Trào lưu 'nửa người nửa máy'

0 Thanh Niên
Theo một trào lưu “điên rồ” mới, các fan cuồng của dòng phim khoa học viễn tưởng đang tự biến mình thành cyborg, thành ngữ chỉ những kẻ nửa người nửa máy.
Ba người lắp Northstar V1 đợt đầu tại hội chợ Đức - Ảảnh: Grindhouse Wetware Ba người lắp Northstar V1 đợt đầu tại hội chợ Đức - Ảảnh: Grindhouse Wetware
Ba người lắp Northstar V1 đợt đầu tại hội chợ Đức - Ảảnh: Grindhouse Wetware
Một nhóm các “tin tặc sinh học” ở Đức đã cấy thiết bị chứa đèn LED dưới da khi tham gia sự kiện Hội chợ Cyborg đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại Dusseldorf vào giữa tháng 11. Cụ thể, mỗi người được phẫu thuật để gắn chip Northstar V1, có kích thước cỡ đồng tiền lớn, vào phần da ở mu bàn tay. Con chip này có dạng một vòng đèn LED màu, và được thiết kế để làm nổi bật các hình xăm trên da, tương tự cơ chế phát sáng sinh học ở sứa.
2 năm 2 lần cấy chip
Công ty Grindhouse Wetware tại Pittsburgh, Mỹ, là phía cung cấp dịch vụ phẫu thuật cấy chip, vốn chỉ mất khoảng 15 phút cho một quy trình, cam đoan rằng họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng để áp dụng công nghệ “an toàn” trong nỗ lực tạo ra các cyborg. Trong khi đó, nghệ sĩ xăm mình người Thụy Điển Jowan Österlund chịu trách nhiệm tạo ra hình xăm như ý. Còn Tim Cannon, một trong 3 tin tặc sinh học được phẫu thuật, cũng là người tạo ra con chip Northstar V1. Đây không phải là lần đầu tiên Cannon cấy chip dưới da.
Cách đây 2 năm, anh đã làm điều tương tự khi nhét chip Circadia 1.0, kích thước cỡ bao thuốc lá loại mỏng, vào cơ thể. Cảm biến trên chip có thể kết nối không dây bluetooth với bất kỳ thiết bị nào chạy hệ điều hành Android, ghi nhận sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể và gửi tin nhắn vào máy di động của Cannon.
Trả lời trang tin Motherboard về lý do tại sao quyết định tạo ra thiết bị trên, Shawn Sarver, cũng là người gắn chip cùng với anh Cannon, cho hay “ai trong cộng đồng tin tặc sinh học cũng đều muốn có nó”.
“Họ liên lạc với chúng tôi bởi vì họ muốn làm nổi bật hình xăm trên da”, theo Sarver.
Thế hệ mới
Thiết bị mới nhất, tức Northstar V1, được làm từ bản mạch được in sẵn với 5 đèn LED màu đỏ xếp theo hình tròn, được kích hoạt trong 10 giây khi một nam châm được đặt gần cảm biến. Northstar V1 được bọc bằng silicone và chạy bằng pin 3 volt, đủ để hệ thống đèn cháy đến 10.000 lần trước khi hết pin vĩnh viễn.
Dự kiến Northstar V1 sẽ được tung ra thị trường vào năm sau. Công ty Grindhouse Wetware cho hay đang bắt tay nghiên cứu phiên bản thứ hai của Northstar, hứa hẹn sẽ bao gồm khả năng kết nối bluetooth để người dùng tạo ra các chuyển động tay rồi điều khiển những máy móc như TV.
“Chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu kích thước của thiết bị. Chúng tôi muốn biến khoa học viễn tưởng thành chuyện đời thực”, theo tin tặc Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU