Từ 15.7, áp dụng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

2
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 58/2020/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15.7.2020.
Từ 15.7, áp dụng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - ảnh 1

Mức đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được áp dụng từ 15.7.2020.

Ảnh: T.Hằng

Theo Nghị định, mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do người sử dụng lao động đóng được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động và (trừ trường hợp là giúp việc gia đình ), theo một trong các mức sau:
Mức đóng bình thường bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH; đồng thời được áp dụng đối với người lao động là cán bộ, công chức, viên chức và người thuộc lực lượng vũ trang thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, quân đội, công an, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách nhà nước.
Mức đóng bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH được áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Thời hạn áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BNN là 36 tháng, kể từ tháng quyết định áp dụng mức đóng có hiệu lực.
Đối với người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng tương ứng theo điều kiện từng trường hợp quy định ở trên; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Le

Phu Le

Doanhnghiệp Việt Nam làm chủ là làm tầm bậy nhất.10 cty là hết 5 công ty không dong bảo hiểm cho người lao động rồi.thanh tra di phat thật nặng vào
Chuong Tran Van

Chuong Tran Van

50% doanh nghiệp không Cho người lao động Tham gia bhxh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU