Trào lưu mai táng không gian

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngành kinh doanh mai táng trên quỹ đạo đang khởi sắc, sau khi ngày càng nhiều người muốn trải qua cõi vĩnh hằng giữa các vì sao trong bối cảnh chi phí đã hợp lý hơn.
Những hộp tro cốt nhỏ gọn sẽ theo phi thuyền lên không gian	 /// Ảnh: Celestis Những hộp tro cốt nhỏ gọn sẽ theo phi thuyền lên không gian - Ảnh: Celestis
Những hộp tro cốt nhỏ gọn sẽ theo phi thuyền lên không gian
Ảnh: Celestis
Tốc độ phát triển công nghệ đang cho phép biến ước mơ yên nghỉ trong không gian thành hiện thực và dễ dàng hơn, từ việc chọn chỗ đến giá dịch vụ. Tờ Orange County Register dẫn lời ông Charles Chafer, CEO Công ty mai táng không gian Celestis, ước tính sẽ gửi tối đa 500 bình tro cốt lên quỹ đạo trong năm nay.
Cũng giống như các dịch vụ trên mặt đất, công ty cung cấp các tùy chọn khác nhau dựa trên nhiều mức giá, từ 1 gr tro được gửi lên bề mặt chị Hằng (giá khởi điểm 12.500 USD) hoặc xa hơn nữa, hay gửi một nhúm tro lên quỹ đạo thấp của trái đất (từ 4.995 USD) hoặc tầng cao hơn của khí quyển, ranh giới giữa địa cầu và không gian.
Trào lưu mai táng không gian - ảnh 1

tin liên quan

Phóng thành công phi thuyền nhỏ nhất thế giới
Một nhóm tàu du hành nhỏ nhất thế giới đã đi vào quỹ đạo thấp của trái đất. Một trong số này gửi tín hiệu về trạm mặt đất, mở đường cho viễn cảnh du hành đến các vì sao.
Tuy nhiên, tro được đưa vào quỹ đạo dần dần sẽ mất độ cao, rơi ngược về hướng mặt đất và sẽ đến lúc bị tiêu hủy hoàn toàn khi đi qua tầng khí quyển.
Ý tưởng mai táng trên không gian không phải mới xuất hiện gần đây, nhưng chỉ một số ít người đủ sức thực hiện giấc mơ này, trong số đó có diễn viên James Doohan đóng vai Scotty của loạt phim Star Trek, kỹ sư NASA Bob Shrake. Tuy nhiên, mọi việc sẽ hoàn toàn thay đổi trong thời gian tới, nhờ vào tốc độ phát triển của công nghệ thời hiện đại.
Theo CEO Chafer, chi phí đang trở nên rẻ hơn và thủ tục dễ dàng hơn khi cần gửi các gói trọng tải nhỏ lên không gian, cho phép việc chôn cất trên quỹ đạo trở thành sự lựa chọn của nhiều người Mỹ. “Chúng tôi đang ở giai đoạn sóng trào mãnh liệt của lĩnh vực đầy mới mẻ”, ông Chafer chia sẻ với Orange County Register.
Trong năm tới, Celestis và đối tác Argos Funeral Services ở TP.Torrance, bang California, lên kế hoạch ký kết thỏa thuận với sứ mệnh mặt trăng tư nhân của Hãng Moon Express. Trong tương lai gần, hoạt động kinh doanh của những công ty như Celestis hứa hẹn sẽ còn thăng hoa, nhờ vào việc ăn theo ngành khai thác khoáng sản trên bề mặt chị Hằng.
Dù tro bụi và AND sẽ được gửi theo tàu du hành của Moon Express, hãng đặt trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ), đang theo đuổi một mục tiêu lớn hơn: xây dựng một phi đội tàu du hành liên tục lui tới vệ tinh tự nhiên của trái đất để mang về các nguồn tài nguyên cho địa cầu. Đối tác của Moon Express là Rocket Lab tại New Zealand, phía chịu trách nhiệm phóng phi thuyền, dự kiến sẽ đến lúc phóng được tàu du hành và vận chuyển hàng hóa với tần suất 1 tuần/chuyến.
Tính đến nay, số người đặt chân lên mặt trăng chỉ dừng ở 1 tá, và toàn bộ là người Mỹ vào thời điểm vài thập niên trước. Vì vậy, chị Hằng vẫn là một cái gì đó ngoài tầm với của đại đa số nhân loại. Nếu không thỏa mãn được ước mơ khi còn sống, thể nào cũng có nhiều người muốn gửi tro của mình lên mặt trăng. Ông Chafer chỉ ra: “Ai cũng chết nên đây là thị trường khổng lồ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU