Từ London, Tiến sĩ Việt ăn Tết cổ truyền và trải lòng về một năm đầy biến động

2 Thanh Niên Online
LTS: Từ thủ đô London (Vương Quốc Anh), hướng vọng về quê hương trong không khí tết cổ truyền quê nhà, ngay ngày mùng 1 tết, TS. Vũ Quốc Huy đã gửi cho Thanh Niên một bức thư tỏ bày tình yêu thương khi xuân về, trong đó trải lòng về những tâm tình của một người con xa xứ, kể về tết Việt ở Anh và sinh hoạt ngày tết của gia đình mình…
Gia đình TS. Vũ Quốc Huy ở London /// ẢNH: TS. VŨ QUỐC HUY Gia đình TS. Vũ Quốc Huy ở London - ẢNH: TS. VŨ QUỐC HUY
Gia đình TS. Vũ Quốc Huy ở London
ẢNH: TS. VŨ QUỐC HUY
London, mùng 1 Tết nguyên đán Tân Sửu (12.2.2021)
Kính gửi quý báo!
Tôi là Vũ Quốc Huy, Tiến sĩ Đại học Oxford, hiện sống và làm việc cùng gia đình tại London, Vương Quốc Anh. Nhân dịp đầu năm Tân Sửu xin chúc quý báo luôn luôn thành công và xin gửi vài dòng tâm sự từ Anh Quốc.
Từ năm 2006, tôi được học bổng sang châu Âu du học, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ thì làm ở trường Đại học Oxford và một số công ty tài chính đa quốc gia. Một nửa thời sinh viên và toàn bộ quá trình xây dựng gia đình nhỏ cũng như đi làm gắn bó với nước Anh nên tôi có khá nhiều bạn bè ở Anh. Tuy vậy, toàn bộ tuổi thơ và nửa thời sinh viên còn lại của tôi gắn bó với quê hương Việt Nam yêu dấu, nên mỗi dịp tết đến, lại nhớ về quê hương.
Nỗi nhớ nhà tăng lên nhiều lần vì năm nay có dịch Covid nên không về được Việt Nam, trong bối cảnh nước Anh đang phong tỏa lần thứ 3, cộng đồng người Việt Nam tại Anh cũng không thể gặp nhau. Tôi xin chia sẻ cái Tết nguyên đán Tân Sửu của gia đình tôi cùng như một số gia đình người Việt ở Anh mà tôi biết với bạn đọc quý báo.
Từ London, Tiến sĩ Việt ăn Tết cổ truyền và trải lòng về một năm đầy biến động - ảnh 1

Hai bé gái của vợ chồng tôi

Thông thường, các gia đình khi bắt đầu có con nhỏ sẽ cố gắng chuẩn bị tết sao cho càng giống Việt Nam càng tốt để cho các con hiểu được văn hóa cội nguồn. Học sinh ở Anh đi học có 3 kỳ và thường gia đình tôi sẽ cho các cháu về Việt Nam dịp tết, nếu may mắn ngày tết gần với kỳ nghỉ ở trường. Năm nay nếu không có Covid thì các cháu chắc sẽ được đón tết ở Việt Nam!
Để cả nhà cảm nhận được chút tết, tôi xin sơ lược đôi chút về tết Việt xứ người. Nhà tôi có làm lễ cúng ông Táo và tất niên. Từ hôm cúng ông Táo cho tới mùng 1 tết, vợ chồng tôi cho các cháu nói chuyện với ông bà ở Việt Nam nhiều hơn, cho xem các chương trình ca nhạc chào xuân, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Anh.
Ở Anh, hiện có cộng đồng người Việt khá lớn nên hầu hết mọi thứ cần thiết cho một bữa tất niên đều có thể mua được. Bánh chưng, giò, măng…đều có thể mua dễ dàng hoặc mua nguyên liệu về tự làm. Khó nhất là việc tìm được một cây hoa giống cây mai, cây đào ở bên mình.
Nước Anh có nhiều hoa giống hoa đào nhưng cây thường to nên cũng không tiện hái cành. Ngày 30 tết, cả nhà rộn ràng nói chuyện với gia đình ở Việt Nam, chuẩn bị tết và phong bao lì xì, đặc biệt năm nay vì Covid nên cả gia đình đều ở nhà, nên không khí gia đình cũng ấm cúng hơn.
Năm 2020 cả thế giới chìm trong đại dịch và những gia đình người Việt tại Anh trở nên khá đặc biệt vì Việt Nam là nước chống dịch tốt nhất thế giới còn Anh Quốc là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm cao nhất thế giới. Khi đại dịch bùng lên, rất nhiều người quen, đặc biệt là các bạn du học sinh, chào tạm biệt chúng tôi và nước Anh. Tuy vậy các gia đình có con nhỏ như nhà tôi thì vẫn ở lại vì còn công việc và học tập của vợ chồng và con cái. Đã 11 tháng qua, tôi làm việc từ nhà và nước Anh hiện đang phong tỏa nghiêm ngặt nên cuộc sống có rất nhiều thay đổi.
Thư xuân từ London gửi Báo Thanh Niên!

Bức thư của Cô Heather sau khi nghe các bé đàn piano

Hai vợ chồng tôi đều làm việc online và các con thì học online toàn bộ. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu các hoạt động khác nhau để giúp các con được phát triển tốt về cả sức khỏe và học tập. Trong tuần, mỗi ngày tôi chỉ ra ngoài nửa tiếng đi dạo và tập thể dục. Cuối tuần cả nhà cũng ra công viên chơi vì mọi địa điểm văn hóa, giải trí đều đóng cửa. Tuy buồn vì đại dịch đã hạn chế rất nhiều hoạt động của cả gia đình, ở một khía cạnh tích cực, tôi thấy vui vì cả nhà có nhiều thời gian cho nhau hơn. Từ ngày có dịch Covid, các con học piano online với thầy giáo nhiều hơn và chơi tốt hơn. Các con còn sáng tạo ra việc mở cửa sổ chơi piano cho người qua đường nghe và gây quỹ từ thiện. Bằng việc chơi đàn hàng ngày trong một tuần như thế, hai bé con tôi đã gây quỹ được hơn 100 bảng (khoảng 4 triệu VNĐ).
Hơn thế nữa, điều ngạc nhiên nhất và cũng xúc động nhất cho cả nhà là một ngày, có một bức thư nhỏ trong bưu ảnh được thả vào hòm gây quỹ. Bức thư có thể tạm dịch sang tiếng Việt như sau:
Thân gửi các nhạc công piano đáng yêu. Các cháu chơi nhạc thật tuyệt vời. Tiếng đàn piano của các cháu giúp tâm hồn cô thêm tươi vui và xúc động. Cám ơn các cháu đã chia sẻ tài năng với tất cả hàng xóm quanh đây. Cô sống ở đường Cleveland Gardens và có thể nghe các giai điệu từ tiếng đàn của các cháu hàng ngày. Thật tuyệt vời!
Thư xuân từ London gửi Báo Thanh Niên!

Thành tích thi Tiếng Anh của một bạn học sinh nhỏ tuổi ở Việt Nam

Cô Heather

Tôi luôn suy nghĩ tích cực và cố gắng học tập và phát triển trong mọi hoàn cảnh. Khi mọi việc từ học tập đến công việc đều chuyển lên online, tôi nghĩ đây chính là cơ hội để giảm khoảng cách về giáo dục và công việc, thu nhập giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển. Các học sinh ở Việt Nam có thể học như ở Anh và các bạn muốn làm việc từ xa hoặc tìm đối tác với các nước khác cũng có nhiều cơ hội hơn.
Vợ chồng tôi luôn muốn giúp đỡ các học sinh ở Việt Nam được hưởng nền giáo dục ở Anh dù là học online hay du học, nên vợ tôi đã mở một cầu nối về giáo dục được hơn 3 năm. Các bạn có thể xem thêm thông tin tại trang web https://www.oxfordtalent.edu.vn/.
Tôi nhận thấy học sinh Việt Nam rất thông minh nên nếu có cơ hội được tiếp xúc cách học tập và phương pháp tư duy mềm như học sinh Anh thì các em sẽ bộc lộ được nhiều tài năng. Trong bức ảnh kèm theo đây là thành tích thi Tiếng Anh của một số bạn sinh nhỏ tuổi ở Việt Nam mà chúng tôi đã giúp học cùng giáo viên Anh từ nhỏ. Nếu bạn nào muốn kết nối và chat trực tiếp với tôi thì kết nối với tôi qua Facebook. 
Nhân dịp năm mới tôi xin chúc bạn đọc của Thanh Niên mạnh khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Chúc bạn có ngày tết ấm cúng bên gia đình nhỏ
Vu Quoc Huy

Vu Quoc Huy

Cám ơn bạn nhiều. Chúc bạn năm mới may mắn, mạnh khỏe!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU