Từ đơn thư bạn đọc: Khổ sở khi mua phải nhà đang cho thuê

0 Thanh Niên
Mặc dù nhà đang cho thuê và còn thời hạn hợp đồng nhưng chủ nhà vẫn bán cho người khác. Hậu quả, người mua nhà không thể vào được nhà, tiền thuê nhà cũng khó lấy được và nhiều hệ lụy khác xảy ra.
Nhà 705 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM đang đóng kín cửa 	
 /// ảnh: Duy Khang Nhà 705 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM đang đóng kín cửa - ảnh: Duy Khang
Nhà 705 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM đang đóng kín cửa
ảnh: Duy Khang

Nhà mình mà không được vào

Ngày 27.9.2018, bà Đỗ Thị Ngọc Mai (An Giang) ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất nhà số 705 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM với ông La Quốc Tuấn (Tây Ninh) tại Văn phòng công chứng Mai Việt Cường (Q.10, TP.HCM). Mặc dù bà Mai đã trả đủ tiền mua nhà cho ông Tuấn nhưng sau hơn một năm bà Mai vẫn chưa nhận được nhà.
Trước đó, ngày 16.5.2017, ông La Quốc Tuấn ký với Công ty TNHH công nghiệp thương mại Liên Hiệp Thành (Công ty LHT) hợp đồng thuê nhà 705 Hồng Bàng trong thời hạn 7 năm. Sau đó, ngày 30.5.2017, hợp đồng này được sửa đổi, tăng thời hạn thuê thành 10 năm. Hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Tân Phú.
Vin vào hợp đồng thuê nhà, Công ty LHT không chịu giao trả nhà cho bà Mai, đồng thời yêu cầu ông Tuấn và bà Mai tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà vì công ty đã đầu tư, sửa chữa nhà và trong hợp đồng có cam kết, khi ông Tuấn bán nhà, vẫn đảm bảo cho Công ty LHT được tiếp tục thuê nhà.
Bà Mai bức xúc: “Tôi là người mua nhà, nhà đã chuyển sang tên tôi, được nhà nước công nhận. Do ông Tuấn có cam kết rằng, ông đã thông báo bán nhà cho Công ty LHT nhưng bị ép giá nên không bán, ông Tuấn cũng cam kết đã thanh lý hợp đồng thuê rồi và hứa sẽ bàn giao nhà khi tôi chuyển tiền đủ. Tin lời, tôi chuyển đủ tiền. Vậy mà, hơn một năm qua, tôi không được vào ngôi nhà của mình. Trong khi đó, tiền thuê nhà thì Công ty LHT vẫn cứ chuyển cho ông Tuấn”.

Vẫn chưa tuyên án được sau 5 lần hòa giải, 2 lần hoãn xử

Trước áp lực đòi nhà của bà Mai, Công ty LHT đã khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại đến TAND Q.6, TP.HCM yêu cầu ông Tuấn và bà Mai tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà.
Ngày 4.12.2018, TAND Q.6 đã thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa tuyên án được dù qua 5 lần hòa giải, 2 lần hoãn phiên tòa. Ngày 11.10 tới đây, phiên xử lần 3 sẽ được tiếp tục.
Bà Mai xót xa: “Tôi có lẽ đã sai khi mua nhà mà không tìm hiểu kỹ trước khi mua, nên một năm qua phải ngậm ngùi nhìn nhà mình bị người khác chiếm giữ, lại còn vướng vào kiện tụng…”.
Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Tiến Mạnh, Đoàn luật sư TP.HCM, nêu ý kiến: “Bà Mai đã hoàn thành nghĩa vụ mua nhà, chủ quyền nhà hiện đứng tên bà Mai, đồng thời khi chuyển nhượng thì ông Tuấn cũng đã cam kết không còn liên quan gì với người đang thuê nhà. Như vậy, căn cứ điều 188 luật Đất đai, điều 12 luật Nhà ở thì bà Mai hiện là chủ sở hữu hợp pháp đối với nhà 705 Hồng Bàng. Hợp đồng thuê nhà giữa ông Tuấn với Công ty LHT là giao dịch dân sự được xác lập riêng giữa ông Tuấn với công ty này, không có sự tham gia của bà Mai. Vì vậy, bà Mai không có nghĩa vụ phải thực hiện theo các nội dung đã thỏa thuận tại hợp đồng thuê nhà”.
“Do đó, trong vụ kiện, bà Mai có quyền đòi lại nhà và buộc Công ty LHT trả cho bà khoản tiền thuê nhà tính từ thời điểm căn nhà chuyển chủ sở hữu từ ông Tuấn sang bà Mai cho đến khi Công ty LHT trả lại nhà. Đối với Công ty LHT, nếu phải gánh chịu bất cứ khoản thiệt hại nào về việc đòi nhà của bà Mai thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ông Tuấn”, thạc sĩ, luật sư Nguyễn Tiến Mạnh cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU