Trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trại heo có quy mô 3.600 con heo nái hoạt động khi chưa có đánh giá tác động môi trường, liên tục vi phạm về môi trường khiến người dân, chính quyền các cấp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bức xúc.
Hồ chứa nước thải của trại heo Đông Á /// Ảnh: Nguyễn Long Hồ chứa nước thải của trại heo Đông Á - Ảnh: Nguyễn Long
Hồ chứa nước thải của trại heo Đông Á
Ảnh: Nguyễn Long
Trại chăn nuôi heo Đông Á của Công ty CP TM DV phát triển Đông Á được xây dựng trên diện tích hơn 8 ha đất tại ấp 4, xã Hắc Dịch (H.Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu). Trong đó, diện tích chuồng trại khoảng 7.700 m2, gồm 14 dãy chuồng, công suất thiết kế 3.600 con heo nái. Trại này được Bộ NN-PTNT cho phép lập dự án đầu tư từ năm 2001.
Trại heo đưa vào hoạt động không bao lâu đã gây ô nhiễm môi trường. Nhiều năm liền, các đoàn kiểm tra của UBND huyện, tỉnh cùng các sở ngành kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, các năm 2013, 2014 và 2016, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nước thải từ trại heo Đông Á xả ra môi trường đều vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chăn nuôi. UBND tỉnh đã ra quyết định phạt công ty trên tổng số tiền hơn 370 triệu đồng và yêu cầu sửa chữa, cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, nhưng công ty vẫn không thực hiện và tiếp tục vi phạm. Tháng 8.2017, ông Lê Tuấn Quốc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã ký kết luận kiểm tra việc chấp hành quy định về pháp luật và bảo vệ môi trường đối với trại heo Đông Á. Theo đó, nước thải ra môi trường của trại heo có thông số BOD5, COD, TSS, tổng nitơ, coliform vượt quy chuẩn môi trường từ 1,02 - 18 lần, với lưu lượng 28 m3/ngày. Trại heo này cũng chưa có giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất và giấy phép xả thải vào nguồn nước…
Theo UBND H.Tân Thành, do công ty không xây dựng hệ thống thu gom nước mưa và nước thải riêng biệt cho trại heo nên khi có mưa, toàn bộ nước thải chảy ra xung quanh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu dân cư. Nguy hiểm hơn, trại heo Đông Á nằm ở thượng nguồn hồ chứa nước Châu Pha, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 4 xã Châu Pha, Tóc Tiên, Hắc Dịch và Sông Xoài. Trại heo cách hồ chứa nước Châu Pha khoảng 250 m. Vì vậy, khi lượng nước thải tràn ra ngoài đều chảy xuống hồ chứa nước này. Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho rằng trại heo Đông Á nằm ở thượng nguồn hồ chứa nước Châu Pha, nên về lâu dài, để bảo vệ chất lượng nguồn nước, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo cơ quan hữu quan di dời trại.
Theo quan sát của PV Thanh Niên ngày 26.12, trại heo Đông Á chỉ cách nhà các hộ dân vài chục mét. Bà Nguyễn Thị Giám (84 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tóc Tiên) bức xúc vì nước thải của trại heo liên tục tràn ra ngoài nhà dân xung quanh. “Các giếng nước của dân đều không sử dụng được vì nghe toàn mùi phân heo hoặc mùi gì lạ rất khó chịu. Dân không có nước giếng dùng nên công ty làm đường ống nước dẫn từ trại heo qua nhà dân để sử dụng. Tuy nhiên, nước này chỉ để tắm giặt, sinh hoạt, còn nước uống phải mua”, bà Giám nói. Bà Nguyễn Thị Lài (cách nhà bà Giám gần 10 m) cũng bức xúc: “Tỉnh, huyện về đây biết bao nhiêu lần, cứ nói đóng cửa trại heo nhiều năm nay nhưng đến nay trại vẫn hoạt động”.
Yêu cầu tạm dừng hoạt động
Trước đó, ngày 23.10, ông Trần Đình Khoa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, làm trưởng đoàn khảo sát trang trại nuôi heo Đông Á. Ông Khoa đánh giá từ khi trại heo Đông Á đi vào hoạt động đến nay chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hoạt động chăn nuôi heo của công ty là hoàn toàn trái pháp luật. Công ty không khắc phục các tồn tại về cải tạo hệ thống xử lý nước thải, bố trí ao sinh học có chống thấm, có đê bao xung quanh... Việc xả thải trực tiếp của trại heo ra môi trường ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và chất lượng nguồn nước hồ Châu Pha. Ông Khoa đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiên quyết xử lý, buộc tạm dừng ngay toàn bộ hoạt động của trại heo này, không vì lợi ích trước mắt của doanh nghiệp mà gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tổ chức đánh giá các thiệt hại suy thoái về môi trường mà công ty này đã gây ra trong quá trình hoạt động trại heo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU