Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chưa đầy 6 tháng mua lại căn nhà trên đường Cách mạng Tháng 8 (CMT8 - Q.Tân Bình, TP.HCM), bà K.P (55 tuổi) nhìn từng viên gạch bị dỡ xuống để chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho dự án Metro số 2. Suốt mấy tháng nay, nhiều người đi trên đường CMT8 sẽ thấy cả con đường hàng ngàn ngôi nhà đã được giải tỏa để chuẩn bị cho tuyến Metro số 2. 
Bà K.P hiện đang sống trong căn nhà “mỏng” trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình)  /// ẢNH: THANH KHƯƠNG Bà K.P hiện đang sống trong căn nhà “mỏng” trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình) - ẢNH: THANH KHƯƠNG
Bà K.P hiện đang sống trong căn nhà “mỏng” trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình)
ẢNH: THANH KHƯƠNG
0,8 mét - 1,5 mét là chiều sâu ngắn nhất - dài nhất của một số ngôi nhà sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án Metro số 2. Có người tận dụng chút đất ít ỏi xây lên những căn nhà “siêu mỏng” cho thuê lại để trang trải thêm, có người cố bám trụ.

“Đúng là một năm nhớ đời”

Đầu năm ngoái, bà K.P hào hứng mua lại căn nhà trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình) với giá “rẻ đến không ngờ” dù ở đây gần bệnh viện, lại đông dân. Mặc dù đã được chủ cũ thông báo trước là có dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng vì tâm lý cho rằng “biết bao giờ mới giải tỏa” nên bà đã huy động người thân quen mượn thêm bên cạnh số tiền tích góp trong nhiều năm buôn bán.
Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 1

Căn nhà (màu xanh) của bà K.P chỉ có chiều sâu 0,8 và 0,9 mét

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 2

4 căn nhà “siêu mỏng” liền kề nhau có chiều sâu dài nhất là 1,5 mét

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 3

Nhiều căn nhà đang chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho dự án metro số 2

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trước đây, bà K.P thuê mặt bằng ở Q.Bình Tân để bán túi xách, vali và các phụ kiện du lịch. Từ ngày chuyển sang đây, bà vừa có chỗ để tự do bán hàng, vừa có chỗ để chui vào chui ra lúc mưa khi nắng mà không tốn thêm khoản phí thuê mướn nào. “Tôi cố bám trụ để kiếm đồng ra đồng vô, tiết kiệm thêm vài năm nữa rồi kiếm chỗ nào đó mua ở, sẵn tiện dưỡng già”, bà thành thật chia sẻ.
Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 4

Cầu thang lên tầng trên dựng đứng chỉ cần nhìn cũng đủ thót tim

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 5

Nhà tắm và nhà vệ sinh được kết hợp khá đặc biệt

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 6

Chiều sâu của căn nhà được tính bằng 2 viên gạch 40

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Các mặt hàng mà bà P. bán đa phần là dành cho dân du lịch, không may lại trúng năm Covid-19 nên vắng bóng khách. Tuy vậy, bà vẫn lạc quan nói: “Do dịch nên người ta có đi du lịch nữa đâu mà mua mấy cái đồ này, nhưng vẫn phải bán thôi. Đúng là một năm nhớ đời”.

Có nhà… nhưng chui ra chui vào

Sau khi bàn giao mặt bằng, chiều sâu ngôi nhà hai tầng “siêu mỏng” mà bà K.P đang sống từ 12 mét chỉ còn 0,8 và 0,9 mét, với chiều ngang là 3 mét. Trong đó, tầng trệt để vừa 1 chiếc xe máy, bàn thờ, bát đũa ăn cơm và vài thứ linh tinh khác. Tầng 2 chứa đồ đạc và tầng trên cùng là khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh.
Ngôi nhà của bà P. có 2 điểm đặc biệt. Một là không có nhà bếp, thông thường bà H. (em bà P.) sẽ nấu cơm ở nhà mang tới rồi cùng ăn với nhau. Hai là, phòng ngủ là một “chiếc hộp” được đóng lại từ những tấm tôn xanh, thanh sắt và lót miếng xốp bên trong.
“Chỗ ngủ còn không có thì lấy đâu ra chỗ để nấu ăn nên ăn ngoài, ăn mì là chủ yếu”, bà cười rõ to.
Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 7

Tầng trệt nhà bà P. để vừa 1 xe máy, bàn thờ và đủ thứ lặt vặt

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’ - ảnh 8

Phòng ngủ của bà P. được “ngụy trang” bởi balo, túi xách

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Bà P. cho biết mỗi ngày chỉ có lên nhà lúc đi tắm và đi vệ sinh vì… cực quá. Bởi lẽ, chiếc cầu thang đổ đứng không có một chút độ nghiêng khiến bà liên tục thót tim vào những ngày đầu leo lên, leo xuống. Mặc dù đã vài tháng trôi qua nhưng bà vẫn chưa quen dần với việc này vì lớn tuổi, chân cẳng không còn khỏe và dẻo như lớp trẻ.
Người phụ nữ có tuổi chia sẻ: “Ban đầu không biết thiết kế cầu thang ra sao vì diện tích quá nhỏ. Đến bây giờ, mỗi lần leo lên vẫn run vì sợ bước hụt chân nhưng giờ cũng phải chấp nhận “đu” để còn lên nhà. Nhiều khi tôi thấy mình như siêu nhân”.
Cuộc sống trong nhà “siêu mỏng” bất tiện nhiều thứ là vậy nhưng bà K.P cho hay chỉ chuyển đi sau vài năm, khi không còn sức để “vào nhà” nữa.
Ông P., chủ căn nhà có chiều sâu 1,5 mét cho biết: “Tôi sống ở trên, còn ở dưới cho thuê để mà có thêm tiền sinh hoạt mỗi ngày. Giờ mỏng mấy thì mỏng, miễn sao kê vừa cái giường 1,2 mét đã là quá tốt”.
Bà Thúy (55 tuổi, Q.Tân Bình): “Nhà tôi dài 22 mét, sau giải tỏa còn 12 mét. Nói thật, nhà tôi mà không dài chắc giờ cũng kiếm đường mà đi rồi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Ngãi

Đặng Ngãi

Nhà nước ,hoặc nhà phía sau nên thương lượng mưa lại giá cao cho các nhà siêu mỏng, vì độ an toàn của người dân, vì mỹ quan của thành phố ...
Bui Hong

Bui Hong

Nhà nước mua lại để làm gì ???. Nhà phía sau tại sao lại phải mua lại với giá cao ??? Làm từ thiện hả bạn ????
Anh Hùng Bùi

Anh Hùng Bùi

Tại sao với những nhà đã giải tỏa , diện tích còn lại quá nhỏ , nhà nước không thu hồi đền bù luôn , mà để cho người dân chấp hành tốt chủ trương phải chịu thiệt thòi như vậy và làm xấu bộ mặt thành phố
Nếu nhà phía sau mua lại thì mua theo giá nào cho hợp lý . Cuối cùng tự nhiên bộ mặt thành phố , có những nhà không ra nhà , đường không ra đường . Không biết phải gọi là gì
an***@gmail.com

an***@gmail.com

bà mua nhưng giải toả có đền bù đâu mất tiền bao nhiêu ! Có người liều tới mở quán cafe cả tỉ bạc bà con can vì sắp giải toả ,vừa khai trương 6 tháng sau đã đập mất tiêu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU