TP.HCM, Nam bộ chiều tối nay đón 'mưa vàng' sau những ngày gần 40 độ C?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau những ngày nắng nóng gần 40oC, TP.HCM cũng như Nam Bộ sắp đón cơn mưa vàng giải nhiệt vào chiều tối nay. Dự báo trong vài ngày tới, mưa có thể tăng trước khi chính thức bước vào mùa mưa.
Nam bộ sắp được đón mưa vàng giải nhiệt /// Ảnh: Độc Lập Nam bộ sắp được đón mưa vàng giải nhiệt - Ảnh: Độc Lập
Nam bộ sắp được đón mưa vàng giải nhiệt
Ảnh: Độc Lập
Ngày 8.4, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết trong chiều tối nay, TP.HCM, khu vực Nam Bộ sẽ có mưa vàng giải nhiệt sau những ngày nắng nóng cao điểm lên đến gần 40oC. Đây là cơn mưa trái mùa diễn biến bình thường như mọi năm.
Những ngày qua nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Đông và một số tỉnh miền Tây. Nhiệt độ cao nhất đạt 39oC, đây cũng là giá trị cao nhất cho cả khu vực Nam bộ từ đầu năm 2020 đến nay, nhiệt độ tại TP.HCM 38oC cũng là mức cao nhất từ đầu năm đến nay.
Nắng nóng đợt này là do áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh ngay trên khu vực Nam bộ, đây là trường phân kỳ làm cho ban ngày trời ít mây, cường độ nắng mạnh. 
TP.HCM, Nam bộ chiều tối nay đón 'mưa vàng' sau những ngày gần 40 độ C? - ảnh 1

Dự báo vài ngày sắp tới mưa sẽ tăng cả về lượng và diện

Ảnh: Hoài Nhân

Cụ thể, vào ngày 5.4, nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở Nam bộ, cao nhất là Biên Hòa (Đồng Nai) 39oC, Đồng Xoài (Bình Phước) 38.5oC, TP.HCM 38oC. Ngày 6.4, nhiệt độ cao nhất ở Đồng Xoài là 37,5oC, TP.HCM và các tỉnh miền Đông khác phổ biến 36oC; Vị Thanh (Hậu Giang) nhiệt độ 35,8oC. Ngày 7.4, nhiệt độ cao nhất tại Đồng Xoài 37oC, Tây Ninh 36oC, các tỉnh khác 35-36oC; Vị Thanh 36,4oC, một số tỉnh trên 35oC.
Hôm nay, khu vực Nam bộ chịu ảnh hưởng bởi rìa phía Tây Nam của lưỡi áp cao lạnh lục địa và trên cao là áp cao cận nhiệt đới. Thời tiết Nam bộ ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày hôm nay, 8.4 và các ngày 12.4, 15.4 có thể mưa tăng về diện và lượng; trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió mạnh.
Dự báo những ngày tới, trường phân kỳ trên cao có xu hướng yếu dần, rãnh áp thấp xích đạo có trục ở khoảng 4-7 độ Bắc có xu hướng nâng trục lên phía Bắc (gần tới các tỉnh Nam bộ), vùng hội tụ gió trên cao có khả năng hình thành vào các ngày 12, 13.
TP.HCM, Nam bộ chiều tối nay đón 'mưa vàng' sau những ngày gần 40 độ C? - ảnh 2

Dự báo cuối tháng 4 sẽ là thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa ở Nam Bộ

Ảnh: Độc Lập

Từ ngày 8 đến ngày 13.4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 8, ngày 9.4 chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác (mưa tăng hơn so với các ngày khác). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 14 đến ngày 17.4 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Mưa có thể xảy ra ở khoảng 1/2 tỉnh thành của Nam bộ, tập trung nhiều ở các tỉnh phía nam (Cà Mau, Kiên Giang, An Giang...), lượng mưa có nơi có thể đạt 30-50mm.
Theo ông Lê Đình Quyết (Phó Trưởng phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ), mưa trong mù khô năm nào cũng xuất hiện, những cơn mưa vàng giải nhiệt vào đầu, giữa tháng 4 năm nay (theo dự báo) là diễn biến bình thường. Cuối tháng 4 nhận định sẽ là thời điểm chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên mưa sẽ tăng dần cả về phạm vi và lượng mưa, thời kỳ đó nhiệt sẽ giảm, nắng nóng giảm dần, sẽ có nhiều nước hơn cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất, khi đó xâm nhập mặn cũng sẽ giảm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
miao

miao

Hôm nay, khu vực Nam bộ chịu ảnh hưởng bởi rìa phía Tây Nam của lưỡi áp cao lạnh lục địa và trên cao là áp cao cận nhiệt đới. Đọc ba cái này hiểu chết liền, tóm lại là nắng hay mưa, người dân chỉ cần thế thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU