TP.HCM minh bạch thu phí vỉa hè

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 19.6, Văn phòng UBND TP.HCM thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP (gọi tắt là vỉa hè) mà Sở GTVT đã trình trước đó.
Bãi đậu xe có thu phí ở đường Lê Lai, Q.1 /// Ảnh: Độc Lập Bãi đậu xe có thu phí ở đường Lê Lai, Q.1 - Ảnh: Độc Lập
Bãi đậu xe có thu phí ở đường Lê Lai, Q.1
Ảnh: Độc Lập
Theo đó, ông Phong yêu cầu Sở GTVT tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn chỉnh đề án phù hợp với chủ trương tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa hè; cần xác định rõ tuyến đường, khu vực được thu phí, không thu phí; mức phí cụ thể cho từng tuyến đường, khu vực; chính sách hỗ trợ (miễn giảm) cho một số đối tượng; phương thức thu phí (thu theo hộ, tổ chức đấu thầu...).
Ông Phong cũng phân công Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa tiếp tục theo dõi, chỉ đạo hoàn chỉnh đề án để UBND TP xem xét, trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp vào tháng 12.2017 trước khi tổ chức thực hiện.
Trước đó, Sở GTVT đề xuất mức phí mới trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè để làm bãi giữ xe, kinh doanh, chợ đêm...
Trong đó, giá cao nhất tại địa bàn Q.1 là 100.000 đồng/m2/tháng; các quận 3, 5, 10, Phú Nhuận, 11, Bình Thạnh và 6 với mức giá lần lượt là 80.000, 50.000, 45.000, 40.000, 35.000, 30.000, 25.000 đồng/m2/tháng... (hiện mức giá chung cho thuê chỉ 12.000 đồng/m2/tháng); mức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường tăng lên từ 15.000 - 50.000 đồng/lượt, thay vì chỉ thu 5.000 đồng/lượt như hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ppham

Ppham

Nực cười thật. Đây gọi là dành lại vỉa hè cho người đi bộ ah?
sanu

sanu

Cuối cùng vẫn trở vể nguyên trạng của nó thôi !
Nam Hồng

Nam Hồng

Tôi ủng hộ, vì:
- Trước đó, tiền "thuế" đó vào tay ai? Hỏi mấy bác đứng vỉa hè là biết.
- Tôi đi Thái Lan từ 2004, Bangkok đã dùng 1 phần của vỉa hè để cho dân bán hàng, phần đường đi bộ vẫn có.
- Nhưng quan trọng nhất là người dân ở trong ngõ, ko bán hàng thì lấy gì mà sống? Số người đấy nhiều hơn số người có mặt tiền rất nhiều. Ko có tiền sinh sống thì trật tự XH sẽ tn? Mặt khác, người dân cũng có nhu cầu mua hàng.
Vậy thì làm phải minh bạch, hợp lý, công bằng. Khó đấy.
Nam

Nam

Nghĩ tới đâu, làm tới đó, làm sai thì sửa sai, rút kinh nghiệm, có sao đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU