Từ yêu cầu của Thủ tướng: Xây dựng nghị định mới về quyên góp, hỗ trợ rất kịp thời!

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mạng xã hội vừa xôn xao chuyện cá nhân kêu gọi quyên góp, phân phối hàng cứu trợ là vi phạm các quy định của pháp luật, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương xây dựng quy định mới về quyên góp, hỗ trợ là rất kịp thời.
Người dân vùng lũ nhận hàng cứu trợ  /// Ảnh: Ngọc Dương Người dân vùng lũ nhận hàng cứu trợ - Ảnh: Ngọc Dương
Người dân vùng lũ nhận hàng cứu trợ
Ảnh: Ngọc Dương
Những ngày qua, cả nước đồng lòng hướng về miền Trung. Trên mạng xã hội, các nghệ sĩ, cá nhân, tổ chức kêu gọi quyên góp, ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm cần thiết để trao tận tay bà con trong lúc nước lũ bao vây này. Vậy nhưng, có những văn bản lại chưa quy định rõ ràng khiến dư luận đặt ra nhiều vấn đề, trong đó câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên là một những trường hợp tạo tranh luận nhiều nhất.
Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng nghị định mới về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện để thay thế Nghị định số 64 năm 2008.

Chủ cửa hàng điện thoại chạy khắp thị xã gom hàng cứu trợ rốn lũ Quảng Bình

Thanh Niên xin được đăng tải ý kiến của luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát về vấn đề này.

Cá nhân không được tiếp nhận, phân phối hàng cứu trợ?

Điều 5, Nghị định 64/2008 quy định các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm:
1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.
2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo quy định.
3. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.
Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.
Thông tư 72/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định trên thì quy định: các cơ quan thông tin đại chúng (báo, đài) được tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ do các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước ủng hộ các địa phương, các nạn nhân, gia đình của nạn nhân bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng; không tổ chức phân phối tiền, hàng cho các địa phương, cá nhân (trừ những khoản tiền hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo địa chỉ).
Từ yêu cầu của Thủ tướng: Xây dựng nghị định mới về quyên góp, hỗ trợ rất kịp thời! - ảnh 1

Nhiều ngày chìm trong nước lũ, người dân nơi đây mong chờ các đoàn cứu trợ

Ảnh: Ngọc Dương

Theo tôi, cả Nghị định và Thông tư trên chưa thật sự quy định rõ ràng về đối tượng điều chỉnh của nó.
Một mặt thì Nghị định đã liệt kê các tổ chức được quyền tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, nhưng cũng ngay tại Khoản 3 của Điều 5 thuộc Nghị định này lại quy định thêm: Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.
Như vậy, có thể hiểu là các cá nhân không được thuộc diện để được Mặt trận Tổ quốc cho phép tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ. Thế nhưng, trong Nghị định này và các văn bản có liên quan chưa đề cập đến chế tại nếu các tổ chức, đơn vị, cá nhân vi phạm thì chịu trách nhiệm như thế nào. Từ đó gây khó khăn trong việc áp dụng. Chính điều này, đã gây ra nhiều tranh luận liên quan đến việc các cá nhân khác có được quyền đứng ra nhận cứu trợ và có phạm luật hay không.

Người Đà Nẵng thổi lửa giữa phố nấu bánh cứu trợ vùng lũ lụt miền Trung

Từ yêu cầu của Thủ tướng: Xây dựng nghị định mới về quyên góp, hỗ trợ rất kịp thời! - ảnh 2

Người dân mất trắng sau lũ

Ảnh: Ngọc Dương

Cần điều chỉnh luật

Trong bối cảnh thiên tai dịch bệnh, những người lâm vào hoàn cảnh này rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ của nhiều người. Trong khi đó, nhu cầu và phong trào làm từ thiện của người dân trong và ngoài nước lại đang rất cao. Họ không chỉ muốn đóng góp trực tiếp qua các tổ chức, đơn vị được Mặt trận Tổ quốc cho phép, mà họ còn mong muốn tự mình vận động và mang trực tiếp hàng cứu trợ đến tay những người gặp nạn.
Vì vậy, việc sửa đổi quy định nêu trên là điều cần thiết, và nên sửa theo hướng cho phép các cá nhân, tổ chức khác được đứng ra nhận cứu trợ, nhưng khi thực hiện việc cứu trợ, họ cần chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng tại địa phương, để đảm bảo tính an toàn trong công tác cứu trợ, đảm bảo được hàng cứu trợ được phân chia theo cho người dân bị hại một cách khách quan, đúng người đúng với thiệt hại mà họ đã phải gánh chịu. Qua đó cũng nhằm tránh được các thế lực thù địch lợi dụng hoàn cảnh cứu trợ để xuyên tạc và phá hoại đến an ninh, trật tự của đất nước.
Pháp luật nên nên bổ sung chế tài cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân đứng ra nhận và phân phối hàng cứu trợ, nếu họ lợi dụng việc này hoặc làm không đúng quy định về phân phát, thì phải bị xử lý thật nghiêm. Lúc đó, người tài trợ cũng yên tâm hơn trong việc tin rằng những gì mà họ tài trợ sẽ được làm đúng, họ cũng không phải lo lắng trong việc phải tự mình đi cứu trợ thì mới tin rằng lúc đó sự tài trợ của mình đã mang lại hiệu quả.
Từ yêu cầu của Thủ tướng: Xây dựng nghị định mới về quyên góp, hỗ trợ rất kịp thời! - ảnh 3

LS cho rằng xây dựng nghị định mới thay thế nghị định 64 là rất kịp thời, phù hợp

Ảnh: Ngọc Dương

Còn trong tình hình như vừa qua, việc quyên góp ủng hộ miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên cũng như một số cá nhân là điều cần thiết vì những người dân nơi đây đang cần sự hỗ trợ khẩn cấp trước diễn biến bất ngờ của tình hình mưa lũ.
Do đó, ngay khi dư luận xôn xao về sự bất hợp lý của Nghị định 64, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương xây dựng nghị định mới về quyên góp, hỗ trợ, tôi cho ra rất kịp thời, hợp lý trong bối cảnh lòng tốt đang được lan tỏa, người dân làm từ thiện khắp nơi. Đặc biệt như khi có thiên tai, bão lũ, tinh thần ấy lại càng mạnh mẽ hơn. 
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, việc đi trực tiếp là tốt, nhưng trong những hoàn cảnh thiên tai sẽ vô cùng nguy hiểm cho người đi, vì thế nên tập trung việc quyên góp, tránh tình trạng mỗi người nhận quyên góp lại tự đi riêng lẻ.
Trước khi Chính phủ thông qua nghị định mới thay thế hoặc sửa đổi Nghị định 64, ngay lúc này, tôi nghĩ các cơ quan chức năng ở địa phương cần nhanh chóng sắp xếp nhân, vật lực để hỗ trợ các đơn vị đã vận chuyển hàng hóa đến vùng lũ. Đồng thời chủ động trong việc lên danh sách phân loại các gia đình bị thiệt hại, để từ đó nguồn tài trợ sẽ đảm bảo đến đúng người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Huyên

Hồ Huyên

Người ta tự đi làm từ thiện trực tiếp, không tin tưởng giao cho các tổ chức là có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là sợ bị tiêu cực, trục lợi tiền hàng cứu trợ, như đã từng xảy ra
Phong Vu

Phong Vu

Tôi ngạc nhiên khi nhiều ca sĩ, diễn viên chưa phân biệt giữa làm từ thiện và làm dịch vụ chuyển tiền. Làm từ thiện là dùng tiền túi hoặc tổ chức các show diễn để gây quỹ của nhóm tập thể nghệ sĩ, rồi dùng tiền đó đi phân phát cho bà con. Từ thiện thì không giới hạn, không bị giám sát.

Làm dịch vụ chuyển tiền là kêu gọi mọi người trao tiền cho mình đi phân phát. Dịch vụ chuyển tiền ở tất cả mọi nơi trên thế giới đều phải đăng ký và giám sát kiểm toán. Khi đăng ký thì nhiều nơi, ví dụ như ở Mỹ không chỉ 1 người chủ chốt mà toàn bộ những người làm thiện nguyện trong nhóm tham gia nhận và phân phát tiền đều phải đăng ký, để được xét duyệt nhân thân, tình trạng tài chính công ăn việc làm, và điểm hồ sơ tín nhiệm.
HAI HUYNH

HAI HUYNH

Luật càng khô cứng thì chịu thiệt vẫn là những người nhận mà thôi.
Ngựa Văn Thành

Ngựa Văn Thành

Cơ quan mặt trận và hội chữ thập đỏ nên đứng ra giúp các cá nhân có tiền hàng cứu trợ nhân dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU