Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

0
Chúng tôi về miền Trung đúng thời điểm lũ lụt dâng mức cao nhất sau những trận mưa bão liên miên từ đầu tháng 10. Nhiều địa phương nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông.
Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ công việc. Một mặt lo bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn đặt lên hàng đầu, mặt khác phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại của bà con để báo cáo kịp thời, trình Trung ương xem xét kịp thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ.
Những chuyến hàng thi nguyện đầy nghĩa tình của các đơn vị bạn trong hệ thống NHCSXH đã dành tình cảm, chia sẻ khó khăn đồng bào Quảng Bình

Những chuyến hàng thi nguyện đầy nghĩa tình của các đơn vị bạn trong hệ thống NHCSXH đã dành tình cảm, chia sẻ khó khăn đồng bào Quảng Bình

Tại Quảng Bình, thời điểm ngày 19.10, cả tỉnh có 1 thành phố và 7 huyện, thị xã thì có đến 3 đơn vị hành chính là Ba Đồn, Lệ Thủy và Quảng Ninh bị nước cô lập. Song, những khó khăn đó không cản được quyết tâm của cán bộ NHCSXH trong việc đảm bảo công tác tránh lũ, bảo vệ tài sản đơn vị, 24/24h tại trụ sở cũng như phòng giao dịch đều có cán bộ trực. Với những địa bàn chưa bị nước lũ chia cắt hoàn toàn như Minh Hóa, Tuyên Hóa... các phòng giao dịch huyện vẫn cử cán bộ đến làm việc đảm bảo mọi hoạt động thanh toán, chuyển tiền và các tác nghiệp trên chương trình online được thực hiện bình thường. Bận rộn việc cơ quan, lại phải đối mặt với việc phòng chống lũ cho chính gia đình mình, song các cán bộ NHCSXH tỉnh Quảng Bình vẫn phân chia thời gian hợp lý để kịp thời triển khai công tác hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn vì thiên tai. Bởi hơn ai hết sống trong vùng lũ, thấu hiểu những cơ cực, nhọc nhằn của người nghèo và đối tượng chính sách qua nhiều năm làm công tác tín dụng, cán bộ NHCSXH hiểu rằng, mỗi món quà đến sớm sẽ giúp người dân bớt đói lòng hơn và có thêm niềm tin, nghị lực vượt qua bão lũ. Trước đó, các cán bộ của NHCSXH đã mang hàng đến hỗ trợ người dân Tuyên Hóa và ngày 22.10 đến với huyện bị thiệt hại nặng nhất của Quảng Bình đó là Lệ Thủy. 50 triệu đồng hỗ trợ cho người dân các xã bằng những nhu yếu phẩm thiết thực như: Mì tôm, bánh kẹo, xúc xích... Những món quà đó, không chỉ là từ sự gom góp của cán bộ chi nhánh mà còn được gom góp từ tình cảm của cán bộ, nhân viên các đơn vị trong hệ thống NHCSXH khắp nơi trên cả nước tự phát gửi về, như Hội sở chính, chi nhánh NHCSXH các tỉnh, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Long An, Thanh Hóa...
Nhu yếu phẩm được cán bộ NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp tích cực chuyển đến bà con vùng lũ

Nhu yếu phẩm được cán bộ NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp tích cực chuyển đến bà con vùng lũ

Địa phương nào có lũ, địa phương đó đều có bóng dáng và tấm lòng của những cán bộ áo hồng ấm áp và đong đầy yêu thương như chính biểu tượng trái tim hồng của NHCSXH.
Ở một số tuyến khác, các anh chị trong chi nhánh lại cùng đi thuyền máy, tiếp cận những người dân xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên hay phường Văn Yên, thành phố Hà Tĩnh để đưa đến tận tay những người dân vùng rốn lũ, những thùng mì tôm, những chai nước suối, những bịch nến hay những bịch cá khô đã giúp người dân nơi đây cầm cự giữa tâm lũ đói rét.
Tính đến nay, đã có hơn 300 thùng mỳ tôm, 50 thùng nước uống, 30 thùng sữa tươi, 250 bịch xúc xích, nhiều thùng bánh mì, hàng trăm bịch nến cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng được chuyển đến bà con vùng lũ.
Trước đó, NHCSXH Việt Nam đã chủ động cử các đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà hỗ trợ hộ cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai lũ lụt với tổng số tiền 1,4 tỉ đồng. Đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với 31 hộ gia đình có người thân bị mất do mưa lũ và trao tổng số tiền hỗ trợ là 93 triệu đồng; thăm hỏi và trao 65 triệu đồng cho 13 gia đình liệt sĩ thuộc Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên - Huế hy sinh trên đường đi cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 thuộc huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vào đêm 13.10.
Những món quà được trao tới tận tay bà con vùng lũ

Những món quà được trao tới tận tay bà con vùng lũ

Tình cảm ấy càng đong đầy, khi hiện nay, các đơn vị và cá nhân trong hệ thống NHCSXH tiếp tục chuyển tiền về Công đoàn các tỉnh Miền Trung để tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ lụt. Cùng với đó, Công đoàn NHCSXH cũng đã phát động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương trên toàn hệ thống hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung.
Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Với trách nhiệm của một ngân hàng dành cho người nghèo, người yếu thế, NHCSXH luôn đồng hành ủng hộ cho người dân các tỉnh miền Trung trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, góp phần giúp người dân vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ rà soát, thống kê thiệt hại do mưa bão gây ra để có những hỗ trợ nhất định, đồng thời bổ sung nguồn vốn để người dân vay vốn kịp thời khắc phục bão lũ.
Sự ấm áp đến từ trái tim và trách nhiệm của một cơ quan là cánh tay nối dài của Chính phủ hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách bằng phương pháp trực diện nhất là hỗ trợ vốn sản xuất mà cán bộ, nhân viên NHCSXH đang làm trong những ngày này đang nhân lên niềm tin cũng như nghị lực cho những người dân vững tin để bước tiếp trên con đường phía trước, dẫu biết còn nhiều khó khăn, gian nan vất vả...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU