Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Chủ đầu tư hứa sẽ có!

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau công cuộc gian nan đi cầm đơn khiếu nại hết các cấp, ban ngành thì cư dân chung cư Phú Thạnh mới ngã ngửa khi biết sổ đỏ của toàn chung cư đang được thế chấp ở ngân hàng vì chủ đầu tư thiếu nợ.
Chung cư Khang Gia Gò Vấp có những hộ đã đóng luôn 5% còn lại nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. /// Ảnh: Vũ Phượng Chung cư Khang Gia Gò Vấp có những hộ đã đóng luôn 5% còn lại nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. - Ảnh: Vũ Phượng
Chung cư Khang Gia Gò Vấp có những hộ đã đóng luôn 5% còn lại nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng.
Ảnh: Vũ Phượng
Ngay sau khi tổ chức Hội nghị nhà chung cư và thành lập được Ban quản trị (BQT) lần đầu, BQT chung cư Phú Thạnh đã đứng lên đi “đòi” quyền lợi cho dân. Rất nhiều đơn thư được gửi đi từ UBND quận, chủ đầu tư, đến Sở xây dựng, UBND TP và cả Bộ xây dựng nhưng không có được câu trả lời chính thức từ chủ đầu tư.
Mãi đến khi người dân “nghe ngóng” được chủ đầu tư của chung cư Phú Thạnh là Công ty CP xây dựng công trình 585 có câu trả lời vì sao chưa cấp sổ hồng cho dân gửi UBND quận thì BQT mới cử người đại diện lên UBND quận để hỏi, sau đó thông tin lại cho cư dân.
Phải mất cả ngày “đóng đô” ở UBND quận, một thành viên BQT mới được UBND quận mời về phường, có sự chứng kiến của CĐT rồi mới photo 1 bản câu trả lời để BQT được giữ.
Theo đó, Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của chung cư đang thế chấp tại Ngân hàng TM CP Việt Á để chủ đầu tư vay vốn thi công xây dựng dự án. Hiện CĐT chưa thể thanh toán hết khoản vay nên cư dân cũng không thể được cấp sổ hồng.
Đây là lý do khiến nhiều cư dân tại chung cư Phú Thạnh bức xúc vì cho rằng người nợ là chủ đầu tư, vậy nhưng những người đang chịu thiệt thòi lại chính là cư dân.
Sẽ giải quyết hết trong đầu năm 2018
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Thân Đình Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng công trình 585 cho biết trong thời gian từ 2008 đến 2012 thị trường bất động sản bị đóng băng, chi phí lãi vay ngân hàng có thời điểm đến 21,5% năm.
Do vậy, dự án đầu tư không hiệu quả, nguồn thu bán căn hộ không đủ để chủ đầu tư trả nợ ngân hàng.
Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Chủ đầu tư hứa sẽ có! - ảnh 3
Chung cư Phú Thạnh do Công ty 585 làm Chủ đầu tư
Ảnh: Vũ Phượng
“Công ty đã làm việc với ngân hàng và thống nhất cách giải quyết. Trước mắt công ty đang tập trung nguồn lực khác để giải quyết nợ lấy sổ đỏ ra. Dự kiến là đầu 2018 sẽ hoàn thành việc này. Như vậy trong 8 tháng đầu năm 2018 công ty sẽ hoàn thành hết việc cấp sổ hồng cho người dân ở chung cư Phú Thạnh”, ông Cường nói.
Cũng theo ông Cường, chung cư Phú Thạnh có 835 căn, trong đó: 70 hồ sơ đã có sổ hồng nhưng UBND quận đang giữ; 94 căn có hồ sơ hoàn chỉnh cũng do quận giữ; 174 căn có hồ sơ hoàn chỉnh công ty giữ, còn lại 497 căn người dân chưa nộp. Với những căn đã hoàn thành việc cấp sổ hồng nhưng vẫn chưa thể đưa cho dân vì sổ đỏ còn đang bị thế chấp ở ngân hàng.
Trả lời câu hỏi những hộ đã nộp hồ sơ gốc và 900.000 đồng tiền làm sổ hồng nhưng đợi chờ mấy năm vẫn chưa được làm thì sao, ông Cường nói: “Những hộ đã nộp giấy tờ và 900.000 đồng để chờ làm sổ hồng mà muốn lấy lại giấy tờ để sang nhượng hay lo việc riêng thì cứ gặp trực tiếp, công ty sẽ giải quyết và thực tế đã giải quyết cho một số trường hợp”.
Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Chủ đầu tư hứa sẽ có! - ảnh 5
Tổng Giám đốc Công ty 585 cho biết trong thời gian chờ cấp sổ hồng, người dân cần lấy lại tiền hoặc giấy tờ đã nộp có thể liên hệ chủ đầu tư để được giải quyết
Ảnh: Vũ Phượng
Phóng viên Thanh Niên cũng gọi điện thoại, liên lạc được ông Huỳnh Công Khanh, trợ lý kỹ thuật Công ty Khang Gia lý giải hiện Khang Gia Tân Hương và Khang Gia Gò Vấp vẫn chưa được cấp sổ hồng. Công ty vẫn đang tập hợp thủ tục, hồ sơ của người dân Sau đó, thủ tục đầy đủ rồi công ty mới nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.
"Hiện chúng tôi đang trong quá trình nói chuyện với khách hàng để tập trung đầy đủ rồi mới gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, tiếp theo sở Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra rồi mới xác nhận đã hoàn tất công trình sao đó xong mới ra sổ. Dự kiến 3-6 tháng tới thì xong nên trong khoảng 6 tháng đầu năm 2018 người dân hai chung cư này sẽ có sổ hồng", ông Khanh cho biết.
Nhiều nguyên nhân khác
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết CĐT chưa lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ là do các nguyên nhân sau:
- CĐT chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất.
- CĐT vi phạm các quy định về chuyển nhượng dự án, về quá trình đầu tư xây dựng công trình.
- Công trình xây dựng sai phép, đang chờ xử lý theo quy định.
- CĐT chưa lập các thủ tục theo quy định, như: Hồ sơ hoàn thành công trình, bản vẽ hoàn công, biên bản nghiệm thu của CĐT đối với công trình, chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa lập thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
- CĐT đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng và chưa giải chấp.
(Còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Toét

Lý Toét

Đã có nhiều vụ tương tự như thế này đã xảy ra. Thiệt thòi nằm về người dân và cả ngân hàng. Rút kinh nghiệm khi cho vay đầu tư bất động sản, ngân hàng phải dựng biển ở công trình, trong đó có ghi chú..."người mua nhà cần đến ngân hàng cùng với chủ đầu tư để giải chấp tiền vay đầu tư cho từng căn hộ của chung cư", và kiểm tra thường xuyên xem cái biển có bị tháo đi hay không! Quy định này giúp ích cho ngân hàng tránh được chuyện nhà đầu tư chạy làng vì nợ nần lung tung không biết ở đâu mà lần, đồng thời đảm bảo quyền lợi người mua vì chính ngân hàng đang là chủ thế chấp. Tất nhiên, có thể đơn giản hơn khi quy định bằng luật thì việc kiểm tra sẽ thuận lợi hơn...tuy vẫn xảy ra kẽ hở và bị lạm dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU