TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ 0 giờ ngày 28.5, UBND TP.HCM yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tuyệt đối không được bán tại chỗ. Do vậy, một số hàng quán treo biển chỉ bán mang về, một số quán nghỉ, nhưng có quán vẫn 'ráng' nhận khách.
Quán cà phê T. vẫn nhận khách dù TP.HCM cấm tuyệt đối phục vụ tại chỗ từ 0 giờ ngày 28.5.2021 /// Ảnh: Vũ Phượng Quán cà phê T. vẫn nhận khách dù TP.HCM cấm tuyệt đối phục vụ tại chỗ từ 0 giờ ngày 28.5.2021 - Ảnh: Vũ Phượng
Quán cà phê T. vẫn nhận khách dù TP.HCM cấm tuyệt đối phục vụ tại chỗ từ 0 giờ ngày 28.5.2021
Ảnh: Vũ Phượng
Để phòng dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 28.5, UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, các hộ gia đình kinh doanh ăn uống và thức ăn đường phố tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quán nghỉ, quán vẫn đón khách

Theo ghi nhận của Thanh Niên trong sáng 28.5, các hàng quán vỉa hè, hàng quán hộ gia đình hay quán có không gian lớn hay các thương hiệu cà phê nổi tiếng đồng loạt treo biển chỉ bán mang về. Trên đường Nguyễn Xí (P.26, Q.Bình Thạnh), các quán bán món ăn sáng như bún bò, cháo lòng, bánh canh, hủ tiếu đều không bày bàn ghế, tất cả được thu xếp gọn hàng, người bán chấp hành đúng quy định. 
TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 1

Chủ tịch UBND P.26 cho biết từng lập biên bản quán này gửi quận ra quyết định xử phạt.

Ảnh: Vũ Phượng

Tại quán cà phê H.L (một trong các chuỗi quán cà phê nổi tiếng) dán thông báo ngay cửa ra vào: "H.L chỉ phục vụ mua mang đi, nhằm hỗ trợ công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian này, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đồ uống yêu thích của quý khách hàng, quán giao hàng miễn phí tận nơi". Bên trong, tất cả bàn ghế được xếp chồng lên nhau, đặt gọn vào các góc tường. 
Gần đó, quán cà phê T. cũng nằm trong chuỗi các thương hiệu nổi tiếng vẫn nhận khách. Thấy PV vừa dừng xe, người giữ xe báo: "Quán đã hết chỗ", chúng tôi lấy lý do mua mang về để vào phía bên trong quán thì ghi nhận có 6 khách ngồi tại chỗ, mỗi người 1 bàn, cách xa nhau, 2 khách và một số shipper khác chờ mua mang về. 
Khi đưa nước cho khách, nhân viên quán báo: "Quán chỉ được nhận 10 người, hết chỗ rồi, anh chị thông cảm".
TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 2

Quán nhậu thông báo nghỉ từ trước khi UBND TP có yêu cầu

Ảnh: Vũ Phượng

TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 3

Quán cà phê cũng nghỉ trong sáng 28.5

Ảnh: Vũ Phượng

Đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) - khu ăn uống nổi tiếng ở TP.HCM với hàng loạt thương hiệu lớn nay cũng vắng vẻ, các quán ăn uống hai bên đường đều để biển chỉ bán mang về. Một số quán đóng cửa và dán thông báo "Quán tạm nghỉ phòng dịch Covid-19".

Trưa 28.5: Con trai và đồng nghiệp của thai phụ khám bệnh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ (ngay trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) nghi nhiễm Covid-19 

Ông Nguyễn Văn Như (50 tuổi, chủ quán ăn trên đường Phan Xích Long) cho biết, theo yêu cầu của TP quán ăn của gia đình ông đã đóng cửa từ 23.5 và chỉ bán mang về. Nhưng hôm qua sau khi đọc thông tin có nhiều ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, sợ còn F0 đâu đó trong cộng đồng nên hôm nay ông đã đóng cửa quán nghỉ. 
TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 4

Bên trong quán 123-zô.vn, bàn ghế được thu xếp vì quán nghỉ bán đến khi có thông báo mới

Ảnh: Vũ Phượng

TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 5

Quán cà phê để thông báo bán mang về trên đường Phạm Văn Đồng

Ảnh: Vũ Phượng

Ông nói: "Giờ có bán mang về cũng không bao nhiêu khách, thôi nghỉ luôn, tiền mặt bằng thì đằng nào cũng phải trả, cứ nghỉ cho an toàn, giao tiếp với người đến mua về cũng sợ nhất là mấy tờ tiền. Giờ chỉ mong sao mọi chuyện sớm yên ổn thì mới mở quán trở lại, chứ mở mà nơm nớp lo sợ thì bán buôn được gì".
Dọc đường Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp và Q.Bình Thạnh), hàng quán hai bên đường cũng chi chít biển thông báo chỉ bán mang về. Quán nhậu 123-zô.vn đóng cửa cả 2 chi nhánh lớn và căng thông báo: "Thông báo tạm nghỉ bán. Theo thông báo của UBND TP về phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành thông báo giãn cách xã hội nên quán tạm nghỉ bán từ thứ 2 ngày 24.5 đến khi có thông báo mới. Mong quý khách thông cảm và ủng hộ".
TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 6

Một quán cà phê trên đường Nguyễn Đình Chiểu cũng úp ghế không phục vụ tại chỗ

Ảnh: Vũ Phượng

TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 7

Quán cà phê dù dán thông báo mở cửa 8 giờ, nhưng đến 9 giờ 30 phút vẫn chưa mở cửa

Ảnh: Vũ Phượng

TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 8

Quán cà phê trên đường Ba Tháng Hai thông báo nghỉ để phòng chống dịch Covid-19

Ảnh: Cao An Biên

Ở phía bên trong quán, tất cả bàn ghế được thu xếp vào góc, quán có 2-3 nhân viên, bảo vệ để trông coi mặt bằng.
Gần đó, quán cà phê Cây Si cũng đóng cửa, phía sâu trong quán có 1 người ngồi trông coi. Trước đây khi chưa có dịch Covid-19, đây là quán cà phê tấp nập khách ra vào, nhất là buổi sáng và tối. 
Trên đường Ba Tháng Hai (Q.10), một số quán dán thông báo nghỉ bán, còn lại đa số các quán để biển chỉ bán mang về để phòng dịch Covid-19. Tại những quán thương hiệu lớn bán mang về, bảo vệ đứng ngoài đo nhiệt độ, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho khách trước khi vào bên trong.

"Lực lượng đi kiểm tra đuối luôn, mà ý thức..."

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Minh Hiếu - Chủ tịch UBND P.26, Q.Bình Thạnh cho biết, ngay khi UBND TP.HCM có thông báo khẩn yêu cầu hàng quán tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về, phường đã photo thông báo đi phát cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. 
TP.HCM sau lệnh cấm quán xá bán tại chỗ: 'Ráng' nhận khách, phạt 3 lần vẫn vi phạm - ảnh 9

Quán ăn trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) cũng dán thông báo tạm nghỉ phòng dịch Covid-19

Ảnh: Vũ Phượng

Sáng 28.5, một tổ kiểm tra do ông Hiếu làm tổ trưởng đi kiểm tra phòng chống dịch tại khu Chu Văn An. Tại đây, phường đã lập biên bản 1 quán cà phê ở chung cư H4 vẫn nhận 6 khách, một quán trà sữa trên đường số 5 nhận 2 khách cũng bị lập biên bản phạt vì không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP.
Về trường hợp quán cà phê T. dù là quán lớn của chuỗi thương hiệu nhưng vẫn nhận khách, chủ tịch P.26 cho biết, cả quán này và quán H.L từng bị UBND phường lập biên bản và chuyển UBND quận để ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng vì không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP. Ngay trong chiều nay, đoàn sẽ tiếp tục đi kiểm tra tiếp tại đây.
"Những ngày qua lực lượng đi kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 đuối luôn, từ sáng đến tối đều có tổ đi kiểm tra ở khắp các khu, mà cứ thấy có lực lượng thì họ tản ra, không có lại tụ lại. Có hàng quán bị phạt tới 3 lần mà vẫn cứ vi phạm, ý thức phòng chống dịch của nhiều người buôn bán kinh doanh vẫn chưa tốt, dù phường nhắc nhở biết bao nhiêu lần. Chúng tôi gửi biên bản vi phạm và đề nghị rút giấy phép vì vi phạm suốt", ông Hiếu thông tin.

Phạt nặng một quán cà phê phục vụ khách tại chỗ bất chấp lệnh cấm để phòng Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Đã phạt 3 lần thì còn chờ gì nữa, mà không rút giấy phép kinh doanh của quán ?
quoc tam Vo

quoc tam Vo

Nhà báo qua khu phường 12 Gò Vấp mà xem.
Kim Cuc

Kim Cuc

Phạt luôn khách không tuân thủ mua mang về.
phuong nguyen

phuong nguyen

Đề nghị khi phát hiện phạt chủ hàng quán và cả khách như vậy họ mới sợ mà chấp hành .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU