Từ đơn thư bạn đọc: Cầu trôi, hàng trăm hộ dân khốn khổ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cây cầu Kon Tuh bắc qua sông Đăk Bla (đoạn qua xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy, Kon Tum) bị lũ cuốn trôi trong cơn bão số 9. Không có cầu, hơn 200 hộ dân sống hai bên bờ sông chật vật tìm đường qua lại.
Cây cầu Kon Tuh bị cuốn trôi do bão số 9 /// ĐỨC NHẬT Cây cầu Kon Tuh bị cuốn trôi do bão số 9 - ĐỨC NHẬT
Cây cầu Kon Tuh bị cuốn trôi do bão số 9
ĐỨC NHẬT
Cầu treo Kon Tuh bắc ngang sông Đăk Bla nối liền 2 thôn Kon Tuh và Kon BĐđẻh (xã Đăk Ruồng). Từ khi cầu trôi, người dân thôn Kon Tuh có việc ra trung tâm xã phải chèo thuyền qua sông Đăk Bla. Nếu đi trên bộ thì phải chạy xe máy vượt hơn 20 km đường đất. Ngược lại, khu sản xuất hơn 2.000 ha của người dân trong xã đều nằm bên kia sông. Do đó, mỗi ngày người dân trong xã phải đi quãng đường vòng để qua sông canh tác nông sản.

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì cầu bị cuốn trôi do bão số 9

Ông A Chih (46 tuổi, ngụ thôn Kon BĐẻh) cho biết gia đình ông có 3 ha đất trồng mì bên thôn Kon Tuh. Trước đây, để qua sông làm rẫy, gia đình ông chạy xe máy qua cây cầu Kon Tuh - Kon BĐẻh chỉ khoảng 5 phút. Tuy nhiên, từ ngày cầu trôi, gia đình ông phải đi đường vòng, xa hơn 20 km.
“Đa số nương rẫy của người dân thôn Kon BĐẻh đều ở bên kia sông. Những gia đình có nương rẫy gần bờ sông thì chèo thuyền qua để canh tác. Những gia đình có đất xa như nhà tôi, hằng ngày phải chạy xe máy gần 1 tiếng đồng hồ mới đến nơi”, ông A Chih chia sẻ.
Tương tự, gia đình chị Y Ngọc (26 tuổi, ngụ thôn Kon BĐẻh) có 7 sào đất trồng mì bên thôn Kon Tuh. Từ ngày cầu trôi, chị phải tranh thủ đi sớm hơn thường lệ để chăm sóc nương rẫy. Chị Y Ngọc cho hay: “Vừa qua, đến vụ thu hoạch mì, thương lái cũng phải chạy xe đi đường vòng để vào thu mua. Phải đi đường xa, khó khăn nên họ ép giá và đòi thêm tiền vận chuyển. Chúng tôi đành phải chấp nhận, vì nếu không bán, mì cũng sẽ hư”.
Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, cho biết cây cầu Kon Tuh bị cuốn trôi trong cơn bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp đến 200 hộ dân, gây khó khăn trong canh tác và vận chuyển nông sản của người dân do khu sản xuất hơn 2.000 ha đều nằm bên thôn Kon Tuh. Không chỉ vậy, việc khám chữa bệnh của người dân và học tập của các học sinh nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn. 45 học sinh tại thôn Kon Tuh phải ở nội trú tại Trường THCS xã Đăk Ruồng để thuận tiện cho việc học tập. Ngoài ra, một số giáo viên phải vượt quãng đường hơn 20 km để vào thôn Kon Tuh để dạy học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU