TP.HCM, Nam bộ nắng nóng ngay mùa mưa là thời tiết bất thường?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù đã chính thức bước vào mùa mưa, nhưng TP.HCM, Nam bộ vẫn thường xuất hiện nắng nóng gay gắt vào giữa trưa tạo cảm giác hầm hầm khó chịu. Đây có phải là sự bất thường của thời tiết?
 
TP.HCM chính thức bước vào mùa mưa /// Ảnh: Độc Lập TP.HCM chính thức bước vào mùa mưa - Ảnh: Độc Lập
TP.HCM chính thức bước vào mùa mưa
Ảnh: Độc Lập
Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong ngày 19.5, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng với nhiệt độ đồng loạt tăng, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 36-38oC, có nơi trên 38 độ như: Biên Hòa (Đồng Nai) 38,3oC; Đồng Xoài (Bình Phước) 38oC; Bến Tre 37,9oC.
Trong hôm nay 20.5, áp thấp nắng nóng còn mở rộng về phía Đông Nam, trong khi trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn tây có trục vắt qua Nam Trung bộ và Nam bộ nâng dần trục lên phía bắc.
TP.HCM, Nam bộ nắng nóng ngay mùa mưa là thời tiết bất thường? - ảnh 1

Một người thu mua đồng nát nghỉ mệt vì nắng nóng

Ảnh: Vũ Phượng

Nắng nóng có xu hướng tạm thời thu hẹp trong ngày hôm nay, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35- 36oC, có nơi trên 36oC.
Dự báo 2 ngày tới, áp thấp nóng mở rộng về phía Đông Nam, trong khi trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn Tây có trục vắt qua Nam Trung bộ và Nam bộ. Vì vậy ngày mai nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực và xảy ra trên diện khá rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37oC, có nơi trên 37 oC.

Vì sao nắng nóng trong mùa mưa?

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, Nam bộ đã bước vào mùa mưa nhưng không phải tất cả các tỉnh đều như vậy. Riêng TP.HCM đã chính thức bước vào mùa mưa.
TP.HCM, Nam bộ nắng nóng ngay mùa mưa là thời tiết bất thường? - ảnh 2

Mùa mưa năm nay ở Nam bộ đến muộn hơn mọi năm

Ảnh: Độc Lập

Ông Quyết cho hay, đặc điểm của mưa đầu mùa là mưa tập trung vào chiều tối. Chỉ riêng hôm nay có mưa vào buổi trưa nên lượng mưa nhiều hơn. Những ngày sắp tới, mưa cũng chủ yếu xuất hiện vào đúng giờ tan tầm, do vậy người dân cần chú ý mang theo áo mưa để tránh bị ướt.
Dù đã vào mùa mưa, nhưng buổi trưa, người dân ở TP.HCM, Nam bộ vẫn cảm thấy oi nóng là do 2 yếu tố: áp cao tây Thái Bình Dương vẫn đang hoạt động mạnh và có một rãnh áp thấp ở phía Bắc nối với áp thấp nóng phía Tây bị nén về phía Nam. Hai yếu tố này làm nhiệt độ cao, người dân có cảm giác oi bức.
TP.HCM, Nam bộ nắng nóng ngay mùa mưa là thời tiết bất thường? - ảnh 3

Mưa đầu mùa thường xuất hiện vào buổi chiều, tối

Ảnh: Độc Lập

“Trưa 19.5, dù trời có mây nhưng nhiệt độ cũng lên tới 37oC gây cảm giác khó chịu, nóng hầm hập ở trên đầu. Nhiệt độ cao trong mùa mưa nên dễ xảy ra dông lốc, người dân cần đề phòng cây gãy đổ, các bảng quảng cáo rơi, sập. Ở các tỉnh miền Tây, có khi hết tháng 5, hoặc qua tháng 6 vẫn có những ngày nhiệt độ trên 35oC”, ông Quyết thông tin.
Dự báo về mùa mưa năm nay, ông Quyết cũng cho biết, mùa mưa năm nay đến trễ hơn mọi năm, đầu mùa mưa thời tiết vẫn nắng nóng. Các tháng đầu mùa mưa như 5, 6, 7 và 8 lượng mưa tương đối bằng lượng mưa trung bình nhiều năm. Riêng tháng 9 và 10 dự báo xuất hiện nhiều cơn mưa lớn cao hơn tổng lượng mưa trung bình nhiều năm trong thời gian ngắn có thể gây ngập ở Cần Thơ, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tất Phạm

Tất Phạm

Chắc có lẽ do diễn biến khí hậu..đang mưa thì mát tạnh mưa khí hậu nóng tiếp..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU