ gia đình bao gồm những gì? Và đến đâu để đăng ký?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Liên hệ đại lý thu Bưu điện hoặc tại BHXH quận huyện để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ và mức đóng.

Xuân Thịnh

TP.HCM
Độ tuổi được tham gia BHXH tự nguyện là bao nhiêu?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Từ đủ 15 tuổi trở lên.

Thảo Trang

Gò Vấp
Thời gian đóng BHXH tự nguyện được bao nhiêu năm là đủ để hưởng chính sách như BHXH bắt buộc?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Được quy định tại Khoản 2 điều 5 nghị định 134/NĐ-CP ngày 29.12.2015 quy định điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện. Trân trọng!

Hoàng Trang

Q.1
Đơn vị chúng tôi lâu nay trả lương và có quy định rõ trong HĐLĐ mức thu nhập đó bao gồm tiền lương và phụ cấp lương rồi. Vậy, với quy định mới phải đóng BHXH cả: Tiền lương và phụ cấp lương (phải ghi rõ trong HĐLĐ) chúng tôi có phải tách 2 khoản đó ra rõ ràng thay vì gộp vào như trước đây không? Và cách đóng BHXH tính như thế nào?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể tham khảo các quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH và thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH để đóng BHXH cho đúng quy định.

võ trung bửu

TP Hồ Chí Minh
Cho em hỏi: Người lao động đang tham gia BHXH bị chẩn đoán Thoát Vị Bẹn Trái /Viêm dạ dày. Phương pháp điều trị: Cắt Túi Sa Tái Tạo Thành Bụng Prolene Mesh. Theo Giấy Ra Viện thì NLĐ vào viện ngày 1/8/2019 ra viện ngày 3/8/2019. Bác sĩ điều trị đề nghị nghỉ từ ngày 4/8/2019 đến 10/8/2019 trên giấy ra viện. Trường hợp này thì NLĐ được nghỉ bao nhiêu ngày vậy ạ (làm hồ sơ hưởng ốm đau).

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Trường hợp này thì NLĐ được nghỉ ốm từ 1/8/2019 đến 10/8/2019. Trong đó trừ đi những ngày nghỉ hằng tuần tại công ty, chỉ thanh toán những ngày đi làm việc. Trân trọng!

Dương Thị Minh Phương

TP Hồ Chí Minh
Tôi là một bệnh nhân Parkinson, vẫn thường đi khám bệnh theo chế độ BHYT tại BV quận Tân Phú, TP.HCM. Tuy nhiên, đã gần 1 năm nay các bác sĩ ở đây thông báo là BV không còn, sau đó là không có các loại thuốc trị bệnh Parkinson, chỉ cấp toa thuốc để tôi tự ra ngoài mua. Khi tôi yêu cầu được chuyển lên tuyến trên thì được thông báo là ở đó cũng không có loại thuốc này. Tôi xin phép được hỏi nguyên nhân.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Trường hợp của bạn, đề nghị bạn gửi cho cơ quan BHXH biết cụ thể là thuốc nào để chúng tôi có cơ sở làm việc với bệnh viện và thông tin đầy đủ cho bạn. Xin gửi về địa chỉ 117C Nguyễn Đình Chính, phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Thanh Xuân

Q.Tân Bình
Mức lương hiện tại của tôi là 11.000.000 đồng cho 26 ngày làm việc, trong đó bao gồm:

- Lương cơ bản (ghi trên HDLD để tham gia BHXH): 5.300.000 đồng

- Lương trách nhiệm (không ghi trong HDLD) : 3.000.000 đồng

- Lương sản phẩm (không ghi trong HDLD): 2.700.000 đồng.

Ngoài ra, nếu làm đủ ngày công thì tôi còn nhận thêm được tiền trợ cấp nhà trọ, tiền thưởng chuyên cần. Nếu trong tháng có đi công tác ngoài thường xuyên thì được thêm tiền hỗ trợ điện thoại, tiền thanh toán cơm trưa. (Tất cả những tiền này không cố định và không ghi trong HDLD).

Xin cho hỏi vậy theo Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, tiền đóng BHXH của tôi sẽ bao gồm những khoản nào? Có phải chỉ là khoản lương cơ bản ghi trên HDLD thôi vì những khoản tiền kia không có trong HDLD? Xin cám ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu

Căn cứ Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐ

Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP bao gồm:

1. Mức lương, ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

2. Phụ cấp lương, ghi các khoản phụ cấp lương mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

a) Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

b) Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

3. Các khoản bổ sung khác, ghi các khoản bổ sung mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

a) Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

b) Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Đối với các chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11.
Cơ quan BHXH thu những khoản theo quy định tại điều trên.
 

Văn Minh

Khánh Hòa
Vợ tôi có hộ khẩu ở Tuyên Quang và tham gia BHYT theo hộ gia đình ở đó. Nay vợ tôi muốn tách khẩu để chuyển về Khánh Hòa cùng với tôi. Vậy các chế độ BHYT mà vợ tôi tham gia có bị ảnh hưởng gì không?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp của vợ bạn khi tham gia BHYT tiếp tục ở Khánh Hòa thì chế độ BHYT không bị ảnh hưởng.
Trân trọng.

Tường Vy

Tiền Giang
Khi tham gia BHXH TN thì có được hưởng chế độ khi ốm đau, nghỉ bệnh và thai sản không? Cụ thể là nhận tiền trợ cấp khi bệnh, khi sinh con, hay không?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Khi tham gia BHXH TN thì không được hưởng chế độ khi ốm đau, nghỉ bệnh và thai sản. Chỉ hưởng chế độ Hưu trí, chế độ Tử tuất (theo nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2105). Trân trọng.

Hải Minh

Q.10
Tôi là người đi lao động tại Nhật. Vừa qua tôi có xem về luật đóng BHXH đối với người lao động ở nước ngoài. Tôi muốn hỏi: tôi phải đóng 22% theo mức lương cơ bản tại Nhật Bản hay mức lương cơ bản của Việt Nam? Vì ở bên Nhật Bản cũng đã đóng rồi.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Mức lương cơ bản tại Việt Nam.

Yến Hương

Q.1
Đối với hộ gia đình, chỉ được giảm trừ mức đóng BHYT khi các thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia trong năm và mua cùng 1 lúc. Điều này sẽ hiểu cụ thể như thế nào, người dân tham gia theo hộ gia đình sẽ phải đóng từ thời điểm nào trong năm? 2. Ở các TT Y Tế tuyến cơ sở (tuyến xã, phường..) có khống chế quỹ BHYT, thì số tiền cho 1 lần điều trị cho 1 bệnh nhân là bao nhiêu. Điều này có làm hạn chế khả năng điều trị của BS và gây khó khăn cho bệnh nhân khi phải chuyển lên tuyến trên vì kinh phí điều trị không cho phép hay không? Cụ thể của quy định này như thế nào? 3.Khi cơ sở chuyển viện cho bệnh nhân thì thủ tục như thế nào, và được chuyển theo tuyến quy định ra sao, có được theo yêu cầu bệnh nhân hay không? 4.Giấy chuyển viện có giá trị trong thời gian bao lâu? 5.Thủ tục thanh toán như thế nào, và thời gian bao lâu, nơi nào chịu trách nhiệm giải quyết? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
1/ Đối với hộ gia đình hiện nay tham gia theo cả hộ trong năm sẽ được giảm phí không nhất định phải cùng một thời điểm.
2/ Hệ thống KCB được tổ chức từ tuyến y tế xã phường đến các bệnh viện trung ương nên việc phân cấp điều trị theo qui định của Bộ y tế. Mỗi tuyến sẽ được phê duyệt các dịch vụ y tế được thực hiện và kèm theo danh mục thuốc và vật tư y tế. BHXH thực hiện thanh toán các dịch vụ cung cấp cho người có thẻ theo qui định.
3/ Người có thẻ đi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký KCB ban đầu, khi quá khả năng cơ sở y tế thực hiện chuyển tuyến theo qui định. Tuyến huyện chuyển đến tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương tùy tình trạng bệnh lý.
4/ Giấy chuyển viện theo qui định có giá trị trong 10 ngày làm việc.

Mỹ Lệ

Đồng Nai
Công ty tôi đã hoạt động được 3 năm lĩnh vực bất động sản, bây giờ tôi muốn đóng BHXH cho nhân viên của tôi (11 người). Xin hỏi thủ tục như thế nào, tôi có bị phạt không, tôi muốn đóng lại cho 3 năm trước có được không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Theo quy định nếu người lao động làm việc tại cty của bạn được ký hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, trường hợp chưa đóng thì được truy đóng. Ngoài số tiền đóng theo quy định bạn phải đóng thêm một khoản tiền lãi truy thu do chậm đóng.

Hà Liên

TP Hồ Chí Minh
Quy định là tròn số năm đóng BHXH như thế nào? Tháng 9 năm 2019 tôi đóng BHXH được 33 năm 7 tháng sau đó tôi nghỉ việc đợi đến năm 2022 tôi mới đủ điều kiện giám định sức khỏe nghỉ hưu trước tuổi. nếu tôi suy giảm sức khỏe trên 61% và được nghỉ hưu thì có được làm tròn số năm đóng BHXH là 34 năm hay không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Theo quy định tại Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 thì "Khi tính tỷ lệ lương hưu trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ từ 01 đến 06 tháng được tính là nửa năm; từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.
Nếu đến năm 2022 bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động và có thời gian đóng BHXH là 33 năm 7 tháng thì được làm tròn 34 năm để tính tỷ lệ lương hưu.

Thu Hà

Vĩnh Phúc
Tôi đang hưởng BH thất nghiệp, tôi muốn tiếp tục nộp bảo hiểm để thời gian tham gia BH không bị ngắt quãng có được không? Và cách nộp như thế nào? - Thời gian tham gia bảo hiểm của tôi chỉ mới 10 năm, vậy đến tuổi hưu công ty vẫn muốn tôi làm việc tiếp và nộp bảo hiểm cho tôi. Vậy tôi có được hưởng các chế độ bảo hiểm không và hưởng như thế nào.? Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Đang hưởng BHTN có thể tham gia BHXH tự nguyện, bạn liên hệ Đại lý thu gần nơi cư trú hoặc lên trực tiến tại BHXH quận, huyện để được hướng dẫn tham gia. Trường hợp đã hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia BHXH BB.

Một bạn đọc

TP.HCM
Trong thời gian nghỉ thai sản có dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì có được trừ ngày nghỉ Tết ra hay không?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Thời gian nghỉ thai sản không có trừ ngày tết, được quy định tại Khoản 7 điều 34 luật BHXH. Trân trọng!

Thi San

Thái Bình
Tôi đóng BHTN được 5 năm 10 tháng. Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) 3 tháng hồi tháng 4, tháng 5 và tháng 6, được bảo lưu lại 10 tháng lẻ. Đến tháng 7 tôi ký hợp đồng đi làm tiếp và có đóng BHXH. Tuy nhiên vì một số lý do nên tháng cuối tháng 8 này tôi xin nghỉ việc để về quê. Vậy tôi có được TCTN nữa không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Điều 49 Luật Việc làm quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Nếu đủ điều kiện như trên thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bảo Châu

Bình Phước
Công ty tôi trả lương theo SP, có 1 số LĐ mà lương cơ bản (theo thang bảng lương đăng ký với Sở LĐ để đóng BH) là 10 triệu nhưng lương SP chỉ đạt 7 triệu, người lao động đòi DN phải trả bằng lương đóng BH (10 triệu). Xin hỏi vậy đúng hay sai?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Việc trả lương là do thỏa thuận của đơn vị và lao động.

Một bạn đọc Bình Dương

Chào anh/chị. Đối với lao động tham gia đầy đủ BHXH, mỗi tháng công ty đều trích tiền lương đóng bảo hiểm nhưng công ty lại không đóng cho bên bảo hiểm, khi lao động nghỉ việc thì lại không chốt được sổ do công ty nợ tiền bảo hiểm. Như vậy rất thiệt thòi cho người lao động, xin hỏi anh chị với trường hợp như trên thì có hướng giải quyết nào để không thiệt thòi cho người lao động không? Ai là người chịu trách nhiệm, và công ty có bị xử lý không?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Căn cứ tại Điểm 3.2, khoản 3, điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 của Tổng giám đốc BHXH VN quy định, đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ.
Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ bảo hiểm BHXH.
Nếu người sử dụng lao động nợ BHXH, không chốt sổ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động thì người lao động được quyền khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về BHXH theo quy định của pháp luật (quy định tại khoản 8, Điều 18 luật BHXH năm 2014).
Trân trọng.

Truc Lam

Đà Nẵng
Nghỉ hưu trước bao nhiêu tuổi thì được nhận hưu non?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

 Ông/bà có thể tham khảo để rõ hơn tại Điều 16 Thông tư 59/2015/ BLđTBXH ngày 29/12/2015 có quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động (về hưu sớm). Trân trọng.

Ngọc Duyên

Hà Nội
Mua BHXH tự nguyện thì mức đóng là bao nhiêu vậy ạ? Mua BHXH tự nguyện sau này sẽ được hưởng lương hưu phải không ạ? Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Mức đóng tùy theo bạn đăng ký, tối thiểu 700.000đ, tối đa 20 lần lương cơ sở sở, sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Một bạn đọc

Củ Chi
Tôi đóng BHXH được 15 tháng, đã nhận BHTN, nay tôi không làm trong công ty, chuyển sang làm tự do nên không đóng tiếp BHXH, vậy tôi có thể đóng sổ để nhận BHXH 1 lần được không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Trường hợp bạn đóng BHXH được 15 tháng, đã nghỉ việc không đóng tiếp BHXH, nếu sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH thì được nhận trợ cấp BHXH theo quy định tại Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc Hội.

Như Mai

Cần Thơ
Xin hỏi tôi là công chức xã, đóng BHXH 22 năm, vừa rồi phải mổ u nang nằm điều trị có giấy ra viện ghi điều trị 14 ngày. Nay kế toán xã yêu cầu tôi phải về bệnh viện xin giấy nghỉ việc (mẫu C65) để làm chế độ BH. Như vậy có đúng không và xin hỏi trường hợp tôi được hưởng chế độ BHXH như thế nào?

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Giấy ra viện có thể hiện số ngày điều trị 14 ngày là điều trị nội trú, khi ông xuất viện nếu được bác sĩ điều trị đề nghị nghỉ thêm thì sẽ cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH có thể hiện thời gian điều trị. Hiện ông đã có giấy ra viện nên sẽ căn cứ vào đó để thanh toán, không phải xin cấp GCN nghỉ việc cho 14 ngày như ông hỏi. Trân trọng!

Xuân Thanh

Q.10
Xin các chuyên gia cho tôi hỏi: nếu một người lao động làm việc ở 02 nơi trở lên thì họ sẽ đóng BHXH, BHYT như thế nào ah? Xin cám ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Tham gia BHXH tại 1 công ty, công ty còn lại đóng BHTNLĐ BNN. BHYT đóng theo hợp đồng có mức lương cao hơn.

Minh Tâm

Q.2
Việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay bắt buộc có gì khác nhau? Mức đóng khác nhau như thế nào?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn.

Minh Anh

TP Hồ Chí Minh
Em có BHYT đăng ký KCB ban đầu là ở BV Hóc Môn nhưng em muốn tự đi khám bệnh ở BV Tai Mũi Họng TP.HCM thì có sử dụng được thẻ BHYT này không? Và nếu được sử dụng thì sẽ được hưởng bao nhiêu % chi phí khám chữa bệnh? Em mong nhận được câu trả lời để em hiểu rõ hơn?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định hiện hành thì trường hợp tự đi KCB ngoại trú ở các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, nên người bệnh phải tự chi trả.

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định hiện hành thì trường hợp tự đi KCB ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYt, nên người bệnh phải tự chi trả

Tuấn Duy

Bình Tân
Tôi tham gia BHXH BB được 18 năm, nay tôi nghỉ công ty cũ nên muốn rút tiền BH 1 lần có được không? Và nếu sau này tôi tham gia BHXH TN đóng 1 lần thì có được không? Tôi năm nay 40 tuổi, nữ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
1. Bạn có thời gian tham gia BHXH BB được 18 năm thì được hưởng trợ cấp BHXH một lần sau 1 năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH (theo quy định tại Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc Hội.
2. Hiện nay bạn 40 tuổi nếu không hưởng trợ cấp BHXH một lần thì có chốt sổ bảo lưu thời gian đóng BHXH trên, khi đủ 55 tuổi thì có thể tham gia BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để đủ 20 năm đóng BHXH hưởng lương hưu.
3. Hoặc bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện hằng tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu và đủ thời gian đóng BHXH từ 20 năm trở lên.

như ý

TP Hồ Chí Minh
Thẻ BHYT có dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục. Nếu tôi đi KCB có số tiền lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu thì tôi sẽ được thanh toán bao nhiêu phần trăm của quỹ BHYT.
Cảm ơn và mong nhận được hướng dẫn cụ thể.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Bạn hiểu chưa đúng về quyền lợi 5 năm liên tục. Quyền lợi khi tham gia đủ 5 năm liên tục là: trong năm tài chính (từ 1/1 đến 31/12) người có thẻ đi KCB đúng tuyến đã thực hiện đồng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở sẽ không phải thực hiện đồng chi trả. Năm tiếp theo lại tiếp tục được tính như trên.

Khánh An

Hải Dương
Trong công ty tôi có người lao động hiện đang là sinh viên và có tham gia BHYT tại trường. Vậy khi người lao động này tham gia BHXH tại công ty thì sẽ không đóng phần BHYT tại công ty hay như thế nào ạ?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ quy định của Luật BHYT và cá quy định dưới luật thì trường hợp người lao động tham gia 2 nơi thì căn cứ vào nhóm đối tượng quyền lợi cao hơn để tham gia, vì vậy nếu HSSV làm việc tại đơn vị bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH BB thì tham gia BHXH, BHYT tại cơ quan của bạn.

Bích Liên

TP Hồ Chí Minh
Tôi năm nay đã có tuổi, mỗi lần đi khám bệnh phải xếp hàng lấy số, rồi phài chờ lấy thuốc rất lâu. Có khi mất khả ngày. Xin hỏi có các nào khắc phục ưu tiên cho người đi làm như tôi không?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Việc ưu tiên khi đi KCB cho người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật... tùy theo chính sách của tùng CSKCB, bác có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của BV để được hỗ trợ.

Huỳnh Hoa

TP Hồ Chí Minh
Xin cho em hỏi chính sách thai sản năm nay có gì thay đổi không ạ? Thai phụ có thể nhận 1 lần hay nhận từng tháng? Nếu nhận 1 lần thì trước hay sau thời gian thia sản ạ? Em cám ơn!

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Chế độ thai sản vẫn theo quy định của Luật BHXH hiện hành, bà có thể tham khảo tại: http://bhxhtphcm.gov.vn/thongtin/chitiet/12. Người lao động được chi trả 1 lần khi cung cấp chứng từ gồm giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh theo quy định có nghĩa là sau thời gian bà sinh con.

Một bạn đọc Tiền Giang

Tôi muốn biết 1 năm mình đã sử dụng chính sách BHYT hết bao nhiêu tiền được không, có thể tra cứu được không, và cách tra cứu như thế nào?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
- Mỗi lần KCB, các cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp các bản kê chi tiết chi phí KCB BHYT mà người bệnh được thụ hưởng để người bệnh ký xác nhận.
- Hiện nay, nếu người tham gia BHYT có đăng ký số điện thoại di động thì mỗi lần KCB, cơ quan BHXH sẽ nhắn tin thông báo chi phí KCB đã được hưởng BHYT.

Mai Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Em tên là Mai Ngọc, em có vài thắc mắc muốn nhờ các cán bộ giải đáp và giúp đỡ ạ. Tháng 07/2018 em theo làm việc tại Công ty Sài Gòn 5 Giây, tháng 11/2018 em bắt đầu tham gia BHXH (BHXH Q9) đến tháng 01/2019 em thôi việc và đã có quyết định thôi việc từ Công ty nhưng đến hiện tại Công ty vẫn chưa báo giảm và đóng tiền, cũng như chốt sổ BHXH cho em. Em đã liên hệ trực tiếp nhiều lần nhưng Công ty từ chối giải quyết và bắt chờ. Em đã gửi đơn khiếu nại đến cho Công ty yêu cầu đưa ra hướng giải quyết nhưng Công ty im lặng. Liên hệ với cơ quan BHXH Q9 thì em mới biết Công ty đã nợ tiền BHXH từ tháng 07/2018. Em đã làm việc ở Công ty mới được 1 thời gian nhưng không thể báo tăng cũng như tham gia BHXH tiếp tục được. Hiện tại em đang mang thai và chi phí thăm khám cũng như sinh nở rất cao vì không sử dụng được BHYT, quá trình tham gian BHXH bị gián đoạn thời gian dài, mất đi chế độ thai sản và chế độ thất nghiệp...
Kính mong các cán bộ xem xét và giúp đỡ em. Nếu Công ty cứ kéo dài thì em sẽ gặp ai để được giải quyết vấn đề này ạ? Và các chế độ bị mất Công ty có bồi thường cho em không ạ? Hiện tại em đang rất cần sự giúp đỡ.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Bạn có thể kiện công ty và yêu cầu công ty bồi thường do công ty nợ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Xuân Thanh

Q.10
Tôi có tham gia lao động ở công ty hiện tại được hơn 8 năm rồi và được đóng BHTN đầy đủ trong thời gian này. Tuy nhiên do điều kiện gia đình nên tôi mới xin nghỉ việc ở công ty, đến cuối tháng tôi sẽ chính thức nghỉ việc. Tôi có nói chuyện với bạn thì nó bảo tôi sẽ được hưởng TCTN với 60% lương. Tôi chưa hưởng TCTN bao giờ nên cũng không biết quy trình hưởng TCTN được diễn ra như nào? Cơ quan có thể khái quát chung về quy trình hưởng TCTN cho tôi hiểu thêm được không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 49 Luật Việc làm quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định:

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
4. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Thịnh Phát

Q.5
Tôi sinh năm 1983, đã đóng BHXH tại một công ty từ năm 2009 đến tháng 12/2017 với tiền lương là 12tr/1 tháng. Sau đó, tôi nghỉ việc và đã được trả lại sổ BHXH. Tôi xin hỏi, tôi có thể tự đóng BHXH được không? Nếu được thì thủ tục và mức đóng thế nào?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH BB bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn liên hệ Bưu điện gần nhất nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, đóng tiền.

Một bạn đọc Tiền Giang

Trong thời gian hưởng BH Thất nghiệp thì có được tham gia BHXH TN hay không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Được.

Hà Thu

Q.4
Con tôi ốm và nằm viện tại BV Nhi Đồng 2 điều trị từ ngày 01/08/2019 đến 10/08/2019. Trên mẫu "Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (áp dụng cho điều trị ngoại trú)" bác sĩ cũng ghi nghỉ từ ngày 01/08/2019 đến hết 10/08/2019 và ký ngày 10/08/2019. Về phía công ty, tôi xin nghỉ 03 ngày là ngày 08,09,10/08/2019. Tuy nhiên, Công ty tôi không đồng ý cho nghỉ hưởng chế độ BHXH và yêu cầu là trên phần chữ ký, bác sĩ phải ghi trên Giấy là ngày 01/08/2019, chứ không phải ngày kết thúc. Xin hỏi việc này có đúng không? Và nếu không đúng, thì tôi phải bổ sung giấy tờ gồm những gì? Xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (áp dụng cho điều trị ngoại trú) bác sĩ ghi nghỉ từ ngày 01/08/2019 đến hết 10/08/2019 và ký ngày 10/08/2019. TT56/2017BYT hướng dẫn có nội dung: cơ sở y tế cấp đầy đủ, kịp thời cho người lao động. Việc ghi ngày bắt đầu được nghỉ phải trùng với ngày người lao động đến khám. Do đó trường hợp của bà chứng từ GCN phải ký từ ngày 01/08/2019. Trân trọng!

Nguyễn Thị Minh Trí

TP.Hồ Chí Minh
Người lao động đã mất đồng thời sổ bảo hiểm cũng thất lạc vậy thì cần chuẩn bị hồ sơ gì để cấp lại sổ bảo hiểm cho người thân hưởng trợ cấp tử tuất ạ.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp người lao động đã mất nhưng làm thất lạc sổ BHXH thì lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH theo phiếu GNHS 305 nộp cho cơ quan BHXH để được giải quyết cấp lại sổ. Tuy nhiên khi lập tờ khai TK01 thì ghi rõ người lao động đã mất (kèm giấy chứng tử) và người thân ký xác nhận vào tờ khai. Bạn có thể tham khảo thủ tục hồ sơ tại đây
Trân trọng.

Xuân Thu

Q.8
Tôi sinh mổ tại Bệnh viện phụ sản Hạnh Phúc - Bình Dương, tôi có BHYT và bảo hiểm cá nhân, tôi đã nộp bản chính hóa đơn viện phí cho bên đơn vị bảo hiểm cá nhân và họ đã thanh toán lại một phần viện phí, tôi có thể yêu cầu BHYT thanh toán không? Thủ tục như thế nào? Vì các bản chính của Hóa đơn của bệnh viện tôi đã nộp cho Cty BH cá nhân rồi, sử dụng bảng photo được không?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Thủ tục thanh toán chi phí KCB BHYT tại các CSKCB không ký hợp đồng với cơ quan BHXH:
- Giấy ra viện hoặc đơn thuốc (photo) hoặc Sổ Khám bệnh.
- Các hóa đơn viện phí (bản chính).
Bạn đem các chứng từ trên tới BHXH nơi gần nhất để được hướng dẫn thủ tục thanh toán 1 phần chi phí KCB theo quy định.

Hùng Hiếu

Q.5
Tôi đã rút tiền BHXH bắt buộc 1 lần sau 18 năm tôi tham gia BHXH BB. Nay tôi muốn tham gia BHXH TN được không, thủ tục bao gồm những gì, mức đóng bao nhiêu, và có được đóng 1 lần hay không. Năm nay tôi 50 tuổi.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Được. BHXH tự nguyện có phương thức đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm.

Hiếu Trung

Bình Thạnh
Tôi đóng BHXH, BHYT tại một công ty cổ phần, do làm ăn thua lỗ nên công ty đóng cửa, làm thủ tục tất toán BHXH trong tháng 6/2019. Nếu tôi muốn tiếp tục đóng BHXH, BHYT theo hình thức tự nguyện, thời gian đóng tiếp tục từ tháng 6/2019 có được không, và thủ tục thế nào?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Được, bạn liên hệ bưu điện gần nhất nơi bạn cư trú để được hướng dẫn hồ sơ thủ tục, mức đóng đóng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Thảo Trâm

Q.10
Các thủ tục cần thiết khi lần đầu tham gia BHXH TN bao gồm những gì?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Tờ khai tham, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1), lên Đại lý thu Bưu điện nộp hồ sơ, tiền, Bưu điện sẽ chuyển HS lên cơ quan BHXH.

Nguyễn Thị D

TP Hồ Chí Minh
Xin cho hỏi, đơn vị chốt sổ cho NLĐ hết tháng 7/2019. Tuy nhiên khi nhận được tờ rời quá trình của NLĐ có tỷ lệ đóng khác nhau: từ tháng 1-6/2019 tỷ lệ đóng là 28.5% còn tháng 7/2019 tỷ lệ đóng là 3%.
Xin cho hỏi sự khác nhau này là như thế nào ạ?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Theo quy định quá trình đóng BHXH, BHTN của người lao động được ghi trên tờ rời sổ bảo hiểm như sau:
- Tiền lương đóng quỹ HT, TT (đồng): 22%
- Tiền lương đóng quỹ ÔĐ, TS (đồng):   3%
- Tiền lương đóng quỹ TNLĐ, BNN (đồng): 0,5%
- Tiền lương đóng BHTN  (đồng):   3%
Trân trọng.

Ngọc Thịnh

Tiền Giang
Tôi có hộ khẩu ở Tiền Giang và tham gia BHYT theo hộ gia đình ở đó. Nay tôi muốn tách khẩu để chuyển lên Sài Gòn. Vậy các chế độ BHYT tôi tham gia có bị ảnh hưởng gì không? Và muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở nơi ở mới được không?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Nếu bạn đã chuyển nơi cư trú về TP.HCM thì bạn sẽ tiếp tục tham gia theo hộ gia đình tại TP.HCM. Quyền lợi KCB không thay đổi và bạn sẽ được thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu về bệnh viện tại thành phố.

Nguyễn Thanh Long

TP Hồ Chí Minh
Tháng 7.2019 tôi có nhập viện phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch 2 chân với chi phí điều trị hơn 15 triệu đồng (có hóa đơn thu tiền của bệnh viện). Khi hỏi BHXH Thủ Đức về việc lãnh phần chênh lệch so với 6 tháng lương cơ sở, họ bảo phải căn cứ vào danh mục bệnh điều trị dài ngày mới được chi trả phần chênh lệch này. Tôi sinh năm 1962 và đã tham gia BHXH,BHYT... hơn 34 năm. Vui lòng giải thích về trường hợp của tôi và nếu được chi trả thì thủ tục và chứng từ gồm những gì?
Trân trọng

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định tại Điều 22 của Luật BHYT số 46: người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền đồng chi trả khi đi KCB đúng tuyến tích lũy trong năm dương lịch vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB khi đi KCB đúng tuyến những lần kế tiếp, đồng thời được thanh toán chi phí chênh lệch vượt quá 6 tháng lương cơ sở.

Lam Châu

TP Hồ Chí Minh
Tôi có thắc mắc là hiện nay Bảo hiểm xã hội được tính thu dựa trên những có sở nào?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Quy định của Luật BHXH, các nghị định, thông tư....

Tuấn Anh

Tân Phú
Em trai tôi năm nay 25 tuổi nhưng do chấn động tâm lý nên hiện nay đang bị bệnh tâm thần. Gia đình muốn đóng BHXH tự nguyện và BHYT cho em ấy để sau này hưởng chế độ BHXH có được không? Tham gia đóng 1 lần được không, hay phải tham gia như thế nào, mức phí đóng là bao nhiêu? Tờ khai đăng ký đóng do ai ký, sau này hưởng chế độ thì người giám hộ có được nhận chế độ thay không?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
1. Người tham gia BHTN là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên không tham gia BHXH bắt buộc.
Người tham gia BHYT hộ gia đình là người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trừ những người đã có thẻ bắt buộc.
Chiếu theo những quy định trên ông bà có thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho em ông.
2. Phương thức đóng BHXH tự nguyện: đóng hàng tháng, 3 tháng/1 lần, 6 tháng/1 lần, 12 tháng/1 lần hoặc đóng 1 lần cho những năm về sau nhưng không quá 5 năm.
Phương thức đóng BHYT hộ gia đình: 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.
3. Người giám hộ có thể ký hồ sơ hoặc nhận chế độ.

La Nhung

Khánh Hòa
Tôi đang trên đường đi làm có đi qua ngã tư thì bị một xe khác vượt đèn đỏ đâm vào phải nhập viện và điều trị 30 ngày. Sau đó đã được xác định là tai nạn lao động và được công ty bồi thường 1,5 tháng lương. Tuy nhiên, sau đó công ty nói rằng do việc tôi bị tai nạn không phải do lỗi của công ty nên yêu cầu tôi trả lại số tiền đó như vậy có đúng không? Và tôi có được hưởng chế độ BHXH cho người nằm viện hay không, được hưởng nghỉ bệnh 70% mức lương đóng BH hay không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Điểm c khoản 1 Điều 45 Luận An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 quy định người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động nếu bị tai nạn "Trên tuyến đường đi từ nơi  ở đến  nơi làm việc hoặc tử nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý".
Trường hợp của bạn bị tai nạn trên tuyến đường đi làm nên thuộc đối tượng được hưởng chế độ tai nạn lao động.
Khi người lao động bị tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm theo quy định tại Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động. Sau khi có kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động, nếu có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì lập hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH giải quyết chế độ TNLĐ.
Hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ được thực hiện theo Điều 57 Luật An toàn, vệ sinh lao động.
 

Môt bạn đọc Q.2

Ông Nội tôi hiện nay 81 tuổi là người có công cách mạng thuộc diện được hưởng quyền lợi BHYT theo mức 2 (hưởng 100% chi phí điều trị). Và ông được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng nên không được cấp thẻ BHYT. Vậy, nếu ông tôi muốn cấp thẻ BHYT thì chế độ của ông tôi có thay đổi như thế nào? Và có nên yêu cầu được cấp thẻ BHYT hay không?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Hiện nay mỗi người chỉ được câp một thẻ BHYT, trường hợp ông của bạn đã được cấp thẻ BHYT diện người có công là thẻ có quyền lợi cao nhất rồi nên không cấp thẻ BHYT diện trợ cấp tuất nữa.

Hạo Nhiên

Q.Bình Thạnh
Hiện nay em đăng ký KCBBĐ tại BVĐK quận Bình Thạnh nhưng do khám và uống thuốc lâu không khỏi nên em chuyển lên khám ở BV TMH quận 3. Em khám và nhận thuốc không được hưởng chế độ BHYT do đây là BV tuyến Trung ương. Vậy nếu em khám ở bệnh viện tuyến trung ương nhưng mang đơn thuốc về mua ở nơi đăng ký KCBBĐ thì các thuốc trong danh sách có được thanh toán BHYT không?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Để được hưởng BHYT bạn phải đến khám tại bệnh viện Bình Thạnh và được bác sĩ tại đây chỉ định thuốc, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về toa thuốc của tuyến trên để BS tư vấn và cấp thuốc theo qui định

Duy Khánh

TP Hồ Chí Minh
Hiện tại em ở trọ tại TP.HCM và mua bảo hiểm hộ gia đình tại BV Nhân dân Gia Định; cho em hỏi em có thể làm thủ tục gia hạn tại nơi em đăng ký thường trú hay không (Đồng Nai). Em xin cảm ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp của bạn có thể gia hạn tiếp thẻ BHYT ở nơi thường trú (Đồng Nai), nhưng không được đăng ký vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Trân trọng.

Kim Sa

BRVT
Gia đình tôi có người bị bệnh ung thư, đã điều trị hóa chất được 4 lần, đến lần thứ 6, bệnh viện báo không có thuốc và không xác định được khi nào có thuốc. Gia đình đề nghị bệnh viện kê đơn thuốc để tự mua điều trị cho đúng phác đồ. Trong trường hợp này, bệnh nhân có được thanh toán BHYT không?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định của Luật BHYT: các cơ sở KCB BHYT phải đảm bảo cung ứng đầy đủ DVYT (trong đó có thuốc) cho bệnh nhân trong phạm vi quyền lợi, trường hợp không cung ứng được (do hết số lượng, hoặc chưa có kết quả thầu mới...) thì CSKCB phải chuyển người bệnh tới cơ sở KCB khác để được điều trị. 

Hải Quân

Q.10
Tôi đã rút tiền BHXH bắt buộc 1 lần sau 19 năm tôi tham gia BHXH BB. Nay tôi muốn tham gia BHXH TN được không, thủ tục bao gồm những gì, mức đóng bao nhiêu, và có được đóng 1 lần hay không. Năm nay tôi 60 tuổi, nam. Cảm ơn.

Chuyên viên Phòng Chế độ BHXH

Do ông đã 60 tuổi nhưng đã rút tiền BHXH 1 lần, thời gian tham gia BHXH còn lại không có. Tại điểm 1e điều 9 của Nđ 134/2015-NĐCP thì ông không thuộc đối tượng đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu (thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Nên ông không đóng 1 lần được.Trân trọng!

Xuân Nguyệt

TPHCM
Tôi đã nhận thanh toán BHXH 1 lần cách đây 5 năm. Hiện nay tôi bị mất sổ bảo hiểm xã hội. Xin hỏi tôi có được cấp lại sổ không? Vì tôi đi làm lại và được công ty đóng BHXH BB. Nếu cấp lại thì thủ tục như thế nào? Và tôi đi xin cấp sổ lại hay do công ty đi? Hộ khẩu tôi ở Khánh Hòa, công ty tôi ở TP.HCM. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn, 
Trường hợp người lao động làm mất sổ BHXH thì lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH theo phiếu GNHS 305 nộp cho cơ quan BHXH nơi công ty người lao động đang làm việc đóng BHXH để được giải quyết. Bạn có thể hướng dẫn người lao động tham khảo thủ tục hồ sơ tại địa chỉ tại đây
Trân trọng.

Một bạn đọc Vĩnh Long

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT ở tuyến BV Trung ương, khi khám bệnh ở tuyến dưới có được BHYT chi trả theo mức của thẻ BHYT đang sở hữu không? Cụ thể là tuyến BV nào?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Trường hợp của bạn sẽ được hưởng BHYT theo mức quyền lợi của thẻ khi đến KCB tại bệnh viện bạn đăng ký hoặc đến KCB tại các bệnh viện tuyến quận huyện trên địa bàn của tỉnh.

Nguyễn Ngọc Hùng

TP Hồ Chí Minh
Tôi vào làm giáo viên quản nhiệm ở một trường THCS-THPT tại TP. HCM từ 10/1998 đến 6/2015 xin nghỉ việc. Tháng 7/2016 xin trở lại trường làm việc và được chấp thuận. Học kì 2 năm học 2017-2018 tôi nhận quyết quản nhiệm lớp 12. Thời gian xong nhiệm vụ là 27/6/2018. Sau khi hoàn thành công việc, đầu tháng 7/2018 tôi không được phân công công việc, đợi mãi đến 10/8 tôi gặp trực tiếp hiệu trưởng và tôi xin rút số BHXH được hiệu trưởng đồng ý. Tôi nhận sổ và quyết định chấm dứt HĐLĐ ngay buổi sáng. Khi xem quyết định chấm dứt HĐLĐ thì ông hiệu trưởng đã cắt BHXH của tôi từ 1/6/2018. BHXH thì trốn đóng từ 10/1998 đến 8/2004. Tôi đã làm đơn tố cáo lên Sở lao động thương binh và xã hội TP.HCM. Lúc đó hiệu trưởng mới đóng BHXH 6/2018, truy đóng BHXH từ 10/1998 đến 5/2004 là 4 năm 10 tháng và truy đóng ở mức tối thiểu thời điểm đó. Ngoài ra không giải quyết bất kỳ quyền lợi nào cho tôi. Xin hỏi ông hiệu trưởng làm thế có đúng pháp luật không? Tôi có được trợ cấp thôi việc 1998 đến 2008 không? Trường có bồi thường về hậu quả của việc trốn đóng BHXH không? Xin nói thêm giai đoạn 1998 đến 8/2004 toàn bộ giáo viên, nhân viên đều không được ký HĐLĐ. Xin cảm ơn Quý Anh,Chị!

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Hồ sơ cơ quan BHXH làm căn cứ truy đóng BHXH, BHYT là hợp đồng lao động, bảng lương và các giấy tờ khác có liên quan. Vì không xem được hồ sơ cụ thể của ông nên không trả lời chính xác cho ông được.
Những vấn đề khác ông đã làm văn bản gửi Sở LĐTB&XH thì Sở LĐTB&XH sẽ trả lời chi tiết cụ thể cho ông.

Một bạn đọc Cần Giờ

Chi phí cho phép của 1 lần khám chữa bệnh tại tuyến quận, huyện là bao nhiêu? Tuyến xã phường là bao nhiêu cho 1 lần khám chữa bệnh? Và thời gian cho phép được khám lại là bao nhiêu ngày, khi không có chỉ định của BS?

Bà Đỗ Thu Hà

Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Chi phí khám chữa bệnh tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, thuốc, DVKT theo quy định tại các cơ sở KCB tuyến quận huyên, nên chi phí KCB của người bệnh sẽ không giống nhau và không có quy định mức cụ thể cho 1 lần khám.
Việc khám lại cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, bác sĩ điều trị sẽ hẹn ngày khám lại phù hợp, nếu bệnh ổn định hoặc khỏi sẽ không cần hẹn tái khám. Trường hợp phát sinh bệnh mới cần khám và điều trị người có thẻ vẫn đi khám bệnh được theo quy định.

Hạ Vy

TP.HCM
Trường hợp người lao động nghỉ ngang có được hưởng BHTN hay không? Xin cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 49 Luật Việc làm quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định:

 Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

2. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Do vậy, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng và hồ sơ như nêu trên thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thành Trung

Tân Bình
Tôi muốn đăng ký BHXH TN cho gia đình gồm tôi, vợ, và con giá 10 tuổi thì cần những giấy tờ gì, gia đình tôi chưa đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi ở mới? Xin cảm ơn.

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
Tham gia BHXH TN hay BHYT hộ gia đình ạ?

Mỹ Chi

Cần Thơ
Xin cho hỏi làm thế nào để biết được doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm cho người lao động chưa? Và doanh nghiệp được nợ tiền BHXH trong thời gian bao lâu? Nếu trong thời gian nợ BHXH như vậy mà người lao động bị xảy ra sự cố như đau ốm, nằm viện hoặc qua đời thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Bà Phan Thị Mai

Phó Trưởng phòng Quản lý Thu
1. Hiện nay BHXH có trang tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT: baohiemxahoi.gov.vn. Bạn có thể vào đây nhập một số thông tin để tra cứu qua trình tham gia của bạn.
2. Căn cứ quy định của Luật Bhxh, Bhyt và các quy định dưới Luật thì hàng tháng DN phải có trách nhiệm đóng tiền cho cơ quan BHXH.
3. Trường hợp đơn vị nợ gây ảnh hưởng đến quyền lợi KCB hoặc giải quyết các chế độ của người lao động chậm thì đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh thị thắm

Huỳnh thị thắm

Huỳnh thị thắm e đóng BHXH năm 2010 cho đến nay lúc trước chứng minh nhân dân e ko có ngày nên nhập ngày 01/01 nhưng giờ giấy chứng minh e đổi lại bổ sung thêm ngay 17/07 vậy có sao ko ạ và e phải làm sao a
Nguyễ thị điệp

Nguyễ thị điệp

Cho em hỏi tham gia BHYT theo hộ gia đình có ảnh hưởng gì đến việc hưởng BHXH 1 lần không
Nguyễn ngân

Nguyễn ngân

Cho em hỏi e mua bảo hiểm thang 3 năm 2019 mà thời hạn trong bảo hiểm la 5 năm ma sao hôm bữa em đi khám bệnh thì nhân viên trong bênh viện thông báo là bảo hiểm của em hết hạn là sao vậy ạk
Phấn Danh

Phấn Danh

Bhxh tphcm hẹn em 23 tay lên lay kết quả mà bây giờ nhan tin cho em ho so đã giải quyết xong . Vay cho em hỏi bây giờ em có thể lên lay được hong ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU