Nóng trên mạng xã hội:

Tranh cãi kịch liệt về hình ảnh 'thịt chó đóng hộp trong siêu thị'

39 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một hình ảnh sản phẩm thịt chó đóng hộp trong siêu thị với dòng chữ “đặc sản thịt chó” in cả tiếng Việt và tiếng Anh được chia sẻ trên mạng với sự bán tín bán nghi của nhiều người, đồng thời gây ra tranh luận kịch liệt.
Hình ảnh sản phẩm thịt chó lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội  /// ẢNH ĐĂNG TẢI TRÊN MẠNG XÃ HỘI Hình ảnh sản phẩm thịt chó lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội - ẢNH ĐĂNG TẢI TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Hình ảnh sản phẩm thịt chó lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội
ẢNH ĐĂNG TẢI TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Trước giờ, chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam luôn tạo tranh luận 2 chiều: không nên ăn; ăn bình thường vì đó cũng là một thực phẩm bình thường.

“Cãi nhau” thậm chí còn “truy sát” công ty

Với quan điểm “không nên ăn”, nhiều trang cá nhân, trong đó có cả nghệ sĩ, lấy hình ảnh thịt chó đóng hộp được sản xuất tại một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để phản ứng, gay gắt chỉ trích việc giết hại chó làm thực phẩm. FB Betty Lin viết: “Tuy chúng ta không ăn chay hoàn toàn, nhưng chúng ta tuyệt đối không biến mình thành loài ăn tạp”.
Ở chiều ngược lại, nhiều người bày tỏ việc ăn thịt chó là bình thường; thậm chí xem thịt chó là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng. Một số người không nói thẳng ủng hộ việc ăn thịt chó, nhưng quyết liệt phản ứng khi lên án người ăn thịt chó. Tài khoản Vũ Duy Nam bình luận: “Bạn lên tiếng là rất tốt, nhưng luật lệ Việt Nam không có cấm, bạn chỉ nên khuyên mọi người không nên ăn thôi, chứ bạn chả là gì mà đòi lên án người ta”.
Cuộc tranh luận diễn ra tưởng như bất tận. Nhiều người còn kêu gọi tẩy chay công ty sản xuất thịt chó đóng hộp, xin số điện thoại chủ công ty để lên án việc giết chó làm thực phẩm. Ghi nhận đến cuối giờ chiều qua, các status này đã bị gỡ xuống.

Có hay không thịt chó đóng hộp?

Để làm rõ hình ảnh thịt chó đóng hộp đang làm “nóng” mạng xã hội có hay không, PV Thanh Niên đã xác minh và được biết đúng là có sản phẩm thịt chó đóng hộp như hình ảnh đang lan truyền. Tuy nhiên, sản phẩm này không còn tồn tại trên thị trường.
Cụ thể, sản phẩm thịt chó đóng hộp với dòng chữ “đặc sản thịt chó” từng do Công ty CP chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Ninh Bình (P.Đông Thành, TP.Ninh Bình) sản xuất.
Ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Ninh Bình, xác nhận hình ảnh “đặc sản thịt chó” đang lan truyền đúng là do công ty sản xuất.
Nhưng không hoàn toàn như những thông tin trên mạng chia sẻ, bình luận. “Trước đây, khi tôi chưa làm lãnh đạo công ty thì được biết là có thời gian sản xuất thịt chó đóng hộp, nhưng tôi không nhớ năm nào và sản xuất trong thời gian bao lâu. Tôi khẳng định, kể từ năm 2004, tức là 15 năm qua, công ty chúng tôi không hề sản xuất thực phẩm nào liên quan đến thịt chó. Nguyên nhân không sản xuất nữa, là do lúc đầu làm thử nghiệm để xuất sang thị trường Hàn Quốc, nhưng tiêu thụ không được, nên dừng không làm nữa. Tôi cũng không hiểu gần đây cộng đồng mạng chia sẻ những hình ảnh đó là họ lấy từ đâu, và nhằm mục đích gì”, ông Trường nói.
Ông Trường cho biết thêm, từ năm 2013, do yếu tố môi trường nên công ty của ông không sản xuất bất cứ loại thực phẩm nào, mà chuyển sang kinh doanh, làm các loại dịch vụ khác không liên quan đến thực phẩm.
Tranh cãi kịch liệt về hình ảnh 'thịt chó đóng hộp trong siêu thị' - ảnh 1
Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình, cho biết bà rất bất ngờ trước thông tin lan truyền này. Bởi theo bà Hường trên địa bàn tỉnh không hề có sản phẩm này.
“Từ trước đến nay, chưa từng có sản phẩm thịt chó đóng hộp đăng ký hay công bố chất lượng sản phẩm. Tôi cũng có kiểm tra phía công ty thì được biết trước đây họ sản xuất thử nghiệm nhưng không tiêu thụ được nên dừng”, bà Hường nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
duong thanh chau

duong thanh chau

Chó không nằm trong sách đỏ của VN và chó được loài người ăn cách đây hàng ngàn năm (trước công nguyên). Vậy, không có lý do gì phải cấm cả. Nhưng cần lưu ý là không ăn chó dại, chó ghẻ, chó bệnh, chó chết,...
Anh Hai

Anh Hai

Chó còn sống sao ăn được, pa ?!
Dragon

Dragon

Chó câu trộm thì sao! Ăn hem!
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Cũng may tạo hoá chỉ cho chúng ta một cái miệng... ?????
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Ăn thịt chó tuy xấu nhưng vẫn tốt hơn bọn ăn .......hối lộ.
Đỗ Nhân

Đỗ Nhân

Tôi không ăn thịt chó, nhưng tôi không thấy ăn thịt chó xấu ở đâu.
duong thanh chau

duong thanh chau

Món thịt chó đóng hộp nghe cũng có vẻ hấp dẫn và tiện lợi cho những người khoái khẩu món này. Nhà sản xuất cũng nên làm và cần lưu ý là khi chế biến nên kiểm tra chất lượng nguồn hàng, công nghệ phải bảo đảm sạch sẽ.
Lê Xuân Mạnh

Lê Xuân Mạnh

Ngày xưa nuôi chó để trông nhà. Ngày nay thì nuôi chó đã khiến nhiều người trở thành "quan xúc phân" chuyên hầu hạ con chó. Việc nhiều người ngày càng đặt địa vị của con chó từ một vật nuôi thành nên ngang với địa vị của con người cũng gây ra nhiều trường hợp "Người không bằng chó". Nhiều khi chi phí một bữa ăn của một con chó cũng đủ cho một gia đình nào đó nuôi sống họ cả năm. Trong khi bao nhiêu người không được tiếp cận những dịch vụ y tế thì nhiều kẻ lại vung tiền xây những bệnh viện thú cưng cũng chỉ để làm đẹp cho con chó.
Cháu Quỳnh

Cháu Quỳnh

Cháu thấy chú nói thật là có "logic". Nếu chó có bệnh sẽ lây sang người. Có bv cho người sao không thể cho thú cưng và động vật??? Nữa là nếu nói con người là nghèo khổ thì chú đã làm từ thiện và giúp đỡ đc mọi người hay chưa? Và nghề thú y, xây bv cho chó mèo có gì sai? Cũng đỡ hơn cái trò trộm cướp giết người, hay chẳng hạn là trộm chó đánh bả mèo của các thanh niên lành lặn chân tay đấy ạ
nguyễn phương

nguyễn phương

Rất đồng ý , từ xa xưa chúng ta thuần hóa chó để phục vụ cho con người ,ngày nay nhiều người tự nguyện trở thành người phục vụ cho chó ,coi đồng loại của mình không bằng con thú cưng của họ .Tôi không ăn thịt chó nhưng tôi thấy chuyện ăn thịt chó bình thường như bao loài động vật khác ,chẳng có gì phải phản đối ,nhớ hình như trước đây ở TTHL QG Nhổn có cho VĐV ăn thịt chó để tăng cường sinh lực .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU