Trộm xác người nổi tiếng

0 Thanh Niên
Vụ trộm hộp sọ của một đạo diễn người Đức nổi tiếng một lần nữa đặt nghi vấn về động cơ gây án của một số kẻ bệnh hoạn hoặc trục lợi từ xác người.
Vụ trộm hộp sọ của một đạo diễn người Đức nổi tiếng một lần nữa đặt nghi vấn về động cơ gây án của một số kẻ bệnh hoạn hoặc trục lợi từ xác người.
Đệ nhất phu nhân một thời của Argentina là nạn nhân của tình trạng trộm xác - Ảnh: Nowtoronto.comĐệ nhất phu nhân một thời của Argentina là nạn nhân của tình trạng trộm xác - Ảnh: Nowtoronto.com
Giữa tháng 7 qua, giới truyền thông Đức loan tin đầu lâu của F.W.Murnau, đạo diễn bộ phim câm về ma cà rồng Nosferatu vào năm 1922, đã biến mất. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên mộ phần của vị đạo diễn bị xâm phạm. Murnau, qua đời vào năm 1931, được mai táng tại nghĩa trang Tây - Nam Stahnsdorf ở vùng ngoại ô Berlin, nơi an nghỉ của nhiều tên tuổi có ảnh hưởng lớn của Đức. Tình trạng phá rối từng xảy ra tại ngôi mộ của Murnau, theo tờ The Washington Post. Tuy nhiên, lần này bọn tội phạm mở mộ phần và lấy hộp sọ của vị đạo diễn nổi tiếng, để lại một cây nến đang cháy tại hiện trường. Từ dấu hiệu này, một số người cho rằng hung thủ là tín đồ Sa tăng giáo. Đến nay vẫn chưa rõ tung tích bộ phận bị cướp đi.
Murnau không phải là nạn nhân duy nhất trong các vụ trộm xác hoặc các bộ phận của người chết. Trên thực tế, hành vi gớm ghiếc trên diễn ra khá thường xuyên trong chiều dài lịch sử nhân loại, bất chấp quan điểm cấm kỵ không được làm phiền người đã khuất. Động cơ thì đủ loại, từ hám lợi đến khía cạnh rùng rợn của tâm linh. Nạn nhân không chỉ là người nổi tiếng, chẳng hạn như tổng thống, mà người cùng khổ và vô danh cũng bị quấy phá. Trong đó, những ngôi mộ của người nổi tiếng thu hút sự chú ý của giới tội phạm, hoặc fan cuồng. Vào năm 1978, bọn trộm đã lấy đi xác của vua hài Charlie Chaplin, đã mất 1 năm trước đó, khỏi nghĩa trang ở Thụy Sĩ với ý đồ đòi tiền chuộc. “Đó là điều khủng khiếp nhất từng xảy ra, đặc biệt ở Thụy Sĩ, nơi mọi thứ đều yên bình”, theo tờ The Independent dẫn lời người con Eugene Chaplin vào năm 2014. Tuy nhiên, bọn chúng đã chọn sai người tống tiền. Bà quả phụ của Chaplin không phải là người chịu bỏ cả gia tài để đổi lấy một cái xác đang phân rã, nhưng may mắn là cảnh sát đã tìm cách bắt được hai tên trộm có gốc Đông Âu. Thi hài của Chaplin được tìm thấy bên trong một nấm mồ nông không xa nơi bị đào bới.
Vào năm 1876, mật vụ Mỹ đã phá được âm mưu khai quật, trộm xác của cố Tổng thống Abraham Lincoln để tống tiền. Trước đó, con trai Robert của nhà lãnh đạo đã có biện pháp đề phòng bằng cách chôn thi hài cha mình sâu dưới ngôi mộ, bên dưới tầng bê tông dày, và biện pháp này chứng tỏ sự hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải chính khách nổi tiếng nào cũng may mắn như vậy. Vào năm 1955, thi hài được ướp xác của Eva Peron, phu nhân của Tổng thống Argentina bị truất phế Juan Peron, bị các sĩ quan quân đội ra lệnh đào trộm khỏi nghĩa trang. Xác của người phụ nữ huyền thoại lần lượt bị di chuyển lén lút qua nhiều nơi, và cuối cùng đến một ngôi mộ giả ở Milan, Ý. Cuối cùng, đến năm 1971, cựu Tổng thống Peron trong lúc sống lưu vong tại Tây Ban Nha cũng đoạt được xác vợ yêu. Ngày nay, Eva Peron nằm yên nghỉ bên trong một hầm mộ kiên cố tại Buenos Aires.
Gần đây hơn, xác của cựu Tổng thống đảo Síp Tassos Papadopoulos đã biến mất khỏi thành phố Nicosia vào năm 2009. Phải mất 3 tháng giới điều tra mới tìm được thi hài của nhà lãnh đạo ở một nghĩa trang khác. Hung thủ là hai anh em và một người quen của họ, với âm mưu dùng xác ông Papadopoulos để đổi lấy sự tự do của người anh em đang thụ án chung thân.
Trước đây, nguyên nhân phổ biến nhất đối với tình trạng trộm xác liên quan đến y khoa. Cho đến giữa những năm 1800 và đến đầu 1900, các bác sĩ thiếu nguồn xác hiến, nên đành bắt tay với những kẻ đào mộ lấy cắp xác trong những nấm mồ mới chôn. Từng có hẳn thị trường chợ đen buôn xác người, và ít nhất 17 cuộc bạo động đã nổ ra từ năm 1785 đến 1855 do sự phẫn nộ của dân chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU