Tranh cãi chuyện nuôi chó mèo ở chung cư: To như becgie nhưng... ‘nó không cắn đâu!’

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cư dân chung cư chung cư Era Town (Q.7, TP.HCM) cho biết lúc nào thấy ai dẫn chó to như becgie xuống sân chơi của trẻ em, ông cũng thấp thỏm lo sợ, chủ chó thì vẫn bài ca muôn thuở: “Nó không cắn đâu”.
Việc nuôi chó ở chung cư gây tranh cãi thời gian vừa qua /// BẠCH DƯƠNG Việc nuôi chó ở chung cư gây tranh cãi thời gian vừa qua - BẠCH DƯƠNG
Việc nuôi chó ở chung cư gây tranh cãi thời gian vừa qua
BẠCH DƯƠNG
Đầu tháng 4.2019, bé Nguyễn Đức Nguyên (7 tuổi, trú thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên) trên đường trở về nhà sau khi chơi cùng các bạn thì bất ngờ bị đàn chó khoảng 6 con lao vào tấn công, cắn xé khiến bé bị thương nặng. Bé Nguyên đã được người thân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong.
Mới đây, bé trai 11 tuổi ở Sơn La cũng vừa tử vong sau 3 tháng điều trị vì nhiều vết chó cắn. Còn ở Quảng Ngãi, sáng 9.4, khi học sinh Trường tiểu học số 1 Tịnh Hòa (xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) đang dọn vệ sinh và chơi đùa tại sân trường thì con chó nuôi của một hộ dân bất ngờ xông vào cắn 6 học sinh bị thương ở bàn tay, bàn chân, lưng, hông.
VIDEO: Làng quê chấn động vì đàn chó dữ cắn chết bé trai 7 tuổi
Nhiều sự việc liên tiếp gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thả rông chó và không đeo rọ mõm cho chó ở nơi công cộng. Không chỉ trong các khu dân cư, mà ở các chung cư - nhiều nơi tập trung rất đông hộ gia đình với hàng ngàn nhân khẩu cũng đau đầu tranh cãi về chuyện nuôi chó ở chung cư.

'Họ sẽ nói mình là ích kỷ, vì chó là loài hiền lành'

Ông Lê Trung Phát (cư dân Era Town, Q.7) cho biết chung cư có quy định cấm nuôi chó, mèo nhưng một số hộ vẫn nuôi bình thường. Chiều chiều, xuống dưới sân chung cư hóng gió ông lại ngao ngán khi thấy người dân vô tư dắt chó đi dạo mà không rọ mõm. Đáng nói là người ta cho chó đi vệ sinh ngay ở khu vực sân cát vui chơi của trẻ em.
“Bao nhiêu người dân phàn nàn trên Facebook của chung cư về vấn đề này rồi. Nhưng mỗi lần phàn nàn là sẽ bị những người yêu chó mèo phản ứng lại. Họ sẽ nói mình là ích kỷ, vì chó là loài hiền lành, đừng nghĩ oan cho chó nhà người ta. Sau bao nhiêu vụ chó cắn chết người thì họ mới không nói nữa”, ông Phát chia sẻ.
Ông Phát cũng kể, dù ở thang máy có bảng cấm chó, mèo nhưng ông từng tận mắt chứng kiến người dân vô tư dắt chó vào thang máy đi cùng với người. Xuống dưới sân thì không rọ mõm, thả xích để nó đi vệ sinh. Khi ai nói gì thì chủ chó vẫn ca bài ca muôn thuở “nó không cắn đâu”. Bao nhiêu trẻ em ở chung cư cũng được phen hú hồn vì “nó không cắn đâu”.
“Ban quản lý chung cư thường xuyên đọc thông báo qua loa về việc cấm nuôi chó, mèo nhưng đọc thì đọc người ta nuôi vẫn nuôi. Mấy con chó to lắm, ở chung cư có mấy ông người Hàn Quốc nuôi chó to như becgie luôn, nhưng đi ra ngoài thì tôi thấy họ có rọ mõm cho chó đàng hoàng, còn người Việt Nam thì dù chó to chó nhỏ gì cũng không rọ mõm”, ông Phát cho hay.
Tranh cãi chuyện nuôi chó mèo ở chung cư: To như becgie nhưng... ‘nó không cắn đâu!’ - ảnh 2
Việc chó ra ngoài không đeo rọ mõm khiến nhiều người lo sợ
NGỌC DƯƠNG

Thở không nổi vì chó phóng uế bừa bãi

Tranh cãi chuyện nuôi chó mèo ở chung cư: To như becgie nhưng... ‘nó không cắn đâu!’ - ảnh 3
Bao nhiêu người dân phàn nàn trên Facebook của chung cư về vấn đề này rồi. Nhưng mỗi lần phàn nàn là sẽ bị những người yêu chó mèo phản ứng lại. Họ sẽ nói mình là ích kỷ, vì chó là loài hiền lành, đừng nghĩ oan cho chó nhà người ta.
Tranh cãi chuyện nuôi chó mèo ở chung cư: To như becgie nhưng... ‘nó không cắn đâu!’ - ảnh 4
Ông Lê Trung Phát
Bà Nguyễn Thị Bình (chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú) cũng cho biết, vì lợi ích chung, chung cư Phú Thạnh cấm các hộ dân nuôi chó, mèo trong căn hộ. Nhiều lần đang đi ở hành lang, bà Bình giật bắn người vì nghe tiếng chó sủa.
Không chỉ vậy, chó hay có đặc tính là sủa lung tung lúc nửa đêm hay cả khi không có người, mà chung cư lại vọng tiếng nên gây không ít phiền phức cho những người ở chung lầu.
Bà Bình bức xúc: “Nhà gần nhà tôi toàn dẫn chó lên sân thượng để đi vệ sinh, trong khi nhiều người dân cũng lên sân thượng tập thể dục. Mà người ta cứ thả chó chạy linh tinh như thế rất nguy hiểm, sợ lắm. Bây giờ là phải dứt khoát xử lý chứ để như vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em”.
Chị Mai Ngọc Thảo (chung cư Tân Mỹ, Q.7) thì cho biết chung cư chị đang ở là chung cư tái định cư. Nhiều nhà nuôi chó mèo thả rong phóng uế bừa bãi ngay trên hành lang, thang bộ, thậm chí ngay cả trong thang máy cũng có phân chó mèo khiến nhiều người phải bịt mũi khi di chuyển trong thang.

Cắt điện, nước nếu bị phát hiện nuôi chó mèo lần thứ 3

Khác với những chung cư kể trên, ông Đỗ Ngọc Thanh (chung cư Good House, Q.8) chia sẻ, trước đây, khi Ban Quản trị được thành lập, một số nội quy và quy chế được thông qua trong đó có việc cấm nuôi chó mèo... Ban đầu, ngoài việc Ban quản lý có những chế tài mạnh, triệt để nên những chủ hộ nuôi chó, mèo phản ứng dữ dội. Nhưng dần dần cư dân cũng nhận thấy vì lợi ích chung của cộng đồng, vì môi trường sống an toàn nên họ cũng đã chọn phương án đưa vật nuôi ra khỏi chung cư.
Tranh cãi chuyện nuôi chó mèo ở chung cư: To như becgie nhưng... ‘nó không cắn đâu!’ - ảnh 5
Với những người nuôi thú cưng, chó như người bạn thân thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, khi dắt chó đi ra ngoài cần phải đeo rọ mõm
NGỌC DƯƠNG
Theo đó, chung cư Good House đặt ra quy định về cấm nuôi chó, mèo thể hiện qua Quy chế và nội quy sử dụng nhà chung cư. Quy định này đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua nên toàn bộ cư dân đều phải chấp hành.
Cứ như vậy, lần đầu bị phát hiện nuôi chó mèo thì chủ căn hộ sẽ bị nhắc nhở, lần thứ hai bị xử phạt từ 500.000 đến 2.000.000 đồng tùy tính chất, mức độ, lần thứ 3 thì bị cắt điện, nước cho đến khi vật nuôi phải được đưa ra khỏi chung cư.
Với biện pháp chế tài, quy định rõ ràng và nghiêm khắc như vậy nên hiện nay tình hình nuôi chó, mèo ở chung cư Good House không còn như ngày trước, có chăng cũng chỉ còn một số hộ lén nuôi những con nhỏ, ít sủa.
“Trong các hội nghị nhà chung cư, ban quản trị cũng nói rõ với người dân về việc vì sao ở chung cư thì không được nuôi chó, mèo. Thứ nhất là chó mèo phóng uế làm mất vệ sinh môi trường. Hai nữa là không ai biết được tâm tính của nó, khi nào nó sẽ tấn công con người, đặc biệt là các cháu nhỏ hiếu kỳ. Ba nữa là dịch dại, bệnh giun sán nguy hiểm… Thường thì cũng có 5% người dân phản đối, vì họ muốn nuôi, nhưng 95% người dân đồng ý cấm nên phải thực hiện theo số đông”, ông Thanh thông tin.

Có thể thấy, việc nuôi chó, mèo khi ở nhà chung cư cũng mang đến không ít phiền phức cho người nuôi mà cho cả những người “hàng xóm” xung quanh. Hiện nay, một số chung cư cho nuôi chó, mèo nhưng việc nuôi phải đảm bảo an toàn, vệ sinh cho cộng đồng. Còn những chung cư không cho nuôi và quy định đã được hội nghị nhà chung cư thông qua thì việc chấp hành quy định chung là điều cần thiết.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Nguyễn

Quang Nguyễn

“Nó không cắn đâu”, đợi đến lúc nó cắn thì còn gì là người. Chó mèo thân thiết với người thật nhưng mà thân thiết với người cho nó ăn, mà nhiều khi người cho nó ăn còn bị nó cắn. Tốt nhất ai muốn nuôi chó thì nên chỉ để trong nhà, đừng mang ra ngoài làm phiền người khác; như thế là không văn minh
T.Thuỷ

T.Thuỷ

Văn minh là chủ nuôi phải nuôi dạy cho tốt ,còn dẫn dắt đi chơi thì làm gì không cho ? Miễn sao chuẩn bị kỹ càng tất cả những quy định mà nhà nuớc đưa ra,tiêm,chích,có rọ mỏm, thắt dây an toàn cho vật nuôi là được. Mình không nuôi thì tuỳ, nhưng đừng khắt khe với ngừoi nuôi thích.
TMN

TMN

Những việc cấm nuôi chó mèo trong chung cư đôi khi cũng có lý đối với những chủ nuôi vô ý thức, nhưng cũng thật bất công đối với những chủ nuôi có ý thức. Không phải tất cả những chủ nuôi đều là những người xấu. Nếu khi mua một căn hộ trong một chung cư nào đó, người mua thường hỏi là "có được nuôi thú cưng kh", nếu không ôngcó qui định thì người mua sẽ bằng lòng mua. Một khi đã mua căn hộ rồi, trong thời gian sinh sống lại phát sinh ra những chủ nuôi hàng xóm không tử tế. Chẳng lẻ nếu không cho nuôi chó mèo, bạn phải bán căn hộ đi nơi khác sinh sống sao??? Đối với người lớn tuổi đơn thân, không có ai bên cạnh, nuôi thú cưng chẳng bao giờ nó được ló mặt ra khỏi cửa, không làm phiền ai. Bạn phải lựa chọn sao??? Một căn hộ hay một căn nhà không phải là một cái áo, không thích là cởi bỏ. Cả cuộc đời dành dụm mới có được nơi ăn chốn ở. Nhân văn ở đâu???
T.Thuỷ

T.Thuỷ

Vô lý quá , lý do gì cấm không cho nuôi chó ,mèo? Miễn chủ nuôi chấp hành luật chung thôi.
Tran văn

Tran văn

Luật cấm nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư nhé bạn, còn định nghĩa ntn là gia súc, gia cầm thì đọc ở Luật số 32/2018/QH14 - Luật Chăn nuôi nhé
Bùi hữu Hậu

Bùi hữu Hậu

Vì sức khỏe vì an toàn tính mạng và vì môi trường chung tốt nhất là cấm triệt để không ai được nuôi động vật . ( không chấp hành thì cắt điện , cắt nước ) nên đưa việc này ra trưng cầu và thực hiện theo số đông . Nếu số đông đồng ý cho nuôi thì phải có điều kiện chặt chẽ để ràng buộc như : tiền vệ sinh cho mỗi con vật / 1 tháng ( để thuê người vs) phải rõ mõm khi ra khỏi nhà và có người chăn dắt . Phải tiêm phòng bệnh, phòng dại định kỳ cho vật nuôi . ( nhưng tốt nhất vẫn là cấm triệt để )
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU