Từ đơn thư bạn đọc: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì trại gà

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một trang trại gà mọc lên ngay trong khu dân cư trong quá trình hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân.
Trang trại gà Văn Học 
gây ô nhiễm môi trường thời gian dài Trang trại gà Văn Học gây ô nhiễm môi trường thời gian dài
Trang trại gà Văn Học gây ô nhiễm môi trường thời gian dài
Ông Huỳnh Ngọc Tấn (56 tuổi, ở thôn An Thọ, xã Tam An, H.Phú Ninh, Quảng Nam) cho biết khoảng 3 năm trở lại đây, trang trại chăn nuôi gà Văn Học (của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Học) tăng số lượng vượt quá quy định nên gây ô nhiễm, có mùi hôi thối nghiêm trọng.
“Cứ vào buổi chiều đến tối, mùi phân gà, bột thức ăn theo gió bay lan tỏa khắp khu dân cư, gây mùi hôi thối nồng nặc. Người dân đã nhiều lần kiến nghị về trình trạng ô nhiễm này lên chính quyền xã, tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm”, ông Tấn ngao ngán nói.
Ông Huỳnh Quang Thọ (50 tuổi, ở thôn An Thọ) bức xúc cho hay cứ có gió là phân gà theo đó bay xa hàng cây số. Do chịu không nổi mùi ô nhiễm từ trang trại gà, vào sáng 30.6 vừa rồi, hàng chục người dân tập trung ngay trang trại gà Văn Học để phản ứng yêu cầu di dời ra khỏi khu dân cư.
“Mùa hè, trời thì nắng nóng, chúng tôi muốn mở cửa cho thông thoáng thì mùi hôi xộc vào nhà, nhiều khi muốn nôn mửa. Việc chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông Thọ nói.
Theo ông Thọ, không biết quy trình xử lý nước thải của trang trại gà Văn Học theo cách nào, có đạt chuẩn hay không nhưng khi nước thải xả ra môi trường thì nổi bọt trắng xóa, có mùi hôi khiến kênh mương cũng bị nhiễm.
Từ đơn thư bạn đọc: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì trại gà

Người dân cũng phản ánh trại gà thải chất thải ra kênh gây ô nhiễm

Ảnh: Mạnh Cường

Sẽ di dời khỏi khu dân cư ?

Ông Huỳnh Tuấn Nhật, Chủ tịch xã Tam An, thừa nhận việc người dân phản ánh trang trại nuôi gà Văn Học gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài là đúng. Theo ông Học, theo phương án phê duyệt thì trang trại này được nuôi 6.000 con, tuy nhiên mới đây qua kiểm tra địa phương phát hiện chủ trại gà đã cho nuôi vượt mức lên 7.500 con (vượt quá 1.500 con).
“Năm 2019, địa phương cũng đã xử phạt hành chính chủ trại gà 7,5 triệu đồng vì nuôi vượt số lượng quy định. Điều đáng nói, dù đã vi phạm nhưng mới đây chủ trại gà này tiếp tục tái phạm. Do vi phạm lần hai nên có tình tiết tăng nặng, xã sẽ đề nghị UBND huyện xử phạt tột khung theo quy định”, ông Nhật nói.
Hiện UBND huyện đã chấp thuận phương án cho di dời trang trại gà lên khu Khu chăn nuôi tập trung Gò Tre (xã Tam Vinh, H.Phú Ninh). Hiện chủ trang trại đang làm thủ tục đánh giá môi trường và giấy phép xây dựng để tiến hành xây dựng trang trại mới.
“Trong thời điểm làm các thủ tục để di dời, địa phương yêu cầu chủ trang trại gà giảm số lượng đàn theo quy định cũng như dùng chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi”, ông Nhật nói và cho hay chế phẩm sinh học chỉ giảm mùi hôi một phần chứ không thể giảm hết tuyệt đối được. Phương án duy nhất là sẽ kiên quyết yêu cầu dời ra khỏi khu dân cư.
Trao đổi Thanh Niên, ông Huỳnh Xuân Chính, Chủ tịch UBND H.Phú Ninh, cho biết hiện chủ trang trại đang làm thủ tục để đầu tư, xây dựng trang trại mới tại Khu chăn nuôi tập trung Gò Tre với diện tích 1.500 m2, quy mô khoảng 70.000 con.
“Địa phương sẽ hỗ trợ hết sức cho phía ông Học có thể sớm triển khai dự án để nhanh chóng di dời trang trại nuôi gà ra khỏi khu dân cư. Thời gian di dời phụ thuộc vào tiến độ đầu tư của doanh nghiệp cũng như hoàn thành các thủ tục liên quan xin cấp phép dự án, UBND tỉnh phê duyệt”, ông Chính nói.
Ông Chính thông tin thêm, về việc người dân phản ánh trại gà thải chất thải ra môi trường thì địa phương đã nghe và tiếp nhận, tuy nhiên mới đây đi kiểm tra thì chưa phát hiện. Địa phương vẫn đang tiếp tục cho kiểm tra lại vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU