Từ đơn thư bạn đọc: Lò đốt rác y tế cách nhà dân chỉ 2m!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lò đốt rác y tế hết sức thô sơ của Trung tâm y tế H.Triệu Phong (Quảng Trị) cách nhà dân chỉ tầm 2 m. Mỗi khi lò “đỏ lửa”, sự bức xúc của người dân thêm chất chồng.
 
Lò đốt rác y tế của Trung tâm y tế H.Triệu Phong chỉ cách nhà dân 2 m, mỗi lần lò “đỏ lửa”, người dân lại khổ sở	 /// ẢNH: N.P Lò đốt rác y tế của Trung tâm y tế H.Triệu Phong chỉ cách nhà dân 2 m, mỗi lần lò “đỏ lửa”, người dân lại khổ sở - ẢNH: N.P
Lò đốt rác y tế của Trung tâm y tế H.Triệu Phong chỉ cách nhà dân 2 m, mỗi lần lò “đỏ lửa”, người dân lại khổ sở
ẢNH: N.P

Đốt ngày, đốt đêm

Nỗi thống khổ này người dân tiểu khu 1 và tiểu khu 2 của TT.Ái Tử (H.Triệu Phong) đã chịu đựng suốt nhiều năm và kêu cứu khắp nơi, nhưng chỉ nhận được những câu trả lời qua loa.
Tiếp xúc với PV, nhiều người dân bức xúc cho biết họ không thể chịu đựng thêm được nữa. Ông Nguyễn Văn Hoàng, sống cách lò đốt chỉ 50 m, cho hay lò đốt rác y tế ngay giữa khu dân cư đã làm khổ gia đình ông và xóm giềng rất nhiều. “Tuần đốt 1 - 2 lần, lại còn đốt vào ban đêm để tránh bị người dân la ó, dân chúng tôi không thở nổi”, ông Hoàng nói.
Theo ghi nhận của PV, lò đốt rác của Trung tâm y tế H.Triệu Phong thậm chí chỉ cách nhà dân chừng 2 m. Lò rất thô sơ với buồng đốt và 1 cột cao hơn chục mét để thoát khói bụi. Xung quanh lò, váng đen đóng cặn. “Gia đình tôi có con nhỏ, lo lắng vô cùng, muốn bồng con đi trốn mà không biết đi đâu. Mỗi lần người ta đốt rác là mũi cay xè, thở không nổi. Gặp lúc gió to, tàn bay khắp nơi, vào sân, vào nhà, quét mãi không hết”, một người dân ở sát vách với lò đốt nói.
Chưa hết, cách lò chừng vài chục mét cũng có một cơ sở mầm non tư thục, mỗi ngày có hàng chục em nhỏ học hành, ăn ngủ ở đây. “Đốt rác thường đã khổ, đây là rác y tế, ai biết trong đó có gì. Thế mà tụi nhỏ tuần nào cũng phải ngửi trọn”, ông Hoàng Xuân Điệp, chủ cơ sở mầm non, ngao ngán nói.

Chưa có cách giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Đức Trị, Bí thư Chi bộ tiểu khu 2 (TT.Ái Tử), nhẩm tính lò đốt rác y tế ảnh hưởng tới khoảng 200 hộ dân sống lân cận. “Suốt nhiều năm, chúng tôi đi kêu. Từ các đợt tiếp xúc cử tri đến gửi đơn thư nhưng chỉ được ghi nhận bâng quơ, chưa bao giờ có lãnh đạo nào xuống tận nơi mà coi nỗi khổ của chúng tôi”, ông Trị nói.
Cũng theo ông Trị, mỗi lần dân địa phương phản ứng dữ dội thì trung tâm y tế lại cho nối cái ống khói lên cao vài mét và “vỗ về” là không có gì nguy hiểm cả. “Nhưng nhìn khói bụi đen kịt thế này, làm sao người dân chúng tôi biết trong đó có gì và nó an toàn hay không!”, ông Trị nhấn mạnh.
Từ đơn thư bạn đọc: Lò đốt rác y tế cách nhà dân chỉ 2 m !
Ông Võ Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm y tế H.Triệu Phong, cho biết lò đốt rác thủ công của đơn vị được Sở Y tế xây dựng đã lâu, với quy mô nhỏ, xuống cấp, hư hỏng.
“Hiện nay, do máy xử lý chất thải rắn của chúng tôi đang hỏng, đã sửa chữa nhưng tiếp tục hư, kinh phí mua lại quá lớn nên chúng tôi đã hợp đồng với Bệnh viện đa khoa Triệu Hải (đóng ở TX.Quảng Trị) là sẽ vận chuyển chất thải y tế vào đốt. Riêng một số loại rác không thể đưa vào trong lò đốt của Bệnh viện đa khoa Triệu Hải thì chúng tôi đành chấp nhận đưa ra lò đốt thông thường ở đây”, ông Tâm nói.
Ông Tâm nói thêm, hầu hết bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đều phải đốt rác như vậy và vì lò đốt thủ công khi đốt sẽ có khói bốc lên chứ không có vấn đề gì về môi trường, sức khỏe. “Về lâu dài, Sở Y tế sẽ xây dựng lò đốt tập trung nhưng hiện giờ thì chưa, nên bệnh viện nào phải lo bệnh viện đó”, ông Tâm nói.
Khẳng định của ông Tâm có nghĩa là cái lò đốt rác cách nhà dân chỉ 2 m này sẽ còn tồn tại dài dài, mặc dân ca thán.

Tiềm ẩn nhiều mối nguy về sức khỏe và môi trường

Trả lời Thanh Niên, tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), nhận định việc lò đốt rác bệnh viện chỉ cách nhà dân 2 m thì chắc chắn cự ly như vậy là không đúng quy định hiện hành. 
Cũng theo tiến sĩ Tùng, lò đốt rác y tế vận hành phải đảm bảo quy chuẩn nghiêm ngặt, tuy nhiên hiện nay có nhiều lò không đúng quy chuẩn, không bảo dưỡng bảo hành, đốt trong nhiệt độ không đúng, không phải cái gì cũng đốt được…
Những lò đốt rác thô sơ như nêu trên tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về ô nhiễm không khí, khí thải và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vì rõ ràng, bản thân chất thải bệnh viện hầu hết là chất thải nguy hại, khi đốt sẽ sản sinh ra nhiều loại khí độc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU