Trao yêu thương đến bệnh nhi ung thư những ngày giáp tết

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sáng 11.1, đoàn công tác xã hội Báo Thanh Niên cùng đại diện các nhà tài trợ đã đến thăm, tặng quà cho các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, TP.HCM.
Đoàn công tác xã hội và đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học, TP.HCM trao quà cho bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, mẹ của bệnh nhân Cường và Lộc Đoàn công tác xã hội và đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học, TP.HCM trao quà cho bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, mẹ của bệnh nhân Cường và Lộc
Đoàn công tác xã hội và đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học, TP.HCM trao quà cho bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, mẹ của bệnh nhân Cường và Lộc

Điều trị xuyên tết

Bác sĩ Nguyễn Quốc Vụ Khanh, Phòng Kế hoạch tổng hợp, ủy viên Ban Chấp hành Đoàn của Bệnh viện Truyền máu huyết học, cho biết: “Bệnh viện hiện có 220 giường, trong đó, khoa nhi có 65 giường và dự kiến trong tết này, 65 giường vẫn có bệnh, và là bệnh nặng, đang trong quá trình vô thuốc nên cần theo dõi và bảo đảm vệ sinh một cách tốt nhất”.
Trao yêu thương đến bệnh nhi ung thư những ngày giáp tết - ảnh 1

Tổng biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Quang Thông (trái) nhận thư cảm ơn của đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM

Ảnh: Đỗ Trường

Đã 6 tháng rồi chưa được về từ ngày nhập viện, mẹ con chị Nguyễn Thị Ngọc Bích ở TP.Quy Nhơn, Bình Định rất nhớ nhà, nhớ quê, nhất là những ngày giáp tết. Tuy vậy, rất có thể hai mẹ con sẽ phải đón tết trong bệnh viện để vô cho xong đợt thuốc thứ 5 cho con rồi mới được về nhà. Con chị Bích là cháu Huỳnh Tấn Tài, 3 tuổi, bị ung thư máu, đang điều trị tại Khoa Nhi 1 của bệnh viện. Bé Tài đã qua 4 đợt hóa trị, có tiến triển tốt. Chị Bích tâm sự: “Chi phí điều trị cho con tới nay đã hết 500 triệu đồng. Nghe bác sĩ nói, xong đợt hóa trị thứ 5 có thể sẽ hết 800 triệu đến 1 tỉ đồng. Dẫu khó khăn, tốn kém nhưng nếu con lành bệnh thì gia đình cũng cố gắng vượt qua”.
Nhận 1 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 300.000 đồng cùng những lời động viên từ Đoàn công tác xã hội, chị Bích xúc động: “Tết đến thì nhớ nhà lắm, không được về nhà ăn tết chắc chắn sẽ rất buồn. Vì vậy, sự san sẻ của Báo Thanh Niên và các nhà hảo tâm trong những ngày cận tết như thế này khiến hai mẹ con và nhiều bệnh nhi khác ở đây thấy ấm áp và vui nhiều”.
Trao yêu thương đến bệnh nhi ung thư những ngày giáp tết

Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Bình Phước, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH SX-TMDV B58 Bình Phước, trao quà cho một bệnh nhân

Không chỉ mẹ con chị Bích mà đa số các bé đang điều trị tại Khoa Nhi 1 và Nhi 2 đều mong mỏi được rời bệnh viện, đón tết cùng gia đình. Tuy vậy, vì phác đồ điều trị, nhiều bé phải đón tết trong bệnh viện.
Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Vụ Khanh, để động viên tinh thần các bé và gia đình, sắp tới bệnh viện sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp các bé vui chơi và tìm hiểu về tết cổ truyền, ý nghĩa của phong tục lì xì cũng như trao tặng đến các bé những phong bì lì xì ngày tết.

Nằm viện có... tài khoản

Ngoài các bệnh nhi, đoàn cũng thăm tận giường các bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, TP.HCM. Chúng tôi vô cùng xúc động trước hoàn cảnh của hai anh em ruột Lê Khánh Cường, 39 tuổi và Lê Phước Lộc, 29 tuổi, ở 11/25B ấp 6, xã Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM, đều bị bệnh máu không đông, phải điều trị từ nhỏ đến nay tại đây.
Trao yêu thương đến bệnh nhi ung thư những ngày giáp tết - ảnh 3

Ông Ngô Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh và phát triển Đại Dương, trao quà cho bệnh nhi

Ảnh: Khả Hòa

Bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, sinh năm 1958, mẹ của Cường và Lộc, chia sẻ bà sinh được 5 người con, 3 con gái đều khỏe mạnh, còn Cường và Lộc đều cùng bị một bệnh giống nhau. Để chữa bệnh cho con, gia đình bà đã bán lần lượt từng mảnh đất. Cho đến bây giờ, chồng bà đã mất sức lao động, chỉ còn bà phải đi bán vé số để nuôi sống gia đình và điều trị bệnh cho hai con.
Bà Yến tâm sự: “Mỗi tuần, đưa hai con đi chữa bệnh, tốn hơn một triệu đồng. Rất may, do chữa bệnh “mối” nên bệnh viện biết và phòng công tác xã hội ở đây đã tạo cho hai con tôi tài khoản để có nhà hảo tâm nào giúp đỡ thì sẽ chuyển vào tài khoản đó để bệnh viện trừ dần chi phí. Nhờ vậy mà các con tôi mới chống chọi được với căn bệnh gần 40 năm qua”.
Trao tận tay bà Nguyễn Thị Ngọc Yến món quà gồm nhu yếu phẩm ngày tết và vào tận giường bệnh của Cường - Lộc để trao cho mỗi người 1 triệu đồng, chúng tôi ai cũng bùi ngùi trước hoàn cảnh quá éo le của gia đình bà Yến, chỉ cầu mong cho Cường và Lộc luôn giữ vững tinh thần để tiếp tục chiến đấu cùng bệnh tật, cùng gia đình đón một mùa xuân mới ấm áp bên nhau.

Mong bệnh nhân vơi bớt bệnh tình

Tổng kinh phí của chuyến trao quà cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM là 180 triệu đồng. Báo Thanh Niên xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của các cá nhân, đơn vị:
- Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Bình Phước và Công ty TNHH SX-TMDV B58 Bình Phước: 130 triệu đồng
- Một nhà hảo tâm thân thiết của Báo Thanh Niên: 25 triệu đồng
- Ni sư Thích nữ Tâm Nguyệt và quý phật tử chùa Phổ Hiền: 20 triệu đồng
- Công ty TNHH kinh doanh và phát triển Đại Dương (Q.3, TP.HCM): 5 triệu đồng
Trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhi, nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, chia sẻ: “Những năm trước, ngay sau Tết Nguyên đán là Báo Thanh Niên đã đến thăm và động viên các bệnh nhân, nhất là các bệnh nhi và gia đình phải đón tết tại bệnh viện. Năm nay, chúng tôi thực hiện chuyến thăm trước tết cũng với mong mỏi động viên tinh thần các bệnh nhân phải ở lại điều trị trong tết. Hy vọng các bệnh nhân sẽ vơi bớt bệnh tình trong mùa xuân mới 2020 đang đến gần”.
Đồng hành với chương trình, bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Bình Phước, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH SX-TMDV B58 Bình Phước, bày tỏ: “Báo Thanh Niên luôn có những chương trình thiện nguyện rất nhân văn và ý nghĩa. Được cùng Thanh Niên tham gia thực hiện chuyến thăm hỏi các bệnh nhân trong dịp cận Tết Nguyên đán, tận mắt chứng kiến và lắng nghe hoàn cảnh, bệnh tình của các bệnh nhân, nhất là các bệnh nhi, bản thân tôi vô cùng xúc động và chỉ biết hy vọng, cầu mong cho các bệnh nhân sẽ khỏe hơn qua từng ngày, thoát khỏi bệnh để những cái tết tới sẽ được sum vầy cùng gia đình”.
Tiếp đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên, bác sĩ Lê Thanh Chang - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tích cực của Bệnh viện Truyền máu huyết học, TP.HCM - đã trao thư cảm ơn đến Báo Thanh Niên và các nhà tài trợ đã quan tâm đến các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Chang chia sẻ: “Một tin vui xin gửi đến Báo Thanh Niên và các nhà tài trợ là tỷ lệ khỏi bệnh của các bệnh nhân ung thư máu tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM là rất cao, khoảng 80%. Ung thư không còn là bệnh ác tính nữa mà là căn bệnh mãn tính. Tất nhiên, điều trị ung thư khá tốn kém. Vì vậy, những món quà, sự động viên, an ủi của Báo Thanh Niên và các nhà tài trợ sẽ là những đốm lửa thắp lên nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư nói chung và của các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM nói riêng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU