Truy thu và thu hồi gần 170 tỉ đồng tiền nợ BHXH

0
Mặc dù các địa phương tạm dừng thực hiện thanh tra, kiểm tra về bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian diễn ra Covid-19, song vẫn có nhiều sai phạm được BHXH Việt Nam phát hiện qua đơn thư, phản ánh của người dân.
Ngành BHXH đã truy thu và thu hồi gần 170 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong 6 tháng đầu năm 2020  /// Ảnh: B.Duy Ngành BHXH đã truy thu và thu hồi gần 170 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong 6 tháng đầu năm 2020 - Ảnh: B.Duy
Ngành BHXH đã truy thu và thu hồi gần 170 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong 6 tháng đầu năm 2020
Ảnh: B.Duy
Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, các tỉnh thành phố đã tạm dừng thực hiện thanh tra, kiểm tra thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19; kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân về chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động thanh tra đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng hoặc có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi BHXH, BHTN, BHYT.
Theo cáo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của BHXH Việt Nam, tính đến tháng 6.2020, toàn ngành đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đóng tại 834 đơn vị, qua đó đã phát hiện 2.371 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 18,455 tỉ đồng; 9.985 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 51,785 tỉ đồng. Số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là 98,147 tỉ đồng. BHXH các địa phương cũng đã ban hành 82 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi 4,326 tỉ đồng.
Để ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực BHXH, trong những tháng cuối năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh mạnh phối hợp thanh tra liên ngành, tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU