Tranh cãi việc CSGT hóa trang bắn tốc độ: Đi đúng luật thì sợ gì!

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một CSGT mặc thường phục, ngồi gần bụi cây để bắn tốc độ. Rất nhiều ý kiến không bằng lòng về cách làm việc 'mật phục' này nhưng cũng có người cho rằng "nếu đi đúng luật thì sợ gì CSGT".
Nhiều người dân phản ứng việc CSGT mặc thường phục bắn tốc độ  /// Ảnh cắt từ clip Nhiều người dân phản ứng việc CSGT mặc thường phục bắn tốc độ - Ảnh cắt từ clip
Nhiều người dân phản ứng việc CSGT mặc thường phục bắn tốc độ
Ảnh cắt từ clip
Sáng 27.5, mạng xã hội xôn xao đoạn clip dài 2 phút ghi lại cảnh một người được cho là CSGT mặc thường phục, ngồi gần bụi cây và cầm máy bắn tốc độ. Người đăng tải clip viết: “Công an Việt Nam mặc thường phục nấp trong bụi bắn tốc độ và đánh du kích, bị bắt quả tang”.
Sau khi người này đăng tải, đoạn clip được nhiều hội, nhóm trên Facebook chia sẻ lại và nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận, tạo nên những cuộc tranh luận "nảy lửa".

Tại sao phải núp?

Đa số ý kiến lên tiếng chê trách, cho rằng: “Đây là cách làm không minh bạch, sao không mặc cảnh phục rồi đứng ra đường bắn tốc độ”.
Đồng quan điểm, nhiều người còn dùng những từ ngữ để ví von về hành động của CSGT như: “Anh hùng núp là đây chứ đâu?”, “CSGT ngồi như này thì chạy xe ngoài đường là dính hết, chỉ khổ tài xế”… Trong khi đó, một số người cũng chia sẻ hình ảnh CSGT ở nước ngoài hóa trang bắn tốc độ để thấy rằng không chỉ Việt Nam mà một số nước khác, những người có chức năng cũng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xử lý vi phạm.
Nickname Puka TuAnh bày tỏ: “Cứ đi đúng luật thì công an làm gì ở đâu kệ họ đi”. Tài khoản Lê Giang đặt câu hỏi: “Tới khi ai chạy quá tốc độ gây tai nạn cho người thân của các bạn rồi sao hả, tới đó lại hỏi công an ở đâu, không xử lý xe chạy quá tốc độ hả?”

CSGT được hóa trang khi làm nhiệm vụ

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên sáng 27.5, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT thì có quy định: “Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.
Tranh cãi việc CSGT hóa trang bắn tốc độ: Đi đúng luật thì sợ gì!  - ảnh 2
Theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, CSGT được hóa trang để thực hiện một số chuyên đề
Ảnh cắt từ clip
Do vậy, CSGT kết hợp biện pháp công khai với bí mật (hóa trang) để đo tốc độ là cần thiết, xuất phát từ thực tiễn công tác và đúng quy định của pháp luật.
Trung tá Bình cũng chia sẻ rằng, người dân nên tự giác chấp hành luật giao thông chứ không phải khi thấy CSGT mới chấp hành luật, còn không thấy CSGT thì chạy ào ào, thoải mái chen lấn, vượt ẩu. Đó là kiểu chấp hành luật đối phó.
“Đừng để vi phạm giao thông phải trả giá bằng tính mạng cũng như sức khỏe, tài sản của mình và của người khác”, ông Bình nhấn mạnh.

Bình luận 34

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Một số nơi trên thế giới không cho phép cảnh sát núp để bắn tốc độ vì nhiều lý do. Một là sự rình mò vi phạm quyền hiến định có môi trường sống phóng khoáng (liberty) của nhiều công dân chưa phát hiện dấu hiệu phạm pháp. Hai là vấn đề công bằng đáp trả, cảnh sát được mật phục rình người dân vậy người dân có được được mật phục rình cảnh sát? Ba là tính giả định (presumed laws) không tuyệt đối (no absolute laws) của luật tốc độ ở nhiều nơi. Ví dụ như ở California nơi có presumed speed laws thì khi đang chạy trong giới hạn tốc độ rồi đến một đoạn đường xuống dốc xe tự nó chạy mau hơn nhưng để vậy an toàn hơn nếu tài xế đột ngột đạp thắng thì chạy quá tốc độ không vi phạm pháp luật; nhưng ngược lại cả dòng xe trên một freeway đều đang chạy mau ngấp nghé ở ngưỡng 65 - 70mph trên đoạn đường giới hạn tốc độ 65mph, mà bạn chạy chỉ 50mph làm nhiều xe phải đạp thắng, nhấn kèn, và đổi lane để tránh xe bạn thì bạn đã vi phạm pháp luật; hoặc nếu bạn đang chạy dưới tốc độ cho phép nhưng một đám trẻ nhỏ học sinh đi bộ sát dọc đường hoặc mấp mé muốn băng qua đường mà bạn không giảm tốc độ thì bạn vi phạm pháp luật vì đã gây mất an toàn cho người khác.
nguyển xuân hùng

nguyển xuân hùng

nếu chạy đúng tốc độ, đúng khoản cách, đúng lane, thì có thắng,(phanh) thế nào cũng không vi phạm được. chỉ chạy quá tốc độc thì kểu gì cũng vi phạm, đừng biện minh trong nước ngoài nước
Vietroad

Vietroad

Đừng biện minh trong nước hay ngoài nước.
Thứ nhất, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng cảnh sát mật phục để rình mò khi bạn không phạm pháp, bạn có quyền khởi kiện. Luật có quy định rõ.
Thứ hai, bạn cứ "rình" sảnh sát thoải mái miễn là không vi phạm quyền riêng tư (như điều thứ nhất). Khi cảnh sát làm việc, bạn hoàn toàn có thể đứng quan sát công khai.
Thứ ba, là tài xế bắt buộc phải làm chủ được tốc độ, không thể lệ thuộc vào đường dộc hay đường phẳng. Tại sao đường dốc lên biết tăng ga để leo dốc mà đường dốc xuống không biết giảm ga lại đổ thừa cho ":xe tự nó chạy mau hơn". Và khi vào đường dốc tài xế hoàn toàn chủ động, không phải bị động để phải "đột ngột đạp thắng" trừ khi không quan sát đường.
Nguyễn văn hùng

Nguyễn văn hùng

Thực tế mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi cây mỗi lá, huống gì đây là đất nước rộng lớn, so sánh vậy khập khểnh lắm, chưa kể dân người ta ý thức chấp hành luật tốt nên ít tai nạn giao thông! Trong khi dân mình ra đường giành chạy hơn thua nhau, bóp kèn inh ỏi, lúc nào cũng tỏ ra vội vã thì hỏi sao so bằng được nước người ta
Nguyễn văn hùng

Nguyễn văn hùng

Những người phản đối là đa số họ không tự giác tuân thủ luật giao thông! Họ chỉ tự giác tuân thủ tốc độ khi gặp CSGT thôi chứ còn không thì họ chạy hơn người khác mới chịu đến khi gây tai nạn thì đổ do xui quá. Nếu chạy đúng tốc độ quy định thì CSGT có cầm máy đo công khai cũng không làm gì được.
My Anh

My Anh

Chỉ có những người ý thức trong tham gia giao thông kém, coi thường sự an toàn của người tham gia giao thông, coi thường pháp luật... thì mới phản đối hiện tượng CSGT hóa trang để phát hiện sai phạm và xử phạt. Tham gia giao thông đúng luật, kể cả lúc có hay không có CSGT thì không việc gì phải sợ CSGT "núp lùm" cả...
Phạm đức Chiến

Phạm đức Chiến

Hoàn toàn ủng hộ cách làm này của công an. Đi đúng thì sao phải sợ công an, đi quá tốc độ thì phải chịu chứ...
phạm minh Hiển

phạm minh Hiển

Mình nghĩ nhiệm vụ chính của CSGT là giáo dục và ngăn ngừa tai nạn xãy ra. chứ ko phải ra đường để tìm người vi phạm luật giao thông để bắt.
Do đó, để lái xe phải luôn luôn ý thức chấp hành tốt luật giao thông đường bộ thì CSGT nên mặc cảnh phục, di chuyển tuần tra đừng mặc thường phục cắm chốt một chỗ bắn tốc độ như vậy không thiện cảm mặc dù đúng qui định và đặt chỉ tiêu giảm thiểu tại nạn giao thông trên khu vực mình phụ trách, như vậy mới là giỏi, còn đặt nặng vấn đề bắt được bao nhiêu vụ vi phạm luật giao thông, phạt bao nhiêu tiền là cái ngọn.
Vietroad

Vietroad

Không thể cứ "giáo dục" suông mãi mà không dùng biện pháp mạnh. Rất nhiều người tới ngã tư, nếu có CSGT thì dừng đúng nhưng không có CSGT là vô tư vượt đèn đỏ. Rõ ràng những người này biết rõ đó là phạm luật nhưng vẫn cố tình vi phạm. Khi người ta không biết thì cần giáo dục còn khi đã biết mà cố tình vi phạm thì phải có biện pháp răn đe.
Ý thức không tự nhiên mà có mà cần phải được rèn luyện vào khuôn khổ.
Hoàng Đức Thái

Hoàng Đức Thái

Xin thưa Luật đã giáo dục rồi còn nghe và chấp hành hay không là tự ý thức cá nhân, cứ căn cứ theo luật mà xử. Nếu chạy đúng tốc độ quy định thách ai thổi phạt được
BMW

BMW

Chính người vi phạm mới đặt nặng chuyện phạt bao nhiêu tiền. Cái quan trọng là an toàn, tránh tai nạn. Không có CSGT tôi vẫn chấp hành luật giao thông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU