TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Người dân ở khu vực trước tòa nhà ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) bị phong tỏa vì ca nhiễm Covid-19 cho biết, thường theo dõi tin tức Covid-19 nhưng không ngờ Covid-19 sát mình đến vậy. 'Dịch này không ai nói trước được gì'.
Tòa nhà 30 Đặng Văn Ngữ bị phong tỏa vì ca dương tính Covid-19 mới. /// Ảnh: Vũ Phượng Tòa nhà 30 Đặng Văn Ngữ bị phong tỏa vì ca dương tính Covid-19 mới. - Ảnh: Vũ Phượng
Tòa nhà 30 Đặng Văn Ngữ bị phong tỏa vì ca dương tính Covid-19 mới.
Ảnh: Vũ Phượng
Tối 26.5, tòa nhà Sogetraco ở số 30 đường Đặng Văn Ngữ (P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) bị phong tỏa vì là nơi làm việc của ca dương tính Covid-19. Ngay trong tối, các lực lượng chức năng đã khẩn trương khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm, đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly tập trung.

Hoang mang vì chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM tăng lên gần 30 người

7 giờ sáng 27.5, theo ghi nhận, tất cả các cửa sổ của tòa nhà đều được hạ rèm che, đóng cả hai cổng ra vào, có công an, dân quân tự vệ và bảo vệ dân phố ngồi gần đó gác. Ngay cổng ra vào chính có dán tem niêm phong.
TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!' - ảnh 1

Các cửa hàng gần đó đều đóng cửa theo yêu cầu của phường

Ảnh: Vũ Phượng

Các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, ăn uống gần đó đều đóng kín cửa, dán thông báo "cửa hàng tạm ngưng hoạt động". Người dân ở 2 hẻm dân cư gần tòa nhà cũng đóng cửa ở trong nhà.

Bất ngờ!

Vợ chồng ông Phan Thế Tân (40 tuổi) thuê mặt bằng đối diện tòa nhà để mở tiệm photocopy với giá 8 triệu đồng/tháng. Sáng nay, hai vợ chồng tất tả chở nhau đến, bịt khẩu trang kín để dọn dẹp, hoàn thành nốt những đơn hàng dang dở để đóng cửa.
TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!' - ảnh 2

Cửa hàng photocopy của ông Tân dọn dẹp trước khi đóng cửa nghỉ

Ảnh: Vũ Phượng

Trong lúc vợ hỏi thăm tình hình, trao đổi với chủ nhà, ông Tân cho biết, ông rất bất ngờ khi đọc báo thấy tin tòa nhà đối diện bị phong tỏa vì ca dương tính Covid-19 mới ở TP.HCM. "Bình thường tôi hay theo dõi tin tức Covid-19, nhưng không ngờ là nó sát mình đến vậy. Thường những người bên tòa nhà cũng ít qua tiệm tôi, nhưng dịch mà đâu ai nói trước được gì”, ông Tân lo lắng.
Ngay lúc vừa đọc tin, ông Tân bàn với vợ phải đóng cửa ngay tiệm photo nên sáng chủ động đến sớm để dọn dẹp. Dù chưa dự định khi nào mở cửa trở lại được nhưng vì bản thân và vì cả cộng đồng, ông cho rằng đóng cửa là điều cần thiết nhất lúc này.
Ông Tân đã thuê mặt bằng kinh doanh được gần 20 năm, trải qua nhiều thăng trầm nên ông không quá bi quan khi phải đóng cửa tiệm. Đúng lúc đó, một công an gác bên đường sang nhắc ông đóng cửa tiệm để phòng dịch, chờ kết quả xét nghiệm của những người khác trong tòa nhà. 
TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!' - ảnh 3

Siêu thị mini gần đó cũng tạm nghỉ

Ảnh: Vũ Phượng

Trong khi đó, bà Phan Thanh Hà (70 tuổi, sống trong hẻm 32 đường Đặng Văn Ngữ) thì chia sẻ, sáng sớm nay nghe hàng xóm nói bà mới biết tin gần nhà mình có tòa nhà bị phong tỏa vì ca dương tính Covid-19 mới.
"Tôi vừa mở cửa ra, nhà đối diện thông báo là trước hẻm bị phong tỏa mà muốn bật ngửa, nổi da gà. Sợ lắm chứ, dịch này nó nguy hiểm mà hai vợ chồng tôi thì già rồi. Tôi cũng không dám bước ra ngoài đó xem như thế nào, lỡ bị gì chắc chết! Bây giờ ở trong nhà luôn, già rồi phải đề phòng”, bà Hà nói.
Chỉ tay về phía hẻm vắng tanh, bà Hà nhận xét, cả khu hẻm của bà trước nay đều có ý thức phòng chống dịch Covid-19 chứ không phải nay có ca dương tính ở gần mới vậy.

Đề nghị điều tra hoạt động Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng liên quan 25 ca Covid-19

Bà Nguyễn Thị Huệ (72 tuổi, sống trong hẻm 28 đường Đặng Văn Ngữ) cũng không dám ra tòa nhà bị phong tỏa xem tình hình như thế nào dù sống gần đó. Bà nói từ tối đọc tin tức đã thấy lực lượng chức năng đến phong tỏa, khử trùng tòa nhà.
TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!' - ảnh 4

Khu vực bị phong tỏa nằm gần 2 con hẻm dân cư

Ảnh: Vũ Phượng

Chỉ vào những ngôi nhà trong hẻm đóng cửa kín mít, bà nói: “Sáng giờ hàng xóm cũng chưa mở cửa, nên cũng chưa có hỏi han thêm được gì. Từ lúc mới bùng dịch, hàng quán ở đây đã bán mang đi hết rồi, đường sá cũng vắng hơn. Mong là người nghi nhiễm đó đã sử dụng các biện pháp phòng dịch trước đó, thì dịch mới không lây lan thêm”.
Hằng ngày, bà Huệ vẫn đi chợ khu vực gần nhà. Bà nói từ hôm nay mình sẽ hạn chế đi ra đường, chờ một thời gian xem như thế nào rồi tính tiếp. “Tôi đọc tin tức suốt, mong là nay mai thấy được tin tốt lành. Lỡ mà phong tỏa luôn bên trong này là khổ lắm!”, bà hi vọng.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng liên quan chuỗi ca Covid-19 sinh hoạt thế nào?

Cả khu phố vắng lặng

Ông L. (73 tuổi, xin giấu tên, chủ tiệm gội đầu cách tòa nhà bị phong tỏa 1 căn) cho biết, tối qua khoảng 20 giờ lực lượng chức năng đến phong tỏa tòa nhà 30 Đặng Văn Ngữ, sau đó 1 tiếng thì bắt đầu yêu cầu những người kinh doanh buôn bán đóng cửa hết, không phục vụ khách kể cả những hàng ăn uống bán mang đi.
Theo ông L., trước mắt phường yêu cầu các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ đóng cửa 2 ngày để chờ kết quả xét nghiệm của mọi người trong tòa nhà, sau đó sẽ tính tiếp.
"Nếu có ca dương tính khác nữa trong đây thì chắc là đóng cửa thêm, còn không có thì hoạt động lại bình thường. Phường cũng hỏi tôi có khách của tòa nhà đó qua gội đầu không, mà tôi trả lời thiệt là tôi không biết, khách tới thì làm thôi chứ đâu biết được họ làm ở đâu hay tên tuổi họ ra sao", ông L. nói.
TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!' - ảnh 5

Tòa nhà đã được đóng cửa, dán niêm phong ở cổng

Ảnh: Vũ Phượng

Tuy nhiên, điều khiến ông L. lo sợ là vì ca dương tính Covid-19 mới này đến khi có triệu chứng mới đi khám ở BV Nhân dân Gia Định. "Sợ là lúc chưa có triệu chứng cô ấy vẫn đi làm, rồi đồng nghiệp bị lây nhưng không biết. Thôi thì chúng tôi cứ sẵn sàng tinh thần cách ly, có lợi cho mình mà, không có lý do gì để không chấp hành hết. Giờ dịch Covid-19 trong cộng đồng rồi, chỗ nào cũng có thể có, trời kêu ai nấy dạ thôi", ông bộc bạch.
Theo ghi nhận của PV, trong bán kính khoảng 200m quanh tòa nhà bị phong tỏa, nhiều cửa hàng dù lớn nhỏ hay kinh doanh bất cứ hình thức nào đều đóng cửa trong sáng 27.5. Một tòa cao ốc gần đó lúc trước nhận giữ xe cho khách ngoài thì nay cũng treo thông báo chỉ giữ xe cho người trong tòa nhà và có bảo vệ đứng đo thân nhiệt ngay cổng ra vào.
Ông Điểm (61 tuổi, chạy xe ôm đường Đặng Văn Ngữ) thì chia sẻ, bình thường, ông dựng xe ở gần tòa nhà để chờ khách, nhưng nay phải đứng cách xa khu này. Trước đó, ngay trong tối khi theo dõi tin tức, con cháu trong nhà đã khuyên ông nghỉ ở nhà, nhưng vì "ngứa tay ngứa chân" nên ông vẫn tiếp tục chạy xe ra chờ khách và luôn đeo khẩu trang. 
TP.HCM phong tỏa tòa nhà Q.Phú Nhuận vì ca nhiễm Covid-19: 'Không ngờ Covid-19 sát mình vậy!' - ảnh 6

Có nhiều công ty thuê văn phòng trong tòa nhà bị phong tỏa

Ảnh: Vũ Phượng

Ông nhận mình là “thổ địa” của khu vực này, cũng có biết về tòa nhà ở trong: “Tôi sống đây từ nhỏ tới lớn mà. Trong đó có gần 20 công ty chứ không ít đâu, dịch vậy mong họ không sao”.
Chị tâm sự: "Nghe có người nghi nhiễm, mình cũng thương họ lắm, không biết sức khỏe họ ra sao. Việc kinh doanh thì tôi không quá lo, vì còn bán hàng online được, quan trọng là sức khỏe mọi người quanh đây như thế nào thôi. Tôi theo dõi thấy thành phố vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, truy vết quá nhanh, mong là điều đó sẽ giúp chúng ta vượt qua Covid-19”, chủ cửa hàng nói.
Đến 8 giờ 30 sáng, con đường này vẫn ít xe qua lại, một vài người đi ngang dừng lại hỏi lực lượng chốt trực về tòa nhà bị phong tỏa do ca dương tính Covid-19 mới, xung quanh, các cửa hàng, nhà dân vẫn đóng cửa kín mít. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU